Khoảng 100 nước trên thế giới có ngày Nhà giáo

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 19/11/2019

SK&MT - Có khoảng 100 nước trên thế giới có ngày Nhà giáo. Đây là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ sự biết ơn với những người thầy đáng kính của mình.

Việt Nam

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trên toàn quốc.

Vào gần những ngày này, các học sinh chuẩn bị nhiều hình thức như làm báo tường, tập biểu diễn văn học nghệ thuật.... Trong dịp này, học sinh, phụ huynh thường đến nhà hoặc tới trường thăm các thầy cô, mang theo những bó hoa, quà lưu niệm để thể hiện tình cảm. Nhiều ban ngành, đoàn thể cũng chia sẻ niềm vui và tri ân những người đã góp công sức, tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.

Hoa Kỳ

Khoảng 100 nước trên thế giới có ngày Nhà giáo

Ảnh minh hoạ.

Trước đó, Quốc hội Hòa Kỳ từng tổ chức một lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô vào ngày 7/3/1980, nhưng về sau NEA đã quyết định dời qua tháng 5.

Tổ chức giáo dục Liên bang (National Education Association-NEA) đã chọn ngày 6/5 hàng năm để tôn vinh những người làm công việc “gõ đầu trẻ” tại đất nước này. Tuần lễ xuất hiện ngày 6/5 được coi là Tuần Nhà giáo Hoa Kỳ.

Vào ngày này, các học sinh và sinh viên thể hiện sự kính trọng đối với thầy cô bằng việc tặng các món quà kỷ niệm.

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 5/9, trùng ngày sinh của Tiến sỹ Sarvepalli Radhakrishnan, Tổng thống thứ hai của Ấn Độ.

Các học viên, sinh viên thế hệ trước thường giao lưu với thế hệ sau của họ về cách thức bày tỏ lòng biết ơn tới các giáo viên.

Hàn Quốc

Ngày Hiến chương Nhà giáo của Hàn quốc là ngày 15/5. Các học trò sẽ tặng thầy cô giáo của họ những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện tình yêu và lòng tôn kính. Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, các cựu học sinh thường đến thăm hỏi và tặng những món quà đầy ý nghĩa cho thầy cô giáo cũ. Hầu hết các trường được nghỉ học trong ngày lễ này.

Trung Quốc

Đến ngày 21/2/1985, quốc gia này đã thống nhất chọn ngày 10/9 năm là ngày Hiến chương Nhà giáo của mình.

Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28/9 là ngày sinh của Khổng Tử. Là một quốc gia phương Đông vốn có truyền thống coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc thường đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống cũng như nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử…

Ba Lan

Ngày 14/11 được coi là ngày Nhà giáo hay còn gọi là ngày Giáo dục quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773, vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập Ủy ban Giáo dục Quốc gia.

Iran

Tại Iran, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 2/5. Lý do lựa chọn ngày này để tưởng niệm vụ ám sát giáo sư Iran Ayatollah Morteza Motahhari. Giáo sư này không chỉ đóng góp rất lớn cho ngành Giáo dục mà còn là một nhà văn nổi tiếng của Iran.

Thái Lan

Tại Thái Lan, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 16/1. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Nhật Bản không có ngày Nhà giáo

Điều bất ngờ là tại một quốc gia lớn như Nhật Bản, ngày Nhà giáo lại không thịnh hành và rất ít người quan tâm. Người Nhật quan niệm nếu tổ chức ngày Giáo viên thì sẽ khơi dậy trong dư luận sự đố kỵ giữa các nghề nghiệp khác. Không chỉ có nghề giáo mà còn nghề Y, nghề Luật sư, Kỹ sư… cũng đáng vinh danh.

PV/ Sưu tầm

Gửi bình luận của bạn