Cần Thơ: Đột quỵ, phát hiện bệnh nhi bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 11:46 13/06/2020

“Khi trẻ có triệu chứng đau đầu, co giật, động kinh thì phải sớm cho trẻ đi tầm soát để kịp thời điều trị ngăn ngừa đột quỵ”.- TS.Bs Trần Chí Cường-Giám đốc Bệnh Viện (BV) Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ, khuyến cáo.

BV Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ vừa tiếp nhận trường hợp 1 bé gái tên L.K.N (10 tuổi, quê ở Hậu Giang) trong tình trạng xuất huyết não sau khi được bác sĩ  tỉnh Hậu Giang thông báo bé trong giai đoạn nguy cấp ảnh hưởng đến tính mạng cần được điều trị tại bệnh viện chuyên sâu.

Cần Thơ: Đột quỵ, phát hiện bệnh nhi bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh

Hình ảnh bệnh nhi L.K.N bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh được BV Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ chụp

Ngay khi tiếp nhận các bác sĩ BV Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ đưa bé L.K.N vào kiểm tra, tìm ra nguyên nhân gây đột quỵ xuất huyết não. Sau khi hội chẩn các bác sĩ rút ra kết luận bé bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh, phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân lúc này là can thiệp nội mạch bằng công nghệ DSA.

Sau khi được can thiệp nội mạch bằng công nghệ DSA, hiện bé L.K.N đã tỉnh.

Cần Thơ: Đột quỵ, phát hiện bệnh nhi bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh

Hình ảnh bệnh nhi L.K.N bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh được BV Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ chụp

Theo chia sẻ của TS.BS Trần Chí Cường, đột quỵ ở trẻ em phần lớn là xuất huyết não, nguyên nhân do vỡ dị dạng mạch máu bẩm sinh và không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc một số ít có biểu hiện đau đầu, co giật, động kinh. Nên khi xảy ra đột quỵ ở trẻ em, thì ngày nay sẽ điều trị theo phương pháp can thiệp nội mạch DSA. Phương pháp can thiệp nội mạch DSA ít xâm lấn, đặc biệt là điều trị được những vùng não sâu mà phẫu thuật không mổ tới, ngoài ra sau can thiệp trẻ nhỏ bảo tồn được phần lớn chức năng, không để lại bất kỳ vết sẹo nào. Khác với phẫu thuật mổ hở hồi trước, việc phẫu thuật để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thậm chí là tổn thương tâm lý đến các bé còn nhỏ tuổi.

Việc cuối cùng quan trọng đã giúp các bác sĩ can thiệp cho bé thành công chính là đảm bảo nguyên tắc “ thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ. Vì vậy khi trẻ có triệu chứng đau đầu, co giật, động kinh thì phải sớm cho trẻ đi tầm soát và để tầm soát tốt mạch máu não cho trẻ, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ thì MRI 3 Tesla sử dụng từ trường (lực hút nam châm) là thiết bị tầm soát an toàn nhất, đưa ra hình ảnh rõ nét sớm phát hiện các dị dạng mạch máu để kịp thời điều trị ngăn ngừa đột quỵ.

Thảo Nguyên

Gửi bình luận của bạn