Những dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh thận

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 01/01/2019

SK&MT - Bệnh thận thường diễn biến một cách âm thầm, lặng lẽ nên rất khó phát hiện và khi phát hiện ra thì bệnh thường đã ở giai đoạn suy thận rất khó điều trị. Chính vì vậy phát hiện những dấu hiệu của bệnh giúp chúng ta theo dõi quá trình bệnh được tốt hơn.

Những thay đổi khi đi tiểu

Thận là một cơ quan bài tiết quan trọng của cơ thể, các chất thải được thải ra ngoài qua đường nước tiểu, nhưng khi thận có vấn đề chắc chắn sẽ có những thay đổi rõ ràng trong việc đi tiểu. Cụ thể, người mắc bệnh suy thận sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là tiểu đêm, lượng nước tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường, nước tiểu có thể có bọt hay bong bóng, người bệnh cảm thấy căng tức hay đi tiểu buốt.

Sưng, phù chân, tay

Khi thận suy giảm chức năng, không bài tiết kịp các chất độc, chất thải… sẽ khiến các chất độc này tích tụ lại ở các bộ phận khác, đặc biệt là các chi.

Sự tích tụ biểu hiện rõ ở mặt, khiến người bệnh phù mặt như béo lên. Bên cạnh đó, hai chân sưng phù, đặc biệt là cổ chân, bàn chân và bên tay, bắt đầu từ khửu tay cũng bị sưng phù.

Những dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh thận

Chức năng thận suy giảm khiến người bệnh bị phù ở các chi.

Đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu là một triệu chứng trực tiếp của bệnh thận. Máu trong nước tiểu có thể dẫn tới các bệnh ưng thư bàng quang. Đây là một trong những triệu chứng báo hiệu những vấn đề về thận không thể bỏ qua. Nếu bạn gặp những dấu hiệu này, tuyệt đối đừng phớt lờ chúng, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Mệt mỏi

Khi thận khỏe mạnh, nó sẽ sản sinh ra 1 loại hocmon gọi là erythropoietin, giúp làm tăng số lượng hồng cầu. Tuy nhiên, nếu thận gặp vấn đề, lượng hocmon này sẽ giảm đáng kể. Lượng tế bào hồng cầu thấp có thể dẫn đến mệt mỏi và các vấn đề liên quan tới não và cơ bắp.

Hôi miệng, có vị kim loại trong miệng

Suy thận làm tăng nồng độ u rê trong máu. Khi điều này xảy ra, u rê bị phân hủy thành amoniat trong nước bọt, gây mùi hôi miệng. Ngoài ra, dấu hiệu khác cảnh báo sớm của hiện tượng suy thận là giảm sự thèm ăn và nhận thấy có vị kim loại trong miệng.

Ớn lạnh

Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy lúc nào cũng lạnh, thậm chí đang ở trong phòng có nhiệt độ ẩm.

Da ngứa và phát ban

Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với bệnh dị ứng. Tuy nhiên, tình trạng phát ban có thể là một triệu chứng của bệnh thận.

Việc tích tụ chất thải có thể liên quan trực tiếp đến các chứng mẩn ngứa và phát ban trên da. Do tích tụ chất thải trong máu nên da có thể bị kích thích và khô. Nếu thử dùng các loại kem dưỡng mà không thấy da được phục hồi thì bạn cần nghĩ ngay đến vấn đề xuất phát từ bên trong. Khi đó, bạn hãy đi khám để được chẩn đoán chính xác nhất.

Cách phòng tránh bệnh thận

Để phòng ngừa suy thận cấp ở những đối tượng nhạy cảm này, người bệnh cần uống đủ nước trong một ngày từ 1,5-2 lít, uống nhiều hơn trong những ngày nóng hoặc vận động ra nhiều mồ hôi. Không hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm cho bệnh thận tiến triển nhanh hơn.

Thực hiện chế độ ăn hợp lý và cân bằng để tránh bị tăng trọng lượng và bị thừa cholesterol; hạn chế dùng muối, một yếu tố thúc đẩy tăng huyết áp; tập thể dục thể thao mỗi ngày.

Để có thể phát hiện sớm bệnh thận, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm.. Nếu bệnh phát hiện sớm, sẽ có các phương pháp điều trị thích hợp để làm chậm hoặc chặn đứng quá trình suy thận.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn