Chế biến trứng thế nào cho đúng cách?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 14/06/2018

SK&MT - Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu. Tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa. Nhưng chế biến trứng như thế nào để hấp thu được toàn bộ chất đạm thì không phải ai cũng biết.

Thành phần của trứng

Lòng đỏ trứng có chứa nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất như sắt, vitamin A, kẽm... Tuy nhiên, để chế biến nguyên liệu này hợp lý nhất thì không phải ai cũng biết cách. Tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng. Tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa nếu ăn trứng sống chỉ được 40%, ở trứng ốp la 85% trong khi ở trứng luộc đúng cách là 100%.

Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà bắt buộc phải làm chín trứng trước khi ăn. Lý do bởi đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella. Nếu không chế biến kĩ, người ăn có khả năng bị ngộ độc.

Mặt khác, biotin (vitamin H) là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại dưỡng chất này. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên chế biến trứng như thế nào?

Khi rán hoặc ốp trứng, nếu để lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2; còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, bác sĩ khuyên hãy để nhỏ lửa trong thời gian lâu cho lòng đỏ vừa chín.

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%; ở trứng luộc là 100%; trứng rán chín tới 98,5%; trứng rán già 81%; trứng ốp la 85%; trứng chưng 87,5%. Do đó tốt nhất nên ăn trứng luộc chín tới, vừa bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin cũng ít mất đi.

 

Luộc là cách chế biến trứng lành manh nhất, không làm mất đi hương vị và chất dinh dưỡng.

Rất nhiều người có thói quen luộc trứng khi nước sôi mới cho trứng vào, làm trứng bị nứt vỏ hoặc vỡ. Cách luộc đúng là cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp, ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Khi luộc trứng, có thể thêm một ít muối vào nước để giữ cho trứng không bị vỡ.

Bên cạnh đó, trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng hoặc không chín lòng đỏ.

Qúy An

Gửi bình luận của bạn