Những công dụng tuyệt vời của măng tây đối với sức khỏe

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 17/04/2019

SK&MT – Măng tây chứa nhiều các chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho cơ thể và phòng ngừa một số bệnh như: tim mạch, tốt cho xương khớp, phòng ngừa ung thư và đặc biết rất tốt cho da và giảm cân hiệu quả.

Măng tây (asparagus) là một loại thực vật dạng bụi, thân thảo, thuộc họ loa kèn, nó thường được xem là một loại ‘rau hoàng đế’ tại các nước châu Âu bởi giàu dinh dưỡng.

Về dinh dưỡng, măng tây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài chất xơ, mang tay đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid, các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: kali, magnê, canxi, sắt, kẽm… Rất tốt cho bà mẹ mang thai và còn là liều thuốc thiên nhiên rất hữu ích cho đời sống tình dục…

Có lợi cho bà bầu và thai nhi

Những công dụng tuyệt vời của măng tây đối với sức khỏe

Theo bảng số liệu được công bố trên whfoods.com, trong 180g măng tây có chứa đến 268,2 microgam folate, chiếm 67% lượng folate cơ thể thai phụ cần mỗi ngày. Đây là chất có ích cho việc hình thành và phát triển các tế bào máu của thai nhi, và là chất cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi và làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh khi trẻ ra đời.

Một nghiên cứu được công bố trên KidsHealth.org, cho biết rằng những phụ nữ tiêu thụ khoảng 400 microgram folate mỗi ngày trước khi mang thai và trong thời kỳ đầu mang thai sẽ làm giảm đến 70% các nguy cơ khuyết tật trầm trọng liên quan đến ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Phòng chống ung thư
Trong măng tây xanh có một thành phần quan trọng là inulin, loại thành phần này sẽ không được tiêu hóa cho đến khi nó vào đến ruột già và làm sạch đường ruột, qua đó nó có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bênh ung thư ruột kết.

Măng tây tốt cho tim mạch

Những công dụng tuyệt vời của măng tây đối với sức khỏe

Với thành phần giàu potassium (Kali) và folate cho nên tác dụng của măng tây rất tốt trong việc điều hòa huyết áp, giúp tim mạch khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong măng tây còn chứa nhiều chất xơ nên có khả năng giải tán những đám cholesterol gây phiền nhiễu trong máu. Hơn thế nữa, do chứa nhiều saponin – một chất có tác dụng gắn kết với cholesterol ở đường tiêu hóa nên măng tây còn có tác dụng giữ cholesterol ở đây, không cho chúng có cơ hội “ngao du” trong máu.

Ngăn ngừa lão hóa

Măng tây có chứa một chất chống oxy hóa gọi là glutathione, có tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời.

Hỗ trợ đường ruột và tốt cho tiết niệu

Do măng tây chứa một loại carbohydrate là inulin, chất này sau khi đi vào dạ dày sẽ giúp sự hấp thu thức ăn xảy ra tốt hơn, giảm các nguy cơ dị ứng và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Inulin rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng và nó cũng giúp cho sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi ở đường ruột như: lactobacilli và bifidobacteria. Ngoài ra trong măng tây chứa khá nhiều chất xơ (180g măng tây có chứa đến 3,6g chất xơ) vì vậy mà nó giúp nhuận trường, chống táo bón…

Trong nhiều trường hợp, măng tây cũng được sử dụng cho người thận yếu, đau bàng quang và suy mật bởi nó có chứa acid amin asparagin-một chất gần giống như là thuốc lợi tiểu tự nhiên làm tăng tiểu tiện, giải phóng chất lỏng và đẩy lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này cũng đặc biệt có lợi cho những người bị phù nề và những người có bệnh cao huyết áp.

Ngăn ngừa loãng xương

Măng tây là nguồn dồi dào vitamin K,giúp cho quá trình đông máu nhanh hơn, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe của xương.

Đẹp da

Măng tây chứa rất nhiều vitamin C và vitamin A. Đây là 2 chất kháng oxy hóa hàng đầu bảo vệ da vững vàng trước sự xâm lăng của những gốc tự do. Vitamin C còn giúp cho sự tổng hợp collagen. Collagen là một loại protein có tác dụng nâng đỡ da và ngăn ngừa sự lão hóa da.

M.Vy (T/h)

Gửi bình luận của bạn