Những phong tục ngày đầu năm đem lại may mắn

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/02/2019

Xông đất, xin chữ hay mua muối… là những phong tục truyền thống thường được người Việt làm vào mỗi dịp đầu năm với mong muốn có một năm mới an khang thịnh vượng.

1. Xông đất

Xông đất lấy may đầu năm là một trong những phong tục cổ truyền có từ rất lâu đời của dân tộc ta.

Những phong tục ngày đầu năm đem lại may mắn

Xông đất lấy may đầu năm là một trong những phong tục cổ truyền có từ rất lâu đời của dân tộc ta.

Người xông đất là người đầu tiên bước chân vào nhà của người nào đó sau thời khắc giao thừa. Người ta tin rằng tuổi tác của người khách đầu tiên có ảnh hưởng đến tương lai của chủ nhà. Vì thế, từ trước Tết, chủ nhà thường chọn người quen biết nào thành đạt và có tuổi hợp với mình theo sách tử vi để mời họ đến xông đất cho mình.

Một số nơi, người ta cho rằng người thân trong gia đình xông đất sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

2. Xin chữ đầu năm

Những phong tục ngày đầu năm đem lại may mắn

Xin chữ đầu năm là một truyền thống tốt đẹp, thể hiện tinh thần hiếu học của những người con đất Việt.

Xin chữ đầu năm là một truyền thống tốt đẹp, thể hiện tinh thần hiếu học của những người con đất Việt. Dịp đầu năm người ta thường ra đền, chùa hoặc đến Văn Miếu để xin chữ lấy may. Những chữ thường được xin là những chữ có ý nghĩa mang lại may mắn cho năm mới như Phúc, Lộc, Tài, Trí…

3. Mua muối

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là một quan niệm quen thuộc với nhiều người mỗi dịp năm hết Tết đến.

Những phong tục ngày đầu năm đem lại may mắn

Muối là thứ mặn, chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình.

Người xưa quan niệm muối là thứ mặn, chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình. Mua muối đầu năm cũng có ý nghĩa trong văn hóa ẩm thực, văn hóa tình cảm, nó được cho rằng sẽ mang lại sự đậm đà cho các mối quan hệ gia đình, sự hòa thuận giữa vợ chồng, con cái.

Việc mua muối đầu năm của mỗi gia đình thường bắt đầu trong buổi sớm mồng Một Tết.

4. Đi chùa

Những phong tục ngày đầu năm đem lại may mắn

Đi chùa đầu năm là một nghi lễ không thể thiếu.

Với nhiều người Việt, đi chùa đầu năm là một nghi lễ không thể thiếu. Mọi người thường mặc những trang phục đẹp như áo dài hay quần áo mới rồi cùng nhau đi lễ chùa để cầu chúc cho một năm mới an khang, thịnh vượng.

5. Mừng tuổi

Đầu năm mới là dịp con cái quây quần bên ông bà, bố mẹ để chúc Tết, mừng thọ và bày tỏ lòng hiếu thảo.

Những phong tục ngày đầu năm đem lại may mắn

Mừng tuổi là phong tục đẹp mỗi khi Tết đến, xuân về.

Vào dịp này các thành viên thường mừng tuổi lẫn nhau. Đây là một phong tục rất đẹp, mỗi khi Tết đến, xuân về. Trong dịp này, các thành viên trong nhà cũng thường lì xì cho nhau những phong bao đỏ với chút tiền để lấy may mắn đầu năm. Con cháu gửi đến ông bà, cha mẹ lời chúc mạnh khỏe, bình an, người lớn chúc trẻ nhỏ hay ăn chóng lớn, chăm ngoan.

6. Xuất hành và chúc Tết

Mùng Một Tết, còn gọi là ngày Chính đán, người Việt thường tổ chức tụ họp đông đủ con cháu để cúng tổ tiên và chúc Tết ông bà. Theo quan niệm của người xưa, cứ năm mới tới mỗi người tăng lên một tuổi bởi vậy ngày mồng Một Tết là ngày con cháu chúc thọ ông bà và người cao tuổi trong gia đình.

Những phong tục ngày đầu năm đem lại may mắn

Mùng Một Tết, còn gọi là ngày Chính đán, người Việt thường tổ chức tụ họp đông đủ con cháu để cúng tổ tiên và chúc Tết ông bà.

Những lời chúc tết thường là sức khỏe, phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn, mọi ước muốn đều thành công… Những người năm cũ gặp rủi ro thì động viên nhau hướng về sự tốt lành.

Sau khi chúc Tết trong gia đình, cả nhà sẽ xuất hành đi chúc Tết họ hàng, hàng xóm, bạn bè. Xuất hành là lần đi ra khỏi nhà đầu tiên trong năm mới. Người ta tin rằng hướng đi này sẽ có ảnh hưởng tới tương lai của mỗi người trong năm sắp tới. Vì vậy, trước khi xuất hành, một số người chọn ngày, giờ và các phương hướng tốt để mong gặp được các quý nhân, tài thần, hỉ thần…

QĐND

Gửi bình luận của bạn