4 tác hại đến sức khỏe khi bật điều hòa cả đêm

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 04/07/2018

SK&MT - Mùa hè nóng bức, nhiều gia đình thường có thói quen bật điều hòa cả đêm. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo bác sỹ đa khoa Subroto Das, có rất nhiều tác hại khi bạn nằm điều hòa.

Dù nhiệt độ ngoài trời cao hay thấp, thiếu máy lạnh bạn khó mà ngủ ngon. Đặc biệt là các trẻ nhỏ, chúng sẽ không chịu ngủ nếu bạn không bật máy lạnh.

Rồi cứ thế máy lạnh hoạt động liên tục suốt đêm đến sáng và chỉ được tắt khi bạn thức dậy.  Người ta gọi đây là hội chứng nghiền máy lạnh. Sự việc thường xuyên như thế có ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe sau đây.

4 tác hại đến sức khỏe khi bật điều hòa cả đêm

Bật điều hòa cả đêm sẽ có rất nhiều tác hại về da và đường hô hấp.

1. Da khô

Điều hòa có thể hút độ ẩm từ không khí cũng như từ cơ thể bạn. Da bị thiếu độ ẩm khiến lỗ chân lông co rút, làm giảm khả năng bài tiết nước và chất nhờn, làn da sẽ rất dễ khô và nếu khô quá mức, nếp nhăn sẽ hình thành. Ngoài ra, mái tóc của bạn cũng dễ bị khô xơ khi nằm điều hòa cả đêm.

2. Viêm xoang

Nằm điều hòa cả đêm có thể gây khô mũi, kích ứng niêm mạc mũi và gây nên hiện tượng ngứa mũi và hắt hơi liên tục, đặc biệt trên cơ địa người bị dị ứng. Tình trạng này nếu không điều trị kịp thời hoặc khắc phục thì có thể dẫn đến viêm xoang.

3. Mệt mỏi

Bạn thường đóng kín cửa khi bật điều hòa, tuy nhiên điều này có thể khiến không khí trong phòng không được lưu thông, khiến bạn mệt mỏi.

4. Các bệnh về đường hô hấp

4 tác hại đến sức khỏe khi bật điều hòa cả đêm

Cần sử dụng điều hòa một cách khoa học khi về đêm.

Nếu bạn không làm sạch máy điều hòa thường xuyên, thì đó có thể là nơi trú ngụ của nấm mốc và vi khuẩn. Nấm mốc và vi khuẩn có thể là tác nhân gây các bệnh hô hấp và dị ứng. Bởi vậy, đừng quên bảo dưỡng định kỳ điều hòa để giúp ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn và giúp điều hòa bền hơn

Để việc sử dụng điều hòa đúng cách, không ảnh hưởng đến sức khỏe, mỗi gia đình hay tham khảo cách sử dung dưới đây

Để tránh bị nhiễm lạnh, phòng tránh các căn bệnh về đường hô hấp, viêm họng, bạn không nên cài đặt nhiệt độ thấp mà duy trì mức nhiệt độ 27 – 290 C. Khi ngủ bạn nên đắp thêm chăn mỏng che từ ngực xuống đến đầu gối. Đối với các trẻ nhỏ không nên quên việc này và cần mặc quần áo dài, kín cổ cho các bé. Trong phòng ngủ bạn nên đặt thêm chiếc quạt. Sau khi ngủ 3 - 4 tiếng tốt nhất bạn tắt máy lạnh và chuyển sang bật quạt để không khí lưu thông mà hơi lạnh giúp mọi người ngủ ngon.

Thảo Mun

Gửi bình luận của bạn