Phát động chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2023 nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 10:33 21/03/2023

(SK&MT) - Chiều 20/3/20223, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Suntory tổ chức Lễ phát động Chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2023 và trao 60 phần quà hỗ trợ cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Kim Đồng nhân kỷ niệm 60 năm Phong trào “Nghìn việc tốt” với tổng trị giá 30 triệu đồng.

Cụ thể, Ngày 20.3, tại Hà Nội, Hội đồng Đội T.Ư, Bộ GD-ĐT, Tập đoàn Suntory, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức lễ phát động chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" năm 2023.

Ban tổ chức cho biết chương trình Mizuiku là sáng kiến giáo dục giúp nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước, được Tập đoàn Suntory triển khai tại Nhật Bản từ năm 2004.

Nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân tại Nhật Bản, song song với mong muốn mở rộng chương trình để đóng góp cho các quốc gia nơi tập đoàn hoạt động sản xuất và kinh doanh, bắt đầu từ năm 2015, Việt Nam đã chính thức được Suntory lựa chọn trở thành đất nước đầu tiên ngoài Nhật Bản để mở rộng triển khai chương trình với tên gọi "Mizuiku - Em yêu nước sạch".

Phát động chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2023 nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước

 Ban tổ chức chính thức phát động chương trình “Em yêu nước sạch” 2023.

Theo ban tổ chức, hành trình 8 năm triển khai chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng và tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng, với hơn 2,6 triệu người dân được thụ hưởng từ chương trình.

Trong đó, hơn 140.000 học sinh tiểu học đã được tham gia 4.263 lớp học Mizuiku về việc tiết kiệm và giữ gìn nguồn nước sạch, với sự giảng dạy của gần 7.500 giáo viên và tình nguyện viên trên toàn quốc.

Năm 2023, chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" sẽ từng bước mở rộng quy mô thông qua việc tổ chức thẩm định và phê duyệt bộ tài liệu của chương trình và trở thành giáo án giảng dạy chính thức trong chương trình học ngoại khóa của 100% các trường tiểu học trên cả nước.

Phát động chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2023 nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước Ban tổ chức tặng quà cho các em học sinh khó khăn.

Ban tổ chức cũng đẩy mạnh triển khai giáo dục thông qua các khóa tập huấn cho hơn 5.000 giáo viên tại 300 trường và tổ chức 6.000 lớp học cho gần 210.000 học sinh khối lớp 3 và lớp 4 tại Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, Đắk Nông, TP.HCM, Vĩnh Long; hỗ trợ 20 công trình nước sạch cải tạo chất lượng vệ sinh học đường tại địa phương...

Đặc biệt, chương trình năm nay cũng chú trọng phát triển các nội dung giáo dục trải nghiệm cho học sinh, lần đầu phối hợp với Cục Kiểm lâm (Bộ NN - PTNT) tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rừng và xây dựng các góc thông tin môi trường tại các vườn quốc gia; lắp đặt các hệ thống thùng phân loại rác, tổ chức các buổi tập huấn cho nhân sự và tình nguyện viên tại các vườn quốc gia…

Các hoạt động nhằm góp phần lan tỏa ý thức và khẳng định vai trò của việc bảo vệ tài nguyên rừng, giữ gìn nguồn nước sạch cho thiếu nhi Việt Nam.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ ký kết chương trình hợp tác, TS Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, ghi nhận và đánh giá cao hiệu ứng của chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" trong thời gian qua.

Phát động chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2023 nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước

Bà Ngô Thị Minh – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu tại chương trình.

"Với kết quả tích cực đã đạt được, chương trình góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh tiểu học về bảo vệ nguồn nước, sức khỏe học đường và vệ sinh môi trường. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục tạo điều kiện để triển khai chương trình hiệu quả, đạt được mục tiêu như kỳ vọng", bà Minh nói.

Phát biểu tại chương trình, ông Masaaki Fujiwara, Giám đốc phát triển bền vững thuộc Tập đoàn Suntory, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi nhìn thấy những lợi ích tích cực mà chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" đã mang lại cho cộng đồng tại Việt Nam. Đây cũng là động lực để chúng tôi mở rộng chương trình ra nhiều quốc gia khác trên thế giới".

Tại buổi lễ phát động, Hội đồng Đội T.Ư và Tập đoàn Suntory, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tặng 60 phần quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu học Kim Đồng (Q.Ba Đình, Hà Nội), nhân kỷ niệm 60 năm phong trào "Nghìn việc tốt" với tổng trị giá 30 triệu đồng.

Trong khuôn khổ lễ phát động, các học sinh Trường tiểu học Kim Đồng đã được trải nghiệm các khu vực trò chơi Mizuiku với chủ đề bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên rừng…

PV

Gửi bình luận của bạn