Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 ngay khi dịch xuất hiện tại Hải Phòng

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 11:53 23/02/2021

(SK&MT) - Ngay khi xuất hiện dịch ở tỉnh giáp ranh, TP Hải Phòng đã quyết liệt, đồng bộ thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan và hiệu quả khi phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng rất chủ động. 

Từ trước Tết Nguyên đán 2021, TP Hải Phòng đã quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự xuất hiện, bùng phát các ca bệnh. Tại nội thành Hải Phòng, các chốt kiểm dịch được thiết lập từ đợt dịch thứ nhất đã “kích hoạt” trở lại, hệ thống phát thanh tại các khu dân cư liên tục phát các bản tin, hướng dẫn chi tiết cho người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch…

Đặc biệt, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ vào Hải Phòng, nhân lực cho việc kiểm tra y tế được tăng cường, hạn chế thấp nhất sự lây lan nguồn bệnh từ Hải Dương sang Hải Phòng. Từ ngày 28/1/2021 đến 19/2/2021, đã phát hiện 12 bệnh nhân của các địa phương có yếu tố dịch tế liên quan đến Hải Phòng, các quận huyện đã tổ chức truy vết, phát hiện 2.231 F1, 12.728 F2. 

Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 ngay khi dịch xuất hiện tại Hải Phòng

Ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Thậm chí, thời điểm tỉnh bạn Hải Dương “nóng” bởi xuất hiện nhiều ổ dịch, để phù hợp hơn với điều kiện thực tế, ngay lập tức Hải Phòng đã văn bản chỉ đạo, theo đó về con người, hàng hóa khi được xét vào Hải Phòng, phải đảm bảo các yếu tố về dịch tễ như: có Hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…) và có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định; Lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có Giấy xác nhận của CDC Hải Dương trong thời gian 03 ngày gần nhất.

Cùng với biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập nguồn bệnh từ vùng dịch giáp ranh, Hải Phòng chủ động tầm soát dịch trong nội thành thông qua việc truy vết các trường hợp liên quan để thực hiện cách ly, giám sát y tế, xét nghiệm sớm, xét nghiệm trên diện rộng phòng dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn.

Việc truy vết quyết liệt đã giúp cơ quan chức năng Hải Phòng phát hiện những trường hợp điển hình như giáo viên trường PTTH Trần Nguyên Hãn từng về quê nhà Hải Dương dịp Tết Nguyên đán nhưng khi trở lại Hải Phòng đã khai báo không trung thực. Ngoài việc các đơn vị chuyên trách thực hiện các biện pháp phòng dịch như khử khuẩn, cách ly người liên quan đến giáo viên này, ngày 19/2/2021, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Văn bản số 1034/UBND-VX về việc xử lý trường hợp giáo viên trường THPT Trần Nguyên Hãn khai báo y tế không đúng sự thật. Theo đó, UBND thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo cùng UBND quận Lê Chân xử lý, kỷ luật giáo viên này ở mức cao nhất. Riêng đối với ngành giáo dục Hải Phòng, lãnh đạo Sở giáo dục đã ra văn bản chỉ đạo, trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mỗi giáo viên, học sinh khi có nhu cầu ra khỏi Hải Phòng phải có văn bản xin ý kiến Giám đốc sở.

Xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng

Từ việc chủ động truy vết, xét nghiệm trên diện rộng tại cơ sở y tế và cộng đồng, ngày 21/02, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã xét nghiệm sàng lọc phát hiện có 01 mẫu dương tính; sau khi làm kiểm định xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng cũng cho kết quả Dương tính.

Sở Y tế thông tin sơ bộ về ca bệnh và lịch trình di chuyển để những người có mặt tại các địa điểm người bệnh đã đến, hoặc tiếp xúc gần với người bệnh để người dân Hải Phòng biết và thực hiện các biện pháp cách ly triệt để.

Theo đó, bệnh nhân Đ.T. Ph (sinh năm 1995, địa chỉ xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng), là Điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng. (Các nhân viên y tế Bệnh viện GTVT đã làm XN cùng BN kết quả 87/88 mẫu âm tính).

Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 ngay khi dịch xuất hiện tại Hải Phòng

Phong tỏa Bệnh viện Giao thông Vận tải, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng – nơi làm việc của bệnh nhân nữ Đ.T.P bị dương tính với Covid-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc tiến hành phong tