Bộ Y tế phản hồi thông tin về việc "Ký cam kết tiêm vaccine Covid-19"

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 10:54 28/06/2022

(SK&MT) - GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết việc tiêm vaccine Covid-19 là yêu cầu của phòng chống dịch. Do đó mỗi người dân cần tiêm đúng lịch, đúng liều. Việc ký cam kết nhằm nâng cao trách nhiệm của hai bên trong thực hiện yêu cầu phòng chống dịch.

Bộ Y tế phản hồi thông tin về việc

GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết việc tiêm vaccine là yêu cầu của phòng chống dịch. Do đó mỗi người dân cần tiêm đúng lịch, đúng liều. 

Mới đây, UBND TP.Hồ Chí Minh và một số địa phương yêu cầu người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh, đồng thời báo cáo số lượng người dân không đồng ý tiêm ngay sau khi đợt cao điểm kết thúc.

Có nhiều ý kiến cho rằng người dân có quyền lựa chọn việc tiêm hay không tiêm vaccine Covid-19, vì vậy việc yêu cầu người dân ký giấy cam kết có phần "gay gắt".

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn hiện nay, các biến chủng virus mới vẫn liên tục xuất hiện, nếu người dân không tiêm vaccine thì không chỉ bản thân dễ bị lây nhiễm bệnh mà còn lây nhiễm ra cộng đồng, gây ảnh hưởng đến những người khác, vì vậy việc ký cam kết và chịu trách nhiệm là đương nhiên.

"Theo dõi 2 năm qua, chúng ta thấy nhiều lúc virus SARS-CoV-2 tiến hóa khôn lường. Từ chủng gốc bình thường, một đại dịch sẽ đi theo hướng tăng dần miễn dịch (miễn dịch do vaccine và do mắc phải) thì giảm dần xu thế của dịch, cuối cùng biến mất hoặc trở thành dịch lưu hành. Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 tiến hóa khó lường"- GS.TS Phan Trọng Lân chia sẻ.

Dẫn chứng điều này, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết Việt Nam đã trải qua các đợt dịch với các biến thể khác nhau, thậm chí biến thể Omicron có đến 5 biến thể phụ (trong đó biến thể phụ BA.4, BA.5 ây lan nhanh hơn BA.1, BA.2).

Tuy nhiên theo Cục trưởng Phan Trọng Lân: Một điều chúng ta thấy qua các biến thể vừa rồi là vaccine có khác nhau trong đáp ứng với các biến thể, hiệu lực bảo vệ khác nhau nhưng nhìn chung vẫn giảm nhập viện nặng, giảm tử vong.

Thông điệp Tổ chức Y tế thế giới rất rõ, nơi nào chưa an toàn có nghĩa là vùng chưa tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và có nguy cơ kết hợp trở thành biến thể mới. "Một điều chúng ta thấy vaccine khác nhau giữa đáp ứng với các biến thể nhưng vaccine làm giảm ca mắc Covid-19 nặng, tử vong"- GS.TS Phan Trọng Lân nói.

Thông điệp Tổ chức Y tế thế giới rất rõ, nơi nào chưa an toàn có nghĩa là vùng chưa tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và có nguy cơ kết hợp trở thành biến thể mới. Vaccine vẫn là vũ khí hữu hiệu nhất làm giảm ca mắc Covid-19 nặng, tử vong.

Trước đó, Bộ Y tế có văn thông báo kết luận của Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về việc kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong đó có nội dung thống nhất quan điểm truyền thông về tiêm vaccine là tiêm vaccine phòng chống dịch; địa phương nào không tiêm, người dân nào không tiêm để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm.

SƠN HÀ

Gửi bình luận của bạn