Nửa thời gian trôi qua: Cơ hội sống sót của 2 bé song sinh dính liền là 74%

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 14:23 15/07/2020

(SK&MT) - Sáng nay (15/7), tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh, hai bé gái song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi đã bước vào ca mổ tách các bộ phận bị dính liền. Đến hiện tại, khi đã qua hơn nửa thời gian của ca phẫu thuật, các bác sĩ cho biết, tỷ lệ để cứu sống hai bé là 74%.

Tham gia tiến hành ca phẫu thuật tách dính là ê-kíp 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Nửa thời gian trôi qua: Cơ hội sống sót của 2 bé song sinh dính liền là 74%

Song Nhi vẫn vui vẻ cười đùa cùng bố mẹ trước khi vào phẫu thuật.

Theo thông tin từ bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh, hai bé được phẫu thuật trong phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 được vệ sinh, khử khuẩn hàng ngày, chiếu tia UV; vòi nước trước phòng mổ siêu sạch phải có màng siêu lọc, nước được cấy vi sinh… Các bác sĩ dự kiến mỗi bé sẽ mất khoảng 250 -500ml máu.

Nửa thời gian trôi qua: Cơ hội sống sót của 2 bé song sinh dính liền là 74%

Ca phẫu thuật dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày. Hai bé gái này đã được chăm sóc, điều trị liên tục từ tháng 7/2019.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus. Ngoài ra, hai bé còn có hở khớp mu, khung chậu hai bé lại xếp thành một vòng tròn. Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

MAI ANH

Gửi bình luận của bạn