Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 12:22 15/02/2023

(SK&MT) -  Ngày 14/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có chuyến thăm và làm việc về tình hình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Tham Đôn nói riêng và huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng nói chung.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc TrăngPhó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc với huyện Mỹ Xuyên.

        Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, Đặng Văn Phương cho biết, năm 2022, huyện được phân bổ trên 21 tỷ đồng để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Kết quả, trong năm qua đã giải ngân đạt gần 80%. Theo đó, Mỹ Xuyên đã tập trung triển khai hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, nước sinh hoạt phân tán, xây dựng mô hình nuôi bò, đầu tư hạ tầng, phát triển giáo dục đào tạo. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, với nguồn vốn giao năm qua là gần 2 tỷ đồng, Mỹ Xuyên đã triển khai mô hình giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ việc làm, cùng nhiều dự án khác… Kết quả năm qua toàn huyện giảm 215 hộ nghèo, hiện chỉ còn trên 1,1% hộ nghèo.

        Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Mỹ Xuyên kiến nghị đến đoàn công tác của Chính phủ về việc nên đầu tư cho các mô hình sản xuất của địa phương mà hiện nay đã và đang mang lại lợi ích lớn cho người dân. Hiện tại, xã Đại Tâm, Tham Đôn, Thạnh Phú, Thạnh Quới có điều kiện phát triển bò thịt, bò sữa rất là tốt, điều kiện thuận lợi nữa là có HTX Vinamilk đặt tại Đại Tâm, nhưng mà điều kiện để bà con vùng đồng bào dân tộc phát triển tốt hơn nữa thì theo đề xuất của huyện thì đề nghị  bộ, ngành Trung ương nên có chính sách đầu tư trong chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi đặc biệt là bò sữa, bò thịt cho địa bàn huyện Mỹ Xuyên cải tạo giống tốt, nâng chất lượng bò giống lên để cho sữa chất lượng cao, mở rộng quy mô.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc TrăngQuang cảnh buổi thăm và làm việc của đoàn công tác Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang với huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

        Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Chính phủ, lãnh đạo xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên cũng kiến nghị về việc nâng mức định mức đầu tư kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, đồng thời sớm ban hành văn bản quy định về định mức hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất… Đồng chí Tăng Trung Bảo, cho biết: “Hiện nay, Tham Đôn đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tuy nhiên, trong 12 năm thực hiện chương trình nông thôn mới thì một số công trình, cũng như là lộ giao thông theo tiêu chí trước đây thì đạt, mà để đạt được nông thôn mới nâng, kiểu mẫu thì cần phải mở rộng, nâng cấp thêm, khang trang hơn, do đó, nguồn lực đầu tư để nâng lên hạ tầng giao thông thì nguồn lực cũng còn hạn chế, do đó, xã Tham Đôn cũng còn gặp khó khăn”... 

         Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận các ý kiến đề xuất của địa phương và yêu cầu lãnh đạo địa phương tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia. Trong triển khai có thể linh hoạt nhưng cần nằm trong khuôn khổ 3 chương trình mục tiêu quốc gia và đúng theo quy định. Xây dựng nông thôn mới ở huyện Mỹ Xuyên là điểm sáng cần phát huy; huyện Mỹ Xuyên nói chung và xã Tham Đôn nói riêng cần tranh thủ nguồn lực đầu tư nước sạch cho người dân, để đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện hơn. 

         Sau buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng đoàn công tác của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã đến thăm và tặng quà cho thầy và trò trường Tiểu học Tham Đôn 3, huyện Mỹ Xuyên.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng Phó thủ tướng Trần Lưu Quang thăm và tặng quà cho học sinh tại Trường Tiểu học Tham Đôn 3.

Thanh Nam

 

Gửi bình luận của bạn