Bệnh viện 175 - từ Trường Sa tới Nam Sudan

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 10:08 17/02/2021

(SK&MT) - Lễ Kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống của tập thể cán bộ thầy thuốc Bệnh viện Quân y 175 diễn ra vào những ngày cuối năm 2020 ngời sáng thêm một mốc son bởi danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2 được Đảng, Nhà nước trao tặng. 

Bệnh viện 175 - từ Trường Sa tới Nam Sudan

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện lên đường tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.

Đóng góp vào niềm tự hào này là sự cống hiến không ngừng nghỉ của tập thể các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong suốt quá trình rèn y đức, sâu y lý, giỏi y thuật, vững y nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho bộ đội, nhân dân và xây dựng bệnh viện trở thành một trung tâm y tế đa năng, hiện đại ngang tầm khu vực.

Ra đời ngay sau ngày miền Nam giải phóng trên một địa bàn được đánh giá là trung tâm y tế lớn của cả nước, với nhiều bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu, bệnh nhân đông về số lượng, tính chất bệnh lý đa dạng, Bệnh viện Quân y 175 đã luôn nỗ lực nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, đội ngũ thầy thuốc đáp ứng ngày càng cao nhu cầu khám, điều trị. Đặc biệt từ năm 2015 trở lại đây, Bệnh viện đã  đầu tư trang thiết bị hiện đại như máy MRI 3 tesla; chụp XQ kỹ thuật số; Labo gen hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa Automation, máy Ecmo, bơm bóng đối xung động mạch chủ, DSA trong can thiệp tim mạch đồng thời áp dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật tiên tiến vào chẩn đoán, cấp cứu điều trị người bệnh. Bệnh viện còn đặc biệt coi trọng việc đào tạo đội ngũ thầy thuốc thông qua các chương trình mời chuyên gia tới tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện, gửi nhân viên đi học tại nước ngoài, phối hợp Cục Quân y mở các lớp tập huấn do chuyên gia trong nước giảng dạy; ký kết hợp tác với tập đoàn ICON của Úc trong lĩnh vực điều trị ung thư; hợp tác về lĩnh vực phục hồi chức năng, chấn thương chỉnh hình  với 3 bệnh viện Bad Schmiedeberg, St.Georg và Khoa Y- Bệnh viện Đại học Leipzig (CHLB Đức) từ năm 2019… Gần đây nhất, bệnh viện đã khai trương Viện Chấn thương chỉnh hình quy mô 500 giường là bệnh viện đầu tiên của cả nước đáp ứng điều kiện sử dụng trực thăng cứu hộ phục vụ nhu cầu y học trong điều kiện khẩn cấp và thảm họa. Những nỗ lực này đã giúp bệnh viện mỗi năm khám, cấp cứu trên 400.000 lượt bệnh nhân; thu dung điều trị trên 50.000 thương bệnh binh; phẫu thuật hơn 14.000 trường hợp, trong đó có trên 8.000 ca đại phẫu về tim mạch, thần kinh, bụng, tiết niệu, tạo hình; thực hiện trên 1,5 triệu xét nghiệm cận lâm sàng… 

Bệnh viện 175 - từ Trường Sa tới Nam Sudan

Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho quân nhân và ngư dân trên vùng biển phía Nam Tổ quốc, Bệnh viện 175 thường xuyên củng cố lực lượng các tổ cấp cứu 2B, cấp cứu đường không, bổ sung các trang thiết bị góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nhân viên công tác tại Trung tâm Y tế Thị trấn Trường Sa. Những năm gần đây hình ảnh các bác sĩ, điều dưỡng viên của bệnh viện trên những chiếc trực thăng vượt biển khơi đến với cán bộ, chiến sĩ, người dân lâm bệnh hiểm nghèo ngoài đảo Trường Sa trở về với đất liền điều trị luôn dấy lên niềm xúc động khôn tả với nhân dân cả nước. Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với các đơn vị trong quân đội, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức các chuyến bay cấp cứu ra Trường Sa. Theo đó, tổ cấp cứu của bệnh viện có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để cất cánh cùng trực thăng ra đảo đón bệnh nhân đã được cơ sở y tế ngoài đảo hoàn tất các quy trình sơ cấp cứu ban đầu. Khi trở về đất liền, xe cấp cứu của bệnh viện lại sẵn sàng tại sân bay đưa bệnh nhân và các thầy thuốc về phòng cấp cứu của bệnh viện.  

