Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với các tỉnh Tây Nguyên để ngăn dịch bạch hầu

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 17:28 09/07/2020

(SK&MT) - Ngày 9/7, PGS-TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng  Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc tại tỉnh Gia Lai, để bàn biện pháp khẩn cấp dập tắt dịch bệnh bạch hầu ở các địa phương khu vực Tây Nguyên. 
 

Từ tháng 6 đến nay, khu vực Tây Nguyên đã có 72 trường hợp mắc bạch hầu, 3 trường hợp đã tử vong ở 10 thôn làng, thuộc 4 tỉnh là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum. Trong đó, 28 trường hợp có biểu hiện triệu chứng, sốt dương tính. Số ca không có biểu hiện triệu chứng chiếm gần 50%. Điều này cho thấy, nguy cơ lây lan nhanh bạch hầu ở Tây Nguyên là cao và rất rõ rệt. Đáng lo ngại, bệnh nhân bạch hầu tử vong chủ yếu do nhiễm độc bạch hầu, biến chứng viêm cơ tim, sốc tim. Tỉ lệ tử vong do bạch hầu nói chung khoảng 3%. Nhưng trong vụ dịch này ở Tây Nguyên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tỉ lệ tử vong khoảng 5,6% là cao hơn trung bình chung.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với các tỉnh Tây Nguyên để ngăn dịch bạch hầu

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các tỉnh khẩn trương, kịp thời ngăn chặn bệnh bạch hầu.

Hiện nay, dịch đang có xu hướng lây lan nhanh. Theo thống kê của cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho thấy, trong số các tỉnh Tây Nguyên, Đăk Nông có số ca bạch hầu nhiều nhất, với 28 trường hợp, tiếp đó là Kon Tum, 24 trường hợp. Riêng tỉnh Gia Lai, với số ca được phát hiện là 17, ít hơn Đăk Nông và Kon Tum, nhưng được nhận định là rất đáng lo ngại, vì có 1 trường hợp tử vong, 1 trường chuyển biến nặng đang được điều trị tích cực. Tại tỉnh Kon Tum, hiện ở hai huyện Đăk Tô và Sa Thầy đang có 17 ca dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu. Trong đó, có 8 ca bệnh và 9 trường hợp người lành mang trùng

Hiện ngoài 4 tỉnh Tây Nguyên, còn Quảng Nam, Quảng Ngãi và Lâm Đồng đang là 3 tỉnh có nguy cơ cao với bệnh bạch hầu. 

Để ngăn chặn bệnh bạch hầu ở các tỉnh Tây Nguyên, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp, như cách ly các ổ dịch, truy dấu vết các trường hợp dương tính, điều trị tích cực các trường hợp đã mắc, tổ chức cho uống kháng sinh, tiêm phòng cho hơn 10.000 người dân ở các thôn làng có phát sinh bạch hầu.

Tại buổi làm việc GS TS Nguyễn Thanh Long, Quyền bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, quan điểm của Bộ là phải xử lý bệnh này nhanh nhất và an toàn nhất, đồng thời bền vững cho những năm tiếp theo.

Theo ông Long, tiêm vắcxin làm giảm nguy cơ biến chứng, nguy cơ mắc bệnh ở người được tiêm, nhưng mầm bệnh vẫn còn, nguy cơ lây lan cũng vẫn còn. Trong khi nếu uống kháng sinh dự phòng sẽ ngăn luôn nguồn lây chỉ sau 48 giờ.

Vì vậy ông Long yêu cầu cho uống kháng sinh dự phòng tại tất cả các điểm có ghi nhận bệnh nhân. Ngay chiều 9-7, chiến dịch tiêm ngừa vắcxin phòng bạch hầu diện rộng sẽ được triển khai. Với khoảng 4,7 triệu người, từ 2 tháng tuổi tại 4 tỉnh Tây Nguyên được tiêm ngừa miễn phí, tổng cộng tiêm ngừa 11 triệu liều tiêm.

Cùng với kiểm soát ca bệnh, khoanh vùng cách ly ổ dịch nhằm ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu lây lan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đã cấp phát trên 30.000 viên kháng sinh và trên 5.500 gói kháng sinh để điều trị dự phòng cho người dân tại các khu vực có ổ dịch. Đồng thời tổ chức 27 đợt khám sàng lọc cho gần 3.000 lượt người; thực hiện 22 đợt phun hóa chất Cloramin B; tổ chức truyền thông trực tiếp về bệnh bạch hầu cho gần 3.200 người dân nhằm nâng cao kiến thức trong cộng đồng về cách phòng, chống bệnh bạch hầu

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với các tỉnh Tây Nguyên để ngăn dịch bạch hầu

Tiêm chủng diện rộng nhằm ngăn chặn lây lan của bệnh bạch hầu.

Dù có những diễn biến phức tạp, nhưng các tỉnh Tây Nguyên có triển vọng sớm dập tắt dịch bạch hầu, vì đây không phải là bệnh lạ. Các tỉnh cũng đã cách ly kịp thời, truy dấu hiệu quả, năng lực xét nghiệm đã được nâng cao. Đăk Nông - nơi dịch bệnh phức tạp nhất, đã có thể tự xét nghiệm; các tỉnh khác có thể xét nghiệm kịp thời tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Bộ Y tế đã sẵn sàng 500.000 liều vaccine bạch hầu để Tây Nguyên dập dịch. Chiều 9/7, đoàn công tác của Bộ Y tế dự kiến đi thực tế tại huyện Đăk Đoa (Gia Lai) và phát động tiêm vaccine phòng bạch hầu ở toàn khu vực Tây Nguyên.

Theo ông Mai Xuân Hải, Giám đốc sở Y tế Gia Lai, ngành y tế tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để ngăn chặn dịch: "Ngành y tế đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện thuốc men, hóa chất chuyên dùng để phòng chống dịch. Hiện chúng tôi tiếp tục theo dõi diễn biến, kịp thời cách ly, truy dấu, cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ, điều trị tích cực các trường hợp mắc, hạn chế thấp nhất lây lan và giảm nguy cơ tử vong". Ông Hải cho biết.

Bà Huỳnh Nữ Thu Hà - phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai (địa phương có bệnh nhân bạch hầu tử vong), khẳng định tỉnh có trách nhiệm và sẽ tích cực triển khai chiến dịch tiêm ngừa. 

Cũng tại buổi làm việc, ông Long nhấn mạnh, đây là thời điểm vàng ngăn dịch tại Tây Nguyên và ngăn lây sang các địa phương khác.

Sau chiến dịch tại Tây Nguyên, sẽ mở rộng tiêm tiếp tại 3 tỉnh nguy cơ cao là: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Lâm Đồng . Ông Long cũng giao Bệnh viện Bạch Mai làm đầu mối mua huyết thanh đặc trị cho bệnh nhân bạch hầu biến chứng, tập huấn chuyên môn ngay cho bệnh viện các tỉnh do nhiều địa phương có dịch không ghi nhận bệnh nhân bạch hầu từ nhiều năm nay, có khó khăn trong chẩn đoán ban đầu.

PHẠM TÚ 

Gửi bình luận của bạn