Mua thuốc trị vảy nến trên mạng một người bị sưng vù, nứt nẻ

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 09:20 17/05/2020

(SK&MT) - Ông Nguyễn Văn Vận (64 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk) nhập viện Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM trong tình trạng toàn thân đau nhức, sưng phù, da đỏ, nứt, tróc vảy, đi lại rất khó khăn.

Ngày 17/5, BS.CK2 Nguyễn Vũ Hoàng – Phó Trưởng khoa Lâm sàng 2 - BV Da Liễu TP.HCM, cho biết BV tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân vảy nến bị tai biến nặng do tự ý mua thuốc trên mạng để điều trị vảy nến.

Mua thuốc trị vảy nến trên mạng một người bị sưng vù, nứt nẻ

Bác sĩ BV Da liễu TP.HCM thăm khám bệnh nhân Nguyễn Văn Vận

Theo BS.CK2 Nguyễn Vũ Hoàng, bệnh nhân Nguyễn Văn Vận (64 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk) nhập viện trong tình trạng toàn thân đau nhức, sưng phù, da đỏ, nứt, tróc vảy, đi lại rất khó khăn.

Qua điều tra bệnh sử, ông Nguyễn Văn Vận, cho biết ông bị vảy nến đã 4 năm nay, tuy nhiên tình trạng sức khỏe tốt. Mấy ngày trước ông có nghe người thân chỉ có loại thuốc dân tộc Dao có thể điều trị khỏi hẳn vảy nến.

Trước thông tin trên, ông Nguyễn Văn Vận tìm hiểu và đặt mua online của một nhà thuốc trên mạng, tổng cộng hết 200.000đ/typ. Bôi xong, da khô, đóng vảy. Tuy nhiên, 2 ngày sau, phần da bôi thuốc bị đỏ tấy, toàn thân sưng vù, nứt da, đóng vảy.

Tình trạng bệnh nặng nên người nhà buộc phải chuyển lên BV Da Liễu TP.HCM để điều trị.

Về tình trạng hiện tại của bệnh nhân, BS.CK2 Nguyễn Vũ Hoàng, cho biết ông Nguyễn Văn Vận bị viêm da tiếp xúc trên nền bệnh vảy nến. Hiện bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm và chăm sóc tại chỗ.

Theo BS Nguyễn Vũ Hoàng, hiện nay vảy nến chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng y học có nhiều loại thuốc uống, thuốc bôi, thuốc thoa. Đặc biệt, hiện nay có thuốc sinh học có khả năng khống chế được bệnh vảy nến gần như hoàn toàn. Nếu sử dụng thuốc sinh học, bệnh nhân có cuộc sống gần như người bình thường.

Để điều trị bệnh vảy nến đúng cách, tránh các tai biến xảy ra, BS Nguyễn Vũ Hoàng khuyến cáo bệnh nhân không được tự ý mua thuốc vì có nhiều thuốc có thể gây ra tình trạng kích ứng tại chỗ, nặng nề hơn sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng, thậm chí nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

“Khi có bệnh về da đặc biệt là vảy nến thì người dân nên đến khám các bệnh viện có chuyên khoa da liễu và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc để, đặc biệt là các thuốc không rõ nguồn gốc vì rất dễ xảy ra biến chứng, hậu quả khôn lường”. BS Nguyễn Vũ Hoàng, nói.

Thảo Nguyên

Gửi bình luận của bạn