Hội thảo khoa học "Báo chí với việc bảo tồn và phát huy văn hóa vật thể của Hà Nội”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 11/06/2016

 (SK&MT) - Sáng ngày 11/6/2016, tại Khách sạn Fortuna, Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, báo Người Hà Nội đã phối hợp với Hội Văn nghệ Dân gian Hà Nội, tạp chí Người Làm báo – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Báo chí với việc bảo tồn và phát huy văn hóa vật thể của Hà Nội”. Đây là sự kiện được tổ chức chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2016).

Dự hội thảo về phía đại biểu khách mời có TS. Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Nhà báo Phan Hữu Minh, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Nghĩa – Trưởng phòng BC- XB - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Nhà báo Nguyễn Thế Dũng – Giám đốc Nhà Văn hóa, Hội Nhà báo Việt Nam. Và gần 100 đại biểu là các Nhà khoa học và Nhà nghiên cứu văn hóa, các nhà quản lý văn hóa, lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên theo dõi đưa tin.

Về phía đơn vị tổ chức và chỉ trì hội thảo có PGS TS Vũ Duy Thông – Nguyên Vụ trưởng, Vụ Báo chí – xuất bản, Ban Tuyên giáo TW, Tổng Biên tập báo điện tử Tầm Nhìn; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập tạp chí Người làm báo, ThS.Đào Xuân Hưng – Bí thư Chi bộ Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Phó Tổng Biên tập báo Người Hà Nội.

Nhà báo Đào Xuân Hưng - Phó Tổng biên tập báo Người Hà Nội - Phát biểu khai mạc Hội thảo (Ảnh: Đăng Chung).

Theo thống kê, Hà Nội có gần 5.850 di tích; trong đó có 1 di sản thế giới, 11 di tích quốc gia đặc biệt, 1.167 di tích quốc gia, 1.179 di tích cấp thành phố. Trong những năm qua, thành phố Hà Nội luôn dành sự quan tâm cho công tác bảo tồn văn hóa vật thể, các di tích lịch sử. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận việc quản lý, bảo vệ và khai thác các giá trị văn hóa vật thể tại những di tích này còn nhiều hạn chế như: trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn các di tích chưa được phân công rõ ràng và thiếu sự phối hợp giữa nhà quản lý với người sử dụng, khai thác; Việc đầu tư nâng cấp, tôn tạo, trùng tu các di tích văn hóa vật thể chưa được triển khai theo một quy trình khoa học, chặt chẽ và toàn diện; khai thác du lịch bừa bãi; vấn nạn thất thoát đồ cổ; sự xâm lấn di tích của người dân…

Vì vậy, hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, các nhà quản lý cũng như nhiều nhà báo uy tín, tâm huyết trong cả nước như: GS Lê Văn Lan, GS Hoàng Chương, PGS. TS Nguyễn Lân Cường, PGS. TS Đỗ Bảo, PGS Đặng Văn Bài, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi,  nhà báo Mai Kim Thoa, nhà báo Đào Xuân Hưng, nhà báo Nguyễn Quang Hưng, nhà báo Nguyễn Văn Hòa,…Với hơn 20 tham luận đã được gửi đến, cùng với hơn 15 ý kiến phát biểu trực tiếp đã đưa hội thảo trở thành một diễn đàn có chất lượng chuyên môn cao. Ở mỗi một góc nhìn cụ thể, có 3 vấn đề chính được các diễn giả đề cập tới là thực trạng công tác bảo tồn và phát huy văn hóa vật thể của Hà Nội, vai trò của báo chí và những giải pháp đối với công tác này.

Tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý và đội ngũ báo chí đưa ra những ý kiến, những đánh giá, những góc nhìn về thực trạng văn hóa vật thể Hà Nội trên mọi phương diện từ chính sách quản lý đến cách ứng xử với văn hóa vật thể, từ việc bảo tồn đến phát huy các giá trị văn hóa vật thể tiêu biểu; Từ việc giữ gìn đến quảng bá văn hóa vật thể Hà Nội với người dân cả nước cũng như du khách quốc tế…Từ đó đề xuất những giải pháp, kiến nghị với cấp có thẩm quyền về các hoạt động liên quan đến văn hóa, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị tinh hoa văn hóa vật thể của Hà Nội.Hội thảo thu hút đông đảo Nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa tham dự (Ảnh: Đăng Chung). 

Có nhiều giải pháp được đề xuất. Chẳng hạn như nhà báo Nguyễn Hòa - báo Văn hóa cho rằng cần phân rõ trách nhiệm của các cấp quản lý; nhà báo Nguyễn Quang Hưng - báo Nhân dân thì nhấn mạnh đến việc cứu lấy không gian di tích, cảnh quan, văn hóa làng quê thông qua việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; nhà báo Mai Kim Thoa - báo Hànộimới luôn cố gắng bám sát sự kiện và giữ quan điểm tương đối độc lập trong việc tuyên truyền về công tác bảo tồn di sản;…Trong khi đó, các chuyên gia nghiên cứu đã việc nhấn mạnh vai trò tích cực của báo chí đối với công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa phi vật thể trong những năm qua như tích cực phát hiện, nhanh chóng phản ánh những bất cập trong công tác quản lý di sản cũng như những hạn chế của việc trùng tu di tích như trường hợp chùa Trăm Gian, lăng Ngô Quyền...; hoặc việc cố tình vùi lấp những tích khảo cổ ở đoạn dốc Tam Đa  - Hoàng Hoa Thám...

Hội thảo là dịp để trao đổi những vấn đề liên quan đến vai trò, trách nhiệm của giới truyền thông báo chí trong việc tích cực tham gia phản biện các vấn đề liên quan đến văn hóa và hoạt động văn hóa, cung cấp cho người đọc, người xem những phản ánh chân thực về tình hình quản lý và công tác bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể của Hà Nội. Hội thảo mong muốn tạo được dư luận xã hội tích cực trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm và sự quan tâm của cộng đồng đối với việc bảo tồnphát huy các giá trị văn hóa vật thể của Hà Nội trong đời sống hiện nay, Nhà báo Đào Xuân Hưng, Phó Tổng biên tập Báo Người Hà Nội chia sẻ./.

Trâm Anh

Gửi bình luận của bạn