Chọn tuổi xông đất, chọn tuổi xông nhà đầu năm 2016

  • TƯỚNG SỐ-PHONG THỦY
  • 17:41 06/02/2016

 Thời điểm này tuy chưa cận Tết nhưng nhiều người đã bắt đầu chọn tuổi xông đất, chọn tuổi xông nhà 2016 hi vọng gia đình có 1 năm yên ấm thuận hòa toàn gia mạnh khỏe. Bên cạnh tặng quà tết ý nghĩa 2016 thì xông đất, xông nhà là một nét văn hóa đặc sắc và được duy trì nhiều đời mỗi dịp Tết đến xuân về tại Việt Nam. Nhiều người quan niệm rằng nếu chọn được tuổi xông đất tốt thì cả năm sẽ may mắn, vui vẻ. 
>>> Ngày lành Xuất hành, Khai trương, Động thổ năm 2016 Bính Thân
Chọn tuổi xông đất năm 2016 là thói quen của hầu hết các gia chủ trong thời điểm trước năm mới Bính Thân này. Để lựa chọn được người phù hợp xông nhà năm 2016 bạn nên tìm hiểu về tuổi xông đất, xông nhà từ sớm để mời người phù hợp tuổi đến nhà sau giao thừa. Cũng có nhiều người không theo thói quen này mà "tùy duyên" người nào đến sau giao thừa thì đó là người xông đất xông nhà.

Chọn tuổi xông đất 2016 còn phải dựa vào đức độ.
 
Bên cạnh các vấn đề như gửi lời chúc tết, quà tết, mua sắm tết tiết kiệm thì chọn tuổi xông đất cũng khiến các gia chủ đau đầu trong dịp tết Bính Thân 2016 sắp tới này. Cùng với xem tử vi 2016 thì bạn không thể không xem cách chọn tuổi xông đất, xông nhà năm 2016. Người xông đất, xông nhà đầu tiên sau Giao thừa được cho là sẽ đem đến may mắn, tài lộc và tình duyên đến cho gia đình. Nhưng nếu người đó không hợp tuổi thì có thể sẽ đem đến vận xui, những rủi ro, tài lộc rủ nhau mà đi, khiến cho gia đình không hòa thuận. Vì thế trong dịp năm mới vấn đề xông đất trở thành vấn đề được mọi gia đình quan tâm. Chọn được người "xông" phù hợp biết đâu gia đình bạn sẽ ăn nên làm gia, tậu nhà mới xe xịn, điện thoại xịn như iPhone, iPad đổi ầm ầm. Lúc đó không phải lăn tăn mua iPhone 7 ngay khi mới ra lò như ngày mua iPhone 6s nữa nhé.

Đầu tiên gia chủ chọn tuổi xông đất 2016 sau đó mời người đó đến nhà nói lời chúc mừng năm mới vào thời điểm sau Giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết. Người này nên đến sớm bởi rất có thể sẽ có người khác tới chúc Tết trước. Người được chọn là người "tam hợp" hoặc ít nhất là tránh "tứ hành xung" với tuổi của chủ nhà.

Người được mời xông đất năm 2016 ngoại trừ là người hợp tuổi còn phải là người đức độ, sống có nhân có nghĩa, có sự nghiệp vững chắc, tài lộc dồi dào, gia đình hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, thành đạt. Về tính cách, họ nên là người rộng rãi, phóng khoáng và vui vẻ thì gia đình được "xông" sẽ may mắn sung túc trong năm mới. Như thế, chọn tuổi xông đất 2016 không chỉ là chọn tuổi mà còn phải chọn cả người có nhân cách và thành công trong cuộc sống nữa.

Ở miền Nam, tục xông đất còn gọi là "đạp đất". Người xông đất phải là người đàn ông trụ cột trong gia đình, không có tài liệu ghi chép về việc phụ nữ hay trẻ nhỏ không được xông đất nhưng theo phong tục người ta không mời phụ nữ và trẻ nhỏ tới nhà xông đất bao giờ. Xông đất tuyệt đối kiêng kị những người có gia đình không hòa thuận, bỏ vợ hoặc mất vợ, mất con vì có thể đem đến điềm xui.

Xông đất là 1 tục lệ đẹp và mang đến nhiều vui vẻ, phấn khởi trong dịp năm mới. Người đi xông đất vui vì được làm phước còn gia chủ lại vui vẻ vì tin tưởng trong năm mới được thuận buồm xuôi gió tài lộc dồi dào. Tuy nhiên, bởi có tục lệ này nên trong dịp sau Giao thừa và mùng 1 Tết người thân quen hoặc hàng xóm nếu không được mời đến nhà xông đất thì tránh đến nhà nhau chơi quá sớm, sợ trở thành người xông đất. Trong trường hợp không hợp tuổi mà gia chủ gặp vận hạn trong năm sẽ cảm thấy áy náy.

Chọn tuổi xông đất năm 2016 thường là công việc của người đàn ông trong nhà. Người đến xông đất trò chuyện với gia chủ 1 lúc, nói những lời chúc mừng rồi ra về thể hiện cho mọi sự hanh thông, thuận lợi. Tuy phong tục Tết hiện nay đã có nhiều tối giản nhưng đây vẫn là 1 nét đẹp được người Việt gìn giữ cho đến tận nay.
 

