Đại hội đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ III thành công tốt đẹp: GS.TS Lê Thị Hợp đắc cử Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 16:42 26/11/2021

(SK&MT) – Sáng 26/11/2021, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2021 - 2026 dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự.

Đại hội đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ III thành công tốt đẹp: GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, đắc cử Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội

Với phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội lần này có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ II (2016 - 2021), kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ II, bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ III, quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác của Hội trong nhiệm kỳ III (2021 - 2026) và tầm nhìn đến năm 2030.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Tới dự Đại hội hôm nay, tôi tin tưởng Hội Nữ Trí thức Việt Nam với đội ngũ lãnh đạo chủ chốt sẽ ngày càng phát triển vững mạnh, đạt nhiều thành tích nổi bật.

Đại hội đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ III thành công tốt đẹp: GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, đắc cử Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng hoa chúc mừng đại hội

Đại hội diễn ra trong thời gian chúng ta vừa trải qua giờ khắc khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tôi có rất nhiều cảm xúc. Hai ngày trước, chúng ta vừa có một Hội nghị toàn quốc bàn về vấn đề văn hoá. Nói đến văn hóa là nói đến trí thức và văn học. Văn hóa là những sáng tạo của con người, văn hóa sẽ không thể bền vững nếu không có tri thức”.

Phó Thủ tướng rất ấn tượng khi nghe báo cáo nhiệm kỳ trước được trình bày Đại hội, trong đó nhấn mạnh Hội đã đóng góp tích cực vào khoa học, có nhiều chị là tấm gương, nhà khoa học có tên tuổi, có nhiều giải thưởng danh giá, có chị được tôn vinh là anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Đặc biệt, các chị đã nói nhiều về tư vấn, phản biện chính sách của nữ trí thức.

Cũng tại Đại hội, bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã nhận định, Nữ trí thức Việt Nam là lực lượng tinh hoa, hội tụ những phẩm chất tốt đẹp đặc trưng của người phụ nữ Việt - là những người có trình độ học vấn cao, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội.

Tỷ lệ nữ trí thức có trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ ngày càng tăng và được trẻ hóa; các chị tham gia hầu hết các lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, đảm nhận nhiều vị trí, trọng trách quan trọng. Trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, số lượng phụ nữ chiếm tỷ lệ khá cao (khoảng hơn 42%); nhiều chị có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc làm cơ sở hoạch định chính sách và có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

Đại hội đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ III thành công tốt đẹp: GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, đắc cử Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026

Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Trong hệ thống chính trị, nữ trí thức Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào việc hoạch định và thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước; đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí và bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu, sáng tạo những công trình khoa học, văn hóa, nghệ thuật có giá trị, nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có chất lượng cao.

Nhìn lại chặng đường phát triển của Hội Nữ trí thức Việt Nam từ khi thành lập tới nay, sau 10 năm thành lập với hai kỳ đại hội, Hội Nữ trí thức đã phát huy vai trò tập hợp, kết nối, thấu hiểu, chia sẻ, động viên nữ trí thức trong và ngoài nước phát huy tiềm năng, trí tuệ, cống hiến cho sự nghiệp phát triển đất nước.

 Đại hội cũng đã bầu 60 đại biểu vào Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Với số phiếu tín nhiệm cao, GS.TS Lê Thị Hợp, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đắc cử Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

GS.TS Lê Thị Hợp là một trong số những chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng. Bà có những nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề dinh dưỡng liên quan đến trẻ em và phụ nữ mang thai một cách liên tục, có hệ thống, từ đó đưa ra các giải pháp hạ thấp suy dinh dưỡng ở trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc người Việt Nam.

Năm 2009, GS.TS Lê Thị Hợp cùng tập thể nữ Khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia vinh dự được trao Giải thưởng Kovalevskaia.

Năm 2016, GS.TS Lê Thị Hợp được nhận Giải thưởng "Cống hiến trọn đời vì sức khỏe toàn cầu" do Hội Nhi khoa, Dinh dưỡng, Tiêu hóa, ghép tạng Thế giới trao tặng.

Năm 2017, GS.TS Lê Thị Hợp nhận Giải thưởng "Đặng Văn Ngữ" của Bộ Y tế và Quà lưu niệm của Chủ Tịch nước trao cho các Viện Trưởng khối Y học dự phòng.

Trong nhiệm kỳ tới (2021-2026), Hội Nữ trí thức Việt Nam sẽ tiếp tục tập hợp đoàn kết NTT, phát huy sức mạnh trí tuệ của phụ nữ Việt Nam trong và ngoài nước, khơi dậy khát vọng cống hiến của NTT cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Theo tinh thần Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng, trong đó nhấn mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số, đồng thời tăng cường hợp tác với các hội, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước… và mở rộng hợp tác quốc tế, tham gia tích cực các hoạt động của Mạng lưới các nhà khoa học nữ trên thế giới để hội nhập, nâng cao vị thế nữ trí thức Việt Nam.

Tiếp tục tinh thần "Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển", Hội Nữ trí thức Việt Nam sẽ luôn tập hợp đội ngũ nữ trí thức Việt Nam, là địa chỉ tin cậy để chị em phát huy vị thế, vai trò của mình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Thu Hà

Gửi bình luận của bạn