Cách làm 5 loại siro thơm mát, bổ dưỡng cho sức khỏe

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 13/09/2018

SK&MT - Thay vì uống các loại nước ngọt đóng chai đầy hóa chất và hương liệu. Vậy thì tại sao chúng ta ko tự chế biến sản phẩm siro hoa quả an toàn cho gia đình mình. Sau đây là những công thức làm siro hoa quả tại nhà mà các bạn có thể tham khảo.

1. Siro vải thiều

Quả vải có chất tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê…

Nguyên liệu:

1kg vải đã lột vỏ, bỏ hạt.

500ml nước lọc

800gr đường.

Cách làm 5 loại siro thơm mát, bổ dưỡng cho sức khỏe

Siro vải thiều thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách làm:

- Đun đường với nước cho sôi tới khi nước đường hơi sánh lại thì cho vải vào. Đun sôi khoảng 5 – 8 phút rồi tắt bếp, để nguội rồi đổ vào lọ.

- Lọ siro vải có thể chế biến thành đồ uống hoặc món tráng miệng rất ngon lành và tiện lợi. Để có đồ uống thanh mát, bạn chỉ cần đổ một chút siro vải vào cốc, thêm nước, đá và cho thêm vài lá bạc hà vào cho đẹp.

- Các lọ siro vải có thể bảo quản từ 1 – 3 tháng ở chỗ mát và tối. Nếu để trong tủ lạnh, có thể bảo quản tới 6 tháng.

2. Siro quất

Trong quất có chứa các thành phần giàu dưỡng chất như pectin 10%, vitamin C 0,13-0,24mg%, Fe 5,1mg%. Cu 0,8mg%, đường, acid hữu cơ và chất fortunelin. Vỏ quả quất chứa tinh dầu gồm 25 thành phần, trong đó có a-pinen 0,4%, b -pinen 2,7%, sabinen 2,8%, limonen 8,4%, b-ocimen 0,3%, linalol 1,55. Với những giá trị dinh dưỡng như vậy, ăn quất hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

- 2kg quất chín

- 500g đường phèn hoặc nhiều hơn tùy ý thích

- Keo, hũ thủy tinh sạch (đã trụng nước sôi, để ráo)

Cách làm 5 loại siro thơm mát, bổ dưỡng cho sức khỏe

Siro quất giải nhiệt mùa hè.

Cách làm:

- Quất rửa sạch để ráo, cắt đôi từng trái. Vắt lấy nước qua rây để bỏ hột, vỏ tắc bạn để riêng ra để làm món mứt tắc cũng rất ngon.

- Cho đường phèn vào nồi.

- Đổ nước tắc vào nấu cùng đến khi đường tan chảy

- Vặn lửa nhỏ, đun cho hỗn hợp nước tắc và đường sôi liu riu

- Để nguội cho nước sirô tắc vào hũ, đậy nắp lại bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

3. Siro dứa 

Dứa có rất nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm hỗ trợ hệ miễn dịch, đẩy mạnh sự tiêu hóa protein và làm xương khỏe hơn. Chúng thậm chí còn có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường. Ngoài những vitamin và khoáng chất liệt kê ở trên, dứa cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B, canxi, kẽm, vitamin A và beta- carotene.

Nguyên liệu:

-500g dứa, khóm đã gọt vỏ

-400g đường phèn

-400ml nước.

Cách làm 5 loại siro thơm mát, bổ dưỡng cho sức khỏe

Siro dứa giúp giảm cân và đẹp da.

Cách làm:

Cho nước và đường vào nồi nấu sôi, tan hết. Sau đó cho dứa đã gọt vỏ, xay nhuyễn vào, nấu đến khi hỗn hợp hơi sệt lại, thêm 1/2 thìa cf muối, đun thêm 3 – 5 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.

- Cho siro dứa vào lọ đậy kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần

4. Siro chanh bạc hà

Lá bạc hà tác dụng chữa bệnh, tác dụng làm đẹp, rất nhiều loại mỹ phẩm có công thức từ bạc hà.

Cách làm siro chanh bạc hà

Nguyên liệu:

- 440g lá bạc hà

- 200g đường

- 220ml nước

- 2 quả chanh (60ml nước cốt chanh)

Cách làm 5 loại siro thơm mát, bổ dưỡng cho sức khỏe

Siro chanh bạc hà.

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên rửa sạch lá bạc hà, bạn vắt hết 2 quả chanh ra ly.

Bước 2: Cho đường và nước vào nồi, đun ở lửa vừa cho đến khi đường tan hết.

Bước 3: Thêm lá bạc hà vào.

Bước 4: Sau đó bạn cho cả nước chanh vào, đun ở lửa nhỏ trong khoảng 5-6 phút rồi để nguội.

Bước 5: Sau khi siro đã nguội, bạn lọc qua rây lọc, vứt phần lá đi và giữ siro trong lọ kín.

5. Siro cam

Trong siro cam này chứa rất nhiều vitamin C giúp giải nhiệt ho cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng trị ho, đau họng khi thờ tiết se lạnh nữa đó.

Cách làm siro cam

Nguyên liệu:

– 4 quả cam vàng.

– 2 quả chanh.

– 1 ít vani.

– 600g đường

– 500ml nước

Cách làm 5 loại siro thơm mát, bổ dưỡng cho sức khỏe

Siro cam thơm ngon.

Cách làm:

Bước 1: Cam và chanh rửa thật sạch, sau đó thái thành những lát mỏng.

Bước 2: Cho cam và chanh đã thái lát mỏng vào nồi, thêm đường, nước và vani.

Bước 3: Đặt nồi cam lên bếp, đun với lửa vừa trong khoảng 30 phút cho đến khi thấy siro có màu vàng đậm và sánh đặc lại thì tắt bếp. Để nguội bớt rồi cho siro vào lọ sạch bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn