Cần xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo hành lang pháp lý cho báo chí phát triển

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 16:05 16/06/2020

(SK&MT) - Sáng 16/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban báo chí thường kỳ, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020).

Phát biểu tại giao ban, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ những người làm báo trong cả nước; gửi lời cảm ơn các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên đã có đóng góp quan trọng vào việc thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng và thông tin tuyên truyền nói chung. Phó Thủ tướng cho rằng đây cũng là dịp để chứng minh sự cần thiết, quan trọng, không thể thay thế của hệ thống báo chí Việt Nam.

Cần xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo hành lang pháp lý cho báo chí phát triển

Phó Thủ tướng chúc mừng những người làm báo cả nước

Phó Thủ tướng đánh giá cao đội ngũ báo chí thời gian qua, bên cạnh việc thông tin tuyên truyền các sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, đã làm tốt công tác phản biện xã hội. Thời gian tới, báo chí cần tiếp tục duy trì, làm tốt việc này, góp phần vào công cuộc phát triển đất nước.

Liên quan đến việc thực hiện quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Phó Thủ tướng cho rằng công tác này cần được thực hiện theo đúng lộ trình đã đề ra nhưng tiếp tục có những điều chỉnh cho phù hợp. Việc quy hoạch báo chí không phải để báo chí kém đi, lực lượng nhà báo yếu đi mà để báo chí phát triển một cách chính quy, bài bản hơn.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các cơ quan quản lý báo chí cần có kế hoạch xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo hành lang pháp lý cho báo chí phát triển; tạo cơ hội để đổi mới báo chí; có cơ chế đặt hàng báo chí trong việc thông tin tuyên truyền về thành tựu của các bộ, ngành, địa phương nhân đại hội đảng bộ các cấp, hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Phó Thủ tướng đề nghị quý 3 có kế hoạch bài bản trình Chính phủ xem xét về cơ chế, hỗ trợ cho hoạt động báo chí trong tình hình hiện nay. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, "hỗ trợ chỉ nên là một phần, quan trọng là quản lý không phải để báo chí "teo lại" mà để phát triển chính quy hơn".

Nhị Giang

 

Gửi bình luận của bạn