Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Chuyển tư duy từ quản lý Zero Covid sang giảm thiểu tử vong

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 08:17 10/12/2021

(SK&MT) - TP Hà Nội đã chuyển đổi tư duy từ quản lý không Covid (zero Covid) sang quản lý rủi ro, giảm thiểu tử vong, theo Chủ tịch U|BND TP Hà Nội.

Phát biểu tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND thành phố chiều 9/12, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nói cùng với chuyển đổi tư duy thích ứng với diễn biến chống dịch, thành phố chủ động theo dõi sát tình hình, nhất là với chủng mới Omicron, từ đó sẵn sàng các phương án, kịch bản ứng phó.

Theo lãnh đạo Hà Nội, số ca mắc tăng nhanh nhưng hiện nay thành phố chỉ có 69 điểm phong tỏa với quy mô nhỏ nhất có thể, theo nguyên tắc linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Thành phố đã chỉ đạo mở rộng phương án quản lý, cách ly F1 tại nhà và tại các cơ sở tập trung, lưu trú; chỉ đạo ngành y tế, chính quyền địa phương chuẩn bị các phương án cao trong cách ly, thu dung, điều trị người nhiễm nCoV với khả năng đáp ứng đến 100.000 ca; sẵn sàng chuẩn bị oxy y tế (25/32 bệnh viện với khoảng 3.200 giường bệnh có hệ thống oxy y tế), thuốc và các vật tư tiêu hao đáp ứng các mức độ, cấp độ dịch trên địa bàn.

"Công tác thu dung, điều trị được chỉ đạo quyết liệt, đảm bảo khả năng hồi phục sức khỏe đối với các trường hợp nhiễm, hạn chế tối đa việc chuyển tầng điều trị và các trường hợp nặng, nguy kịch", ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Chuyển tư duy từ quản lý Zero Covid sang giảm thiểu tử vong

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại phiên họp 

Về diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch Hà Nội cho biết, số ca từ giai đoạn một đến giai đoạn ba tăng tương ứng từ 1 đến 3 con số. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia và thực tiễn ở thủ đô, số ca bệnh không phản ánh hết tính chất phức tạp và nguy cơ thực sự của từng giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn từ 27/4 đến 23/7 (88 ngày trước giãn cách theo Chỉ thị 16) thành phố ghi nhận 917 ca (trung bình 10,42 ca mỗi ngày), 414 ca cộng đồng

Từ ngày 24/7 đến 20/9 (58 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16), thành phố ghi nhận 3.276 ca (trung bình 56,48 ca mỗi ngày), với 898 ca cộng đồng.

Từ ngày 11/10 (thực hiện Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn) đến 12h ngày 8/12, thành phố ghi nhận 10.618 ca (trung bình 186 ca mỗi ngày), trong đó 4.123 ca cộng đồng.

Số F0 đang điều trị trên địa bàn là 4.567. Tỷ lệ bệnh nhân nặng của thành phố khoảng 1,2%, tỷ lệ tử vong 0,34% (52 người chết tính từ 27/4 đến nay).

"Nếu nhìn góc độ số ca F0, số tử vong và việc thành phố vẫn duy trì được các hoạt động kinh tế xã hội, sản xuất kinh doanh không đứt gãy, Hà Nội đã đạt được kết quả khả quan so với trong nước và quốc tế trong công tác phòng, chống dịch", ông Chu Ngọc Anh nói và khuyến cáo đã đạt được những kết quả ban đầu nhưng không thể lơ là chủ quan trong mọi tình huống.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, bố trí trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị, oxy để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Chủ động theo dõi sát tình hình dịch bệnh Covid-19, nhất là biến thể do chủng mới Omicron gây ra, sẵn sàng các phương án, kịch bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần (F1) xuống còn 14 ngày. Thực hiện tốt công tác quản lý cách ly các trường hợp F1, F0 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định.

Tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, bố trí trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị, ô xy để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống. Kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của TP.

 

Phần phát biểu và trả lời của Chủ tịch Hà Nội trước HĐND thành phố kéo dài khoảng 50 phút, trong đó phần lớn thời gian ông trình bày văn bản làm rõ hơn kết quả phát triển kinh tế xã hội, phòng chống dịch Covid-9...

Bốn đại biểu nêu chất vấn với Chủ tịch thành phố, tuy nhiên khi ông trả lời xong một câu hỏi thì chủ tọa nhắc hết thời gian. Ông Chu Ngọc Anh cảm ơn câu hỏi của các đại biểu và hứa sẽ tiếp thu, trả lời bằng văn bản.

PV

Gửi bình luận của bạn