Những loại bánh trung thu truyền thống trên các nước Châu Á

  • TƯ VẤN
  • 09:47 13/09/2019

SK&MT – Tết Trung Thu không chỉ là tết cổ truyền ở Việt Nam mà còn là một trong những ngày tết cổ truyền của các nước Châu Á. Mỗi nước lại có một loại bánh trung thu truyền thống tượng trưng cho truyền thống dân tộc. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại bánh truyền thống của các nước vào ngày Tết Trung Thu.

Bánh nướng, bánh dẻo của Việt Nam

Những loại bánh trung thu truyền thống trên các nước Châu Á

Hương vị bánh trung thu thập cẩm truyền thống của Việt Nam được khá nhiều người yêu thích. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm phức với nhân làm bằng hạt sen, thịt mỡ, vừng, lạp sườn, đậu xanh nhắc người ta nhớ đến không khí cả gia đình quây quần phá cỗ đêm rằm.

Bánh trung thu có sức cuốn hút mãnh liệt đến thế bởi hương vị bánh là sự hội tụ của cả tinh hoa đất trời mùa thu. Mặc dù trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh với nguyên liệu và kiểu dáng mới lạ như bánh trà xanh, đậu xanh, đậu đỏ....nhưng hương vị bánh trung thu truyền thống sẽ mãi không bao giờ mất đi vị trí trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Bánh Trung thu Hàn Quốc

Những loại bánh trung thu truyền thống trên các nước Châu Á

Một loại bánh rất đặc biệt được dùng trong ngày Tết Trung thu hay cò gọi là lễ tạ ơn đó chính là bánh Songpyeon hay còn gọi là bánh gạo hình bán nguyệt. Nếu ở Việt Nam hình trăng tròn là biểu trưng cho sự hạnh phúc viên mãn thì người Hàn Quốc lại xem trăng khuyết mới là hình ảnh lý tưởng. Bởi trăng khuyết rồi sẽ tròn như là sự sinh sôi, nảy nở. Và đó là lý do tại sao những chiếc bánh songpyeon được nặn theo hình lưỡi liềm.

Bánh Songpyeon được làm từ những ngyên liệu rất đơn giản gồm bột gạo, đậu xanh, đường và quan trọng nhất là lá thông. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với màu hồng, xanh đậm, vàng,… Nhân bánh có đậu xanh mịn bên trong. Bánh được hấp cùng với lá thông, bánh thành phẩm dẻo, dai ngọt thanh thanh, nhẹ nhàng và đặc biệt mang hương vị của lá thông tươi.

Bánh Trung thu Tsukimi Dango của Nhật Bản

Những loại bánh trung thu truyền thống trên các nước Châu Á

Dango là tên gọi chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo (mochiko), loại bánh này khá giống mochi (là một loại bánh gạo của Nhật), thường được dùng chung với trà.

Truyền thuyết về bánh Dango được người Nhật Bản hay kể lại với con cháu là vào ngày Rằm tháng 8 Âm lịch, Ngọc Hoàng ở trên trời có chuyến vi hành xuống trần gian rồi vô tình gặp được một chú thỏ. Ngọc Hoàng quá đói và hỏi xin chú thỏ thức ăn, tuy nhiên, vì thỏ không có thức ăn nên đã quyết định nhảy vào đống lửa để trở thành món thịt thỏ cho Ngọc Hoàng ăn.

Quá cảm động với tấm lòng của chú thỏ, Ngọc Hoàng đã đưa thỏ lên cung trăng, kể từ đó trở đi, vào mỗi ngày Rằm tháng 8 Âm lịch, thỏ lại giã bánh Dango trên cung trăng rồi ban phát cho tất cả mọi người dưới trần gian.

Vào ngày Rằm tháng 8 Âm lịch, người Nhật Bản lại tự tay trộn bột nếp với nước rồi giã thành bánh Dango. Bánh Dango được bày bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là chiếc bình trang trí bằng cỏ susuki, sau đó họ đặt kế lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn, vừa ngắm trăng.

Bánh Trung thu Trung Quốc

Những loại bánh trung thu truyền thống trên các nước Châu Á

Tết Trung thu ở Trung Quốc mang ý nghĩa đoàn viên, vì vậy trên bề mặt bánh thường in chữ Hán với ý nghĩa cầu may và tốt lành. Kiểu bánh này cũng có nhiều điểm giống với bánh Trung thu Việt Nam, như nhân bên trong thường là đậu xanh, khoai môn nhưng đa dạng hơn (bánh Trung thu Trung Quốc còn có cả thịt quay, xá xíu, các loại hạt khô…)

Bánh Trung thu Singapore

Những loại bánh trung thu truyền thống trên các nước Châu Á

Singapore là một đất nước tiên tiến với nhiều nền văn hóa khác nhau. Vì vậy nên bánh Trung thu ở đây cũng vô cùng đa dạng từ hình thức tới hương vị. Một số loại bánh Trung thu được ưa chuộng nhất ở Singapore hiện nay có thể kể tên như: bánh trung thu nhân sầu riêng, tổ yến, sô cô la, kem, trà xanh, phô mai tươi, bánh dẻo tuyết, bánh dẻo lạnh, snow skin…

PV (T/h)

Gửi bình luận của bạn