Bệnh viện 175 - từ Trường Sa tới Nam Sudan

Trong năm 2020, người dân trong nước từng xúc động trước các thông tin, hình ảnh các bệnh nhân trong tình trạng nguy cơ cao được máy bay trực thăng và tổ cấp cứu của bệnh viện đưa từ đảo Trường Sa về đất liền. Điển hình là trường hợp bệnh nhân B.V, 41 tuổi tại đảo Đá Tây bị đau hạ sườn phải liên tục, nôn nhiều lần. Bệnh nhân có tiền sử mổ sỏi mật cách đây 20 năm và đã nhiều lần bị tái phát. 8 giờ 30 phút sáng ngày 9/12/2020 bệnh nhân đến khám tại quân y của đảo, được chẩn đoán viêm túi mật do sỏi. Sau khi điều trị kháng sinh không đỡ bệnh nhân được đưa về Bệnh xá đảo Trường Sa trong tình trạng đau quặn gan, hội chứng nhiễm khuẩn, vàng da, tắc mật đều rõ. Xác định bệnh nhân tắc mật do sỏi ống mật chủ tái phát, viêm túi mật cấp do sỏi, Bệnh xá đảo đã hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Quân y 175 và được chỉ định chuyển về đất liền phẫu thuật. Tổ bay cất cánh lúc 19h30 ngày 10/12, sau khi hạ cánh tại đảo Trường Sa các bác sĩ hồi sức tích cực đã nhanh chóng kiểm tra tình hình bệnh nhân, tiếp nhận và chuyển về đất liền ngay trong đêm. Vượt qua những khó khăn do thời tiết xấu, nhiều mây mù, mưa lớn, tổ bay đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 2h40 ngày 11/12. Như vậy chỉ vòng 6h10 phút, tổ bay đã hoàn tất việc đưa bệnh nhân từ đảo vào đất liền, giúp người bệnh được điều trị với các điều kiện tốt nhất tại quân y viện. Trước đó không lâu, tổ cấp cứu hàng không của bệnh viện cũng đã vận chuyển 2 quân nhân bị tai nạn lao động vào sáng 21/10/2010 tại đảo Sinh Tồn. Đó còn là chiến sĩ N.V.T (sinh năm 1993) và Trung sĩ M.V.H (sinh năm 2001) cấp cứu tại Bệnh xá đảo Sinh Tồn đang trong tình trạng diễn biến xấu, trong đó bệnh nhân T. tuổi bị đa chấn thương, có khả năng chấn thương sọ não, tụ máu nội sọ, chấn thương hàm mặt và ngực kín, nếu không được điều trị kịp thời khó bảo đảm tính mạng. Bệnh nhân còn lại sưng đau vùng chậu dưới, không đi lại được và phù nề. Nhận lệnh ra đảo đón bệnh nhân, sáng 22/12 kíp bác sĩ quân y lập tức có mặt trên máy bay trực thăng cấp cứu ra đảo. Thời điểm đó vùng biển Trường Sa đang bị ảnh hưởng của nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới liên tiếp bao gồm cả cơn bão Saudel đang mạnh lên cấp 11 chỉ cách đảo Trường Sa khoảng 400km. Tổ lái và các thầy thuốc đã can trường vượt qua tất cả để đưa 2 quân nhân trở về an toàn.

