“Vấn nạn tin giả và giá trị cốt lõi của báo chí”

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 08:08 19/11/2020

(SK&MT) - Đó  chính là  chủ đề của Hội thảo do Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa phối phợp với Tạp chí Người làm báo (cơ quan của Hội Nhà báo Việt Nam)  tổ chức sáng ngày 18/11/2020 tại Nha Trang.

Đến dự, có các ông: Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; Hồ Văn Mừng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa; Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa; Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam và  Tiến sĩ Phạm Thị Mỵ - Chủ tịch CLB Nhà báo nữ Việt Nam cùng các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí, đại diện các ban, ngành tỉnh Khánh Hòa. 

“Vấn nạn tin giả và giá trị cốt lõi của báo chí”

Các đại biểu tham gia quyên góp tại hội thảo.

Trong môi trường truyền thông đa dạng và phức tạp hiện nay, tin giả lan truyền trên mạng xã hội tràn lan khiến người dân không phân biệt thật hư, tạo không ít thách thức cho nhà báo trước dịch bệnh mang tính toàn cầu này. Để định hướng đúng và làm chủ dòng chảy thông tin trên “không gian ảo”, báo chí phải thực sự là người dẫn dắt dư luận xã hội. Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, làm rõ một số nội dung như: Tác động của mạng xã hội đến báo chí và hoạt động tác nghiệp của nhà báo: Báo chí truyền thông ứng xử thế nào trước những thông tin trên mạng xã hội hiện nay? Cách thu thập thông, xử lý nguồn tin, truyền tải thông tin qua mạng xã hội của nhà báo, hội viên; Trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo khi tham gia mạng xã hội. Trách nhiệm xã hội và đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số. Phân tích một số trường hợp vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp dẫn đến tình trạng lạm dụng mạng xã hội, đăng tải nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, chính thống hóa thông tin trên mạng xã hội thành bài viết để đăng báo. Một số chú ý khi viết và tham gia mạng xã hội của nhà báo, hội viên; Vấn nạn tin giả và cách thức “nắn dòng” thông tin sai lệch. Thực trạng vấn nạn tin giả trên mạng xã hội hiện nay; Vai trò của báo chí, truyền thông trong định hướng dư luận xã hội, “nắn dòng” những thông tin sai lệch trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác trong kỷ nguyên số; Những “cái bẫy” trong thông tin trên mạng xã hội mà nhà báo cần phải tránh và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác quản lý mạng xã hội hiện nay; Chuẩn mực và trách nhiệm của các nhà báo, hội viên khi tham gia mạng xã hội...

“Vấn nạn tin giả và giá trị cốt lõi của báo chí”

Tiến sĩ Phạm Thị Mỵ - Chủ tịch CLB Nhà báo nữ Việt Nam, Tổng Biên tập tạp chí Sức khỏe và Môi trường tham luận tại hội thảo.

 

Tại hội thảo này, các đại biểu tham dự đã quyên góp và ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai bão lụt vừa qua với số tiền hơn 9,5 triệu đồng được trao cho đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa.

 X. B

 

 

Gửi bình luận của bạn