Mekong Connect 2022: Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 07:55 25/11/2022

(SK&MT) - Ngày 24/11, thành phố Cần Thơ đã chính thức đăng cai tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2022 với Chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững”.

Đây là hoạt động thường niên dành cho doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia… và các đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến Đồng bằng sông Cửu Long với mục tiêu gắn kết, kết nối giữa các địa phương An Giang - Bến Tre - Đồng Tháp - Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mekong Connect 2022: Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững

Các đại biểu tham quan sản phẩm khoa học công nghệ trưng bày tại diễn đàn.


Diễn đàn này nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện về kinh tế - xã hội giữa các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp; Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao; cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận và nắm bắt các cơ hội, thách thức khi tham gia thị trường quốc tế và tăng cường liên kết, hợp tác để nâng cao lợi thế cạnh tranh, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp. Các địa phương, doanh nhân, doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước gặp gỡ xây dựng các mối liên kết, thiết lập các mối liên hệ, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh, tiềm năng của mình.

Tham dự và phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang cho biết, thời gian qua các tỉnh thuộc mạng lưới liên kết vùng ABCD Mekong và Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong hoạt động khoa học công nghệ, các địa phương đã cụ thể hóa các cơ chế, chính sách tạo lập hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn. Đổi mới công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các sản phẩm chủ lực khai thác, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế và những đặc trưng nổi trội của địa phương và của vùng. Trong quá trình triển khai, nhiều sáng kiến đã được thực hiện, mang lại hiệu quả tích cực và Diễn đàn Mekong Connect triển khai trong suốt thời gian qua là một ví dụ điển hình.

Mekong Connect 2022: Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững

Trang phục với chất liệu cà phê xu hướng phát triển của kinh tế tuần hoàn.“Năm nay với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng, liên kết, tích hợp để phát triển bền vững”, diễn đàn có 4 phiên thảo luận xoay quanh các chủ đề: Kinh tế biên mậu; kinh tế tuần hoàn; vùng nguyên liệu bền vững; chuyển đổi số trong nông nghiệp. Đây là những chủ đề hết sức quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương nói riêng và của vùng kinh tế nói chung hiện nay và trong thời gian tới, đặc biệt qua phần trình bày của từng địa phương với từng dự án liên kết cụ thể đang triển khai, tôi tin tưởng rằng diễn đàn sẽ tiếp tục giúp xác định các vấn đề còn tồn tại, cách thức, giải pháp để liên kết phát huy, phát triển hơn nữa kinh tế xã hội vùng cũng như các địa phương. Đây là một trong những hoạt động của mô hình liên kết vùng, cụ thể hóa chủ trương phát triển kinh tế vùng mà Thủ tướng đã chỉ đạo triển khai trong thời gian qua”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, nhấn mạnh.


MINH TUẤN


 

 

Gửi bình luận của bạn