Hướng dẫn chọn tuổi xông đất 2016, chọn tuổi xông nhà năm 2016:
Thông thường vị khách này đã được chọn tuổi hợp với chủ nhà như sau:


1- Chủ nhà tuổi Tý : Thì chọn người tuổi Thân, Thìn (Tam hợp), Tuổi Sửu (Nhị hợp).
2- Chủ nhà tuổi Sửu : Thì chọn tuổi Tỵ, Dậu, Tý.
3- Chủ nhà tuổi Dần : Thì chọn tuổi Ngọ, Tuất, Hợi.
4- Chủ nhà tuổi Mẹo : Thì chọn tuổi Mùi, Hợi, Tuất.
5- Chủ nhà tuổi Thìn : Thì chọn tuổi Tý, Thân, Dậu.
6- Chủ nhà tuổi Tỵ : Thì chọn tuổi Sửu, Dậu, Thân.
7- Chủ nhà tuổi Ngọ : Thì chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi.
8- Chủ nhà tuổi Mùi : Thì chọn tuổi Mẹo, Hợi, Ngọ.
9- Chủ nhà tuổi Thân : Thì chọn tuổi Tý, Thìn, Tỵ.
10- Chủ nhà tuổi Dậu : Thì chọn tuổi Sửu, Tỵ, Thìn.
11- Chủ nhà tuổi Tuất : Thì chọn tuổi Dần, Ngọ, Mẹo.
12- Chủ nhà tuổi Hợi : Thì chọn tuổi Mẹo, Mùi, Dần.

Hoặc cách chọn tuổi xông đất, xông nhà theo Thiên Can như sau:
1. Tuổi Giáp hạp với Kỷ mà kỵ với Canh.
2. Tuổi Ất hạp với Canh mà kỵ với Tân.
3. Tuổi Bính hạp với Tân mà kỵ với Nhâm.
4. Tuổi Đinh hạp với Nhâm mà kỵ với Quý.
5. Tuổi Mậu hạp với Quý mà kỵ với Giáp.
6. Tuổi Kỷ hạp với Giáp mà kỵ với Ất.
7. Tuổi Canh hạp với Ất mà kỵ với Bính.
8. Tuổi Tân hạp với Bính mà kỵ với Đinh.
9. Tuổi Nhâm hạp với Đinh mà kỵ với Mậu.
10. Tuổi Quý hạp với Mậu mà kỵ với Kỷ.

(Nếu chọn được Thiên Can hạp và Tuổi hạp lại càng thêm tốt. Nếu chọn Thiên Can hạp, nhưng lưu ý Tuổi xung: Tý-Ngọ xung, Mẹo-Dậu xung, Thìn-Tuất xung, Sửu-Mùi xung, Dần-Thân xung, Tỵ-Hợi xung, thì cũng nên tránh).
 
Hoặc chọn theo mệnh:
Chủ nhà mệnh Kim nên chọn người mệnh Thổ, Thuỷ, Kim.
Chủ nhà mệnh Mộc nên chọn người mệnh Thuỷ, Hoả, Mộc.
Chủ nhà mệnh Thuỷ nên chọn người mệnh Kim, Mộc, Thuỷ.
Chủ nhà mệnh Hoả nên chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hoả.
Chủ nhà mệnh Thổ nên chọn người mệnh Hoả, Kim, Thổ.
(Nếu chọn được mệnh hạp, nhưng lưu ý Tuổi xung: Tý-Ngọ xung, Mẹo-Dậu xung, Thìn-Tuất xung, Sửu-Mùi xung, Dần-Thân xung, Tỵ-Hợi xung, thì cũng nên tránh).

Hoặc chọn theo trạch lưu niên:
Năm nay người 19-28-37-46-55-64-73 được trạch Phúc, tốt
Năm nay người 20-29-38-47-56-65-74 được trạch Đức, tốt
Năm nay người 17-26-35-44-53-62-71 đượctrạch Bảo, tốt
Năm nay người 18-27-36-45-54-63-72 được trạch Lộc, tốt
Những tuổi còn lại là trạch : Bại, Hư, Khốc, Quỷ, Tử đều xấu.

(Nếu chọn được người có tuổi trạch tốt, nhưng lưu ý Tuổi xung: Tý-Ngọ xung, Mẹo-Dậu xung, Thìn-Tuất xung, Sửu-Mùi xung, Dần-Thân xung, Tỵ-Hợi xung, thì cũng nên tránh).

Tuy nhiên không phải lúc nào gia chủ cũng nhờ được người hợp tuổi với mình đến để xông đất, nên đa số gia chủ áp dụng kinh nghiệm dân gian là chọn người tốt vía hay còn gọi là nhẹ vía, có nghĩa là người đó trong cuộc sống có tính tình dể chịu, vui vẻ, nhiệt tình may mắn v.v…đến xông đất vào sáng sớm mùng một Tết.

Tất nhiên vị khách được “Đặt cọc” này phải chuẩn bị phong bao màu đỏ để đến xông đất và “nhập tài” cho gia chủ, để gia chủ lấy hên đầu năm mới. Và gia chủ sau đó phải đáp lễ với vị khách này cũng như vậy và cùng chúc nhau những điều tốt đẹp…
 
Hi vọng với hướng dẫn chọn tuổi xông đất 2016, chọn tuổi xông nhà đầu năm bính thân 2016 trên đây bạn có thể chọn được người xông đất xông nhà phù hợp. Xin gửi tới bạn lời chúc mừng năm mới vui vẻ, bình an, tài lộc rồi dào.
Theo topgia.vn
Gửi bình luận của bạn