Những cách đơn giản phát hiện sớm ung thư vú "cứu sống" hàng nghìn chị em phụ nữ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/11/2018

SK&MT - Theo các chuyên gia, ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu ở nữ giới. Việc phát hiện sớm và điều trị ung thư vú có thể mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Dưới đây là một số nhận biết và cách kiểm tra bệnh ung thư vú đơn giản, kịp thời

Phát hiện sớm, bệnh sẽ bớt nguy hiểm

Ung thư vú thường gặp ở nữ giới, ít gặp ở nam giới. Bệnh ung thư vú có thể chia thành 5 giai đoạn kể từ khi khởi phát. Đôi khi chính sự chủ quan và thờ ơ của chị em đã khiến cho căn bệnh trở nên nguy hiểm và “cứng đầu” hơn.

Nhận thức và nắm bắt những dấu hiệu của bệnh ung thư vú giai đoạn 1 là cách tốt nhất để chị em có thể phòng ngừa cũng như kiểm soát bệnh một cách dễ dàng hơn.

Bệnh có nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Theo thống kê, dưới 10% ung thư vú xảy ra trước tuổi 40, 25% xảy ra trước tuổi 50 và  trên 50% xảy ra sau 50 tuổi.

Những cách đơn giản phát hiện sớm ung thư vú

Phát hiện sớm, bệnh sẽ bớt nguy hiểm.

Ung thư vú giai đoạn 1 được chia ra làm 2 giai đoạn rõ rệt, tạm gọi là giai đoạn giai đoạn 1A và giai đoạn 1B. Giai đoạn 1A là giai đoạn mà khối u có kích lớn khoảng 2 cm nhưng không lan rộng ra khỏi vị trí của vú cũng như các hạch bạch huyết. Còn những người mắc ung thư vú ở giai đoạn 1B có thể không có khối u xuất hiện trong vú, nhưng ung thư là các nhóm tế bào nhỏ, có kích thước từ 0,2-2mm.

Ở giai đoạn này, các tế bào ác tính chỉ mới bắt đầu xuất hiện và xâm nhập vào các mô ở bên ngoài lớp niêm mạc của ống dẫn sữa hoặc tiểu thùy, và nhóm các tế bào ung thư xâm lấn đo được ít hơn 1 mm.

Kiểm tra bằng những cách đơn giản

Một trong những biến đổi nguy hiểm nhất đó là ung thư vú. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh chị em cần biết để đề phòng căn bệnh quái ác này xảy ra với mình.

Những cách đơn giản phát hiện sớm ung thư vú

Kiểm tra ung thư vú bằng những cách đơn giản

Sự thay đổi bất thường về kích thước của vú

Nếu nhận thấy những thay đổi của vú về kích thước, người bệnh thường cản thấy sưng tấy, sờ nắn vào thấy khối u bên trong, vùng da xung quanh sần như vỏ cam và dày hơn,... bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và khám chữa kịp thời.

Vùng da núm vú biến đổi

Núm vú bị tụt vào bên trong, đỏ, sưng tấy, có vảy, lồi lõm hoặc rỗ,...cũng là những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bệnh.

Núm vú tiết dịch bất thường

Núm vú tiết ra chất dịch vàng hoặc lẫn máu có mùi hôi thì bạn nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra xét nghiệm xem có phải bị ung thư không.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, để có thể giúp chị em phụ nữ nhận ra sự thay đổi bất thường của vú, tốt nhất chị em phụ nữ nên kiểm tra vú theo định kì tại các cơ sở chuyên khoa ung bướu hoặc cũng có thể tự kiểm tra vú hàng ngày ở nhà.

Lê Hạnh (T/h)

Gửi bình luận của bạn