Bệnh viện Quân y 175 còn được biết đến là nơi đầu tiên cung cấp bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam đến Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan. Trong thời gian tổng thể gần 5 năm của Việt Nam chuẩn bị cho công tác này, các y bác sĩ của bệnh viện cũng đã hoàn tất mọi công tác huấn luyện chuyên môn, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, ngoại ngữ, ứng xử quốc tế đáp ứng yêu cầu của Liên Hợp Quốc. Vì thế, toàn bộ đội hình bệnh viện dã chiến của bệnh viện được chuyển “nguyên trạng” là thành viên của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Với tư cách đó, họ lên đường tiếp nhận công việc bệnh viện dã chiến từ Vương quốc Anh vào ngày 1/10/2018 chỉ 1 tuần kể từ ngày Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Atul Khare ký biên bản ghi nhớ về việc Việt Nam cử bệnh viện tới Nam Sudan tại Trụ sở New York (Mỹ). 

Bệnh viện 175 - từ Trường Sa tới Nam Sudan

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Quân y 175 gói bánh chưng gửi tặng chiến sĩ đảo Trường Sa.

Niềm tự hào đã được nhân lên gấp bội khi tại Nam Sudan, các cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện dã chiến 2.1 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn trong năm hoạt động với thành tích thu dung hơn 2.000 bệnh nhân, gấp hơn 10 lần mức thu dung hàng năm bình quân của bệnh viện dã chiến cấp 2 Liên Hợp Quốc trước đó. Có được kết quả ấn tượng này là nhờ bệnh viện đã mở rộng phạm vi cứu chữa, làm tốt công tác dân vận, đưa bệnh viện dã chiến tiếp cận tới nhiều người dân hơn nên đã điều trị được cho nhiều lượt người. Nhờ đó các thành viên của bệnh viện luôn nhận được sự tin tưởng từ các nhân viên của Liên Hợp Quốc và người dân tại Cộng hòa Nam Sudan. Nhờ đó tỷ lệ các sĩ quan “mũ nồi xanh” của Việt Nam được Liệp Hợp Quốc đánh giá xuất sắc lên tới 33,3%, gấp nhiều lần so với mức trung bình khoảng 1-2% được Liên Hợp Quốc đánh giá hàng năm theo thông lệ. Bệnh viện dã chiến 2.1 của Việt Nam còn được biểu dương là bệnh viện có tỷ lệ nữ quân nhân tham gia cao hơn 15% do tổ chức này đưa ra. Tập thể cán bộ chiến sĩ quân y của bệnh viện đã 2 lần được Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc gửi thư khen ngợi.

Tại Lễ tuyên dương Bệnh viện dã chiến 2.1 do Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể vào ngày 5/12/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã biểu dương và đánh giá cao những thành tích 63 cán bộ, chiến sĩ y bác sĩ bệnh viện đã để lại dấu ấn “Bộ đội Cụ Hồ”, dấu ấn Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế tại Phái bộ Gìn giữ Hòa Bình Liên Hợp Quốc Nam Sudan. Bệnh viện dã chiến 2.1 vinh dự là 1 trong 2 tập thể được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc của Chủ tịch nước; Bệnh viện 175 và Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc bệnh viện dã chiến được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính cùng với 1 tập thể và 5 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Quốc phòng. Được sự tin tưởng của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp tục phối hợp triển khai công tác huấn luyện những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng sinh tồn cho các tập thể cán bộ, chiến sĩ quân y tham gia các bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam. Tấm gương, kinh nghiệm của Bệnh viện 2.1 và sự hoàn thiện của bệnh viện đã được trao truyền, khích lệ cán bộ chiến sĩ quân y Bệnh viện dã chiến 2.2 đang hoạt động hiệu quả tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc kể từ ngày 9/11/2019 đến nay cũng như Bệnh viện dã chiến cấp 2.3 đang trong quá trình sẵn sàng lên đường trong thời gian tới.

Chúc cho những người thầy thuốc quân y 175 dù ở đâu trên đất mẹ trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ là điểm tựa tin cậy của những người dân, người lính trong khu vực bị lâm nạn bởi thiên tai, thảm họa như lời chia sẻ đầy xúc động của Thiếu tướng - PGS.TS.BS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc của Bệnh viện 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

TRANG PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn