Tìm hiểu về cây lược vàng và tác dụng chữa bệnh từ cây lược vàng  

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 22/06/2018

SK&MT - Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học người Mỹ và Canada dịch ép từ cây lược vàng rất giàu chất kích thích sinh học có tác dụng chữa các bệnh về mắt, viêm loét dạ dầy và hen suyễn, cũng như nhiều bệnh khác.

Sơ lược về cây lược vàng

Cây lược vàng (tên gọi khác là cây lan vòi hay địa lan vòi hoặc lan rủ). Tên khoa học là “callisia fragrans”, thuộc họ thài lài commelinaceae.

Lược vàng là một loại cây thảo dược sống lâu năm, thân đứng cao từ 15-45 cm có thân bò ngang trên mặt đất. Thân chia làm nhiều đốt và có nhánh, lá đơn mọc so le, các phiến lá thuôn hình ngọn giáo có bề mặt nhẵn bóng, mặt trên có màu xanh đậm hơn mặt dưới, bẹ lá ôm kích lấy thân.

Tìm hiểu về cây lược vàng và tác dụng chữa bệnh từ cây lược vàng  

Cây lược vàng tác dụng chữa đau lưng.

Trong cây lược vàng có chứa các lipid béo, axit béo, axit hữu cơ, các vitamin B, B2 và 1 số sắc tố karoten, flavonoid và steroid. Hoạt chất Quercetin có tác dụng chống oxy hóa tế bào mạnh, khả năng kháng ung thư và tăng cường sức bền thành mạch. Có tác dụng rất hữu ích trong các trường hợp bị dị ứng, chảy máu thành mạch, thấp khớp, mỡ máu cao, các bệnh tim mạch, 1 số bệnh về mắt, nhiễm trùng. Hoạt chất Kaempferol có tác dụng giúp củng cố mao nâng đỡ thể trạng, khả năng kháng viêm, tăng đào thải nước tiểu và còn được dùng chữa viêm nhiễm, dị ứng, bệnh đường tiết niệu.

Theo đông y, cây lược vàng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, hóa đờm, cầm máu, hoạt huyết, dùng chữa lành viết thương, vết bầm tím.

Dân gian còn dùng cây lược vàng làm phương thuốc chữa bệnh loét dạ dày, tá tràng, lợi tiểu, ngăn ngừa và điều trị các khối u trong cơ thể (Cần tham khảo ý kiến bác sĩ).

Tìm hiểu về cây lược vàng và tác dụng chữa bệnh từ cây lược vàng  

Đông y cho rằng, cây lược vàng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, hóa đờm, cầm máu, hoạt huyết, dùng chữa lành viết thương, vết bầm tím.

Công dụng chữa bệnh từ cây lược vàng

Mẩn ngứa

Dùng lá lược vàng cho trẻ nhai nuốt nước, bã xát vào chỗ mẩn ngứa đã được rửa sạch là khỏi hẳn.

Đau lưng

Với cách thông thường là nhai nuốt nước lá lược vàng. Tuy nhiên, cũng có thể áp dụng cách cắt nhỏ thân cây lược vàng rồi ngâm rượu uống. Tốt nhất là cắt nhỏ thân, lá rồi ngâm rượu nhạt rồi xoa bóp bên ngoài để chữa đau lưng, viêm khớp, cứng khớp. Việc xoa bóp cũng giúp giảm đau và dùng trị bệnh ngoài da

Hỗ trợ trị bệnh tiểu đường

Mỗi ngày dùng 6 lá lược vàng, chia làm 3 lần và dùng liên tục trong 2 tuần lễ thì ngưng rồi tiếp tục liệu trình. Đều đặn sử dụng lược vàng giúp đường huyết trở nên ổn định hơn.

Chữa bệnh gan

Dùng lá lược vàng chắt lấy nước cốt rồi trộn với 5 giọt giấm chuối uống đều trong vòng 1 tháng để trị đầy hơi, xơ gan cổ trướng, viêm ống dẫn mật và sỏi mật hiểu quả.

Trị vẩy nến

Mỗi ngày dùng 6 lá lược vàng chắt lấy nước chia làm 3 lần uống trước bữa ăn 20 phút. Kiên trì uống để có hiệu quả sớm nhất.

Tẩy uế không khí

Cây lược vàng có tác dụng chống ô nhiễm môi trường trong phòng, phóng thích các chất có hiệu quả, có ích cho việc điều trị các bệnh về đường hô hấp trong cơ thể.

Cách ngâm rượu lược vàng chữa bệnh

Dùng 1 đoạn thân cây lược vàng (thường dùng cây có từ 12 đốt trở lên) thái mỏng rồi ngâm với rượu trắng. Bảo quản trong 10 ngày nơi bóng tối

Uống rượu cây lược vàng đúng cách

- Uống rượu ngâm lược vàng trước bữa ăn 30 phút, mỗi lần 25 giọt và mỗi đợt là 10 ngày. Tiếp tục uống thêm 7 ngày sau khi ngưng 7 ngày và uống cho tới khi hết bệnh.

Thảo Mun

Gửi bình luận của bạn