Những nhóm phụ nữ nào tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao nhất

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/11/2018

SK&MT - Theo ước tính, mỗi năm tại Mỹ có 22.280 phụ nữ chẩn đoán bị mắc ung thư buồng trứng, và tỷ lệ tử vong lên tới 14.240 người. Căn bệnh này đang trở thành một trong những căn bệnh gây ám ảnh đối với chị em phụ nữ. Nó không chỉ đe dọa đến sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của chị em nữ giới.

Thế nhưng, hầu hết phụ nữ coi nhẹ những dấu hiệu nguy hiểm của căn bệnh ung thư này và đến lúc nhận ra thì đã quá muộn. Sự thiếu hiểu biết cơ bản về ung thư buồng trứng đã góp phần gia tăng tình trạng này.

Khối u bắt đầu từ buồng trứng và có thể lây lan rất nhanh sang toàn bộ cơ quan sinh sản nếu chúng không được phát hiện kịp thời. Các khối u ở biểu mô buồng trứng là loại u thông thường nhất của căn bệnh này. Chúng được chia thành 3 nhóm nhỏ: nhóm u lành, nhóm u có khả năng ác tính thấp và nhóm u buồng trứng ác tính. Trong đó, nhóm u ác tính là loại phổ biến gây nên ung thư buồng trứng.

 Những nhóm phụ nữ nào tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao nhất

Ung thư không chỉ đe dọa đến sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của chị em nữ giới (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ khuyên những phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao sau đây nên đi khám buồng trứng sớm.

Gia đình tiền sử mắc bệnh ung thư buồng trứng

Tuy không phải là một căn bệnh lây truyền nhưng ung thư buồng trứng được cho là bệnh mang yếu tố gia đình. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy phụ nữ có chị em hoặc mẹ bị ung thư buồng trứng, vú, đại tràng sẽ đối diện với nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Nếu có mẹ bị ung thư buồng trứng thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cao gấp 3-4 lần người bình thường. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người mắc cả hai loại ung thư vú và buồng trứng thì nguy cơ bạn bị ung thư buồng trứng tăng lên 10 lần.

Độ tuổi

Nghiên cứu đã chỉ ra ung thư buồng trứng phổ biến đối với phụ nữ sau khi mãn kinh. Ngoài ra, nghiên cứu cũng ghi nhận ung thư buồng trứng gia tăng theo độ tuổi. Hầu hết các ca bệnh được phát hiện ở độ tuổi từ 40 đến 50, rất hiếm thấy ở nhóm dưới 40.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh không gặp ở những người trẻ. Nhiều thống kê cũng chỉ ra, bệnh cũng có thể xảy ra ở bé gái độ tuổi 12. Y văn ghi nhận hơn 80 % trường hợp mắc bệnh mà không có bệnh sử gia đình.

Mắc các bệnh lý về buồng trứng

Những chị em phụ nữ có tiền sử từng mắc những căn bệnh như viêm buồng trứng, u nang buồng trứng,… cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những đối tượng khác. Vì thế, những người nằm trong nhóm này nên đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm.                                                      

Không mang thai và sinh con

Nhiều khi, vì những lý do nào đó mà một số chị em phụ nữ chọn cách không mang thai. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã cho thấy không mang thai có thể là một yếu tố nguy cơ cho sức khỏe của bạn. Theo đó, nhóm phụ nữ không có con hoặc sinh con muộn có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn.

Lý do được giải thích là phụ nữ càng có kinh nhiều, càng được tiếp xúc với nhiều estrogen sẽ càng có nguy cơ bị bệnh. Trong khi đó, việc mang thai khiến estrogen sẽ tạm ngưng tiết ra nên cơ thể sẽ ít tiếp xúc hơn với estrogen, từ đó, nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cũng giảm xuống. Hơn nữa, cho con bú cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Trên đây là những đối tượng chị em phụ nữ nên cảnh giác vì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư buồng trứng. Các chuyên gia khuyên những đối tượng này nên thực hiện khám tầm soát ung thư định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để phòng tránh, phát hiện sớm cũng như điều trị bệnh kịp thời nếu như chẳng may mắc phải.

Lê Hạnh (T/h)

Gửi bình luận của bạn