Những món ăn không thế thiếu trong Tết Đoan Ngọ

  • TƯ VẤN
  • 15:32 06/06/2019

SK&MT – Ngày mùng 5/5 âm lịch – Tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là Tết giết sâu bọ) là ngày lễ truyền thống của người dân Việt Nam. Dưới đây là một số món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng tổ tiên các bạn tham khảo nhé.

Ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ hay Tết giết sâu bọ là ngày tết với mong muốn đẩy lùi được dịch bệnh trong thời tiết giao mùa.
Mặc khác, ngày này còn mang một ý nghĩa tươi đẹp hơn. Tại nhiều vùng quê Việt Nam, ngày này được coi như một ngày Tết truyền thống, ngày tết của sự sum vầy bên người thân, gia đình và bạn bè. Do đó, con cháu dù có đi làm ăn xa cũng muốn thu xếp thời gian để về với mâm cơm cùng gia đình, ngày tất cả đều cầu mong nửa năm còn lại thật hạnh phúc và ấm no.

Các món ăn truyền thống ngày Tết Đoan Ngọ

Hoa quả

Những món ăn không thế thiếu trong Tết Đoan Ngọ

Giống như những ngày lễ tết khác, hoa quả là vật phẩm không thể thiếu để người Việt thắp hương và thưởng thức. Tuy nhiên trong dịp Tết Đoan Ngọ, thì các loại hoa quả mùa hè được chọn nhiều hơn cả. Vải, mận, đào, chôm chôm, xoài, dưa hấu… là những loại trái cây không thể thiếu trong mỗi dịp tết “giết sâu bọ”. Đặc biệt là mận, vải, đào nếu thiếu đi những thứ hoa quả này thì Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa của nó. Mận là một trong những loại quả không thể thiếu trong ngày Tết “giết sâu bọ”.

Cơm rượu nếp

Những món ăn không thế thiếu trong Tết Đoan Ngọ

Với ý nghĩa giết sâu bọ, cơm rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong buổi sáng ngày Tết Đoan Ngọ. Bởi theo quan niệm vị nồng cay của rượu nếp sẽ khiến các loại kí sinh trong cơ thể bị tiêu diệt. Rượu nếp có hương thơm và vị ngọt tự nhiên mà bạn không cần phải dùng đến đường. 

Ở mỗi vùng miền cách ủ cơm rượu lại khác nhau. Nếu như cơm rượu nếp của người miền Bắc để các hạt tơi, thì ở miền Trung cơm rượu lại được ép thành khối còn miền Nam thì được viên tròn. Tuỳ theo khẩu vị của từng nhà bạn có thể thử nghiệm từng cách làm riêng để cả nhà đều thấy thích. 

Bún măng vịt

Những món ăn không thế thiếu trong Tết Đoan Ngọ

Trong ngày lễ "giết sâu bọ" ở nhiều địa phương của miền Trung, mọi người thường ăn thịt vịt.

Theo quan niệm của người xưa thì ngày 5/5 âm lịch là ngày khí trời nóng nực, nhiệt độ cao nên người ta dùng thịt vịt có tính mát, bổ, để quân bình nhiệt - hàn giữa Trời và Người. Hơn nữa, bắt đầu từ mùng 5 tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Chính vì vậy món ăn từ thịt vịt luôn được mọi người lựa chọn trong dịp này.

Bún vịt nấu măng có vị ngọt thơm của nước dùng, vị đậm đà của những sợi măng và không thể không kể vị ngon của những miếng thịt vịt. Tết Đoan Ngọ năm nay, bạn cũng thử món bún vịt nấu măng ngon tuyệt đãi cả nhà nhé.

Bánh ú tro

Những món ăn không thế thiếu trong Tết Đoan Ngọ

Bánh ú nước tro là món ăn truyền thống trong ngày tết Đoan Ngọ của người dân miền Trung. Chiếc bánh có hình chóp, to bằng nắm tay người lớn, bên ngoài gói lá. Bánh được bán nhiều trong các ngôi chợ vào những ngày này. Bánh ú tro luộc chín có màu vàng ươm của nếp ngâm tro. Bánh thường để cúng và làm quà cho người thân trong gia đình vào ngày tết Đoan Ngọ.

Đ.P (T/h)

Gửi bình luận của bạn