Ăn cam thường xuyên  làm giảm nguy cơ mù lòa

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/07/2018

SK&MT - Kết quả nghiên cứu mới công bố ngày 18/7 của các nhà nghiên cứu Australia cho thấy ăn cam thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân chính trong các bệnh về mắt gây mù lòa ở người cao tuổi. 

Các nhà nghiên cứu ở Viện nghiên cứu y khoa Westmead (Institute for Medical Research Westmead) thuộc Đại học Sydney, bang New South Wales, đã tiến hành phân tích chế độ ăn kiêng của 2.037 người trưởng thành trong 15 năm. Độ tuổi trung bình là 49. Những người tham gia nghiên cứu báo cáo chế độ ăn của mình bằng cách điền vào một bảng câu hỏi.

Ăn cam thường xuyên  làm giảm nguy cơ mù lòa

 

Các kết quả cho thấy những người có ăn cam ít bị thoái hóa điểm vàng hơn những người không bao giờ ăn. Trưởng nhóm nghiên cứu Bamini Gopinath cho biết họ phát hiện ra rằng những người ăn 1-2 quả cam mỗi ngày giảm được 60% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. 

Thoái hóa điểm vàng -Macular degeneration, là một bệnh mà bệnh nhân sẽ nhìn thấy vòng tròn màu đen trong tầm nhìn của chính mình.

Tiến sỹ Gopinath cho biết điều đáng ngạc nhiên là kết quả này không phải do lượng vitamin C có trong quả cam, mà là do flavonoid (một hợp chất phê-non tự nhiên có nhiều sắc tố) hoặc một chất nào khác tồn tại trong quả cam cần nghiên cứu thêm. Flavonoids trong các trái cam nhiều phần ngăn cản bệnh mù vì thoái hóa điểm vàng.

Flavonoid là chất chống ô xy hóa mạnh, được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây và rau, có khả năng chống viêm và rất quan trọng với hệ miễn dịch.

Tiến sỹ Gopinath cho rằng phát hiện trên là rất tích cực, song vẫn cần tiến hành thêm các nghiên cứu về mối liên hệ giữa cam với sự thoái hóa điểm vàng.

Thoái hóa điểm vàng là tên được đặt cho một nhóm các bệnh về mắt liên quan đến võng mạc gây mất thị lực trung tâm.

Thoái hóa điểm vàng thể khô chiếm khoảng 80 – 90% trong số người bệnh bị thoái hóa điểm vàng. Nó có thể phát triển âm thầm từ 5-10 năm trước khi tình trạng giảm thị lực làm ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Thể khô lúc đầu thường chỉ xảy ra ở một bên mắt, do đó thị lực của bạn vẫn sẽ bình thường cho đến khi mắt bên cạnh bị ảnh hưởng. Một số dấu hiệu bạn có thể gặp phải bao gồm: khi đọc sách báo bị mờ; màu sắc nhợt nhạt; tầm nhìn hạn chế; bạn khó khăn trong việc nhận diện được khuôn mặt của người thân.

Theo thống kê, thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Australia và trung bình cứ một trong bảy người trên 50 tuổi bị ảnh hưởng bởi bệnh này.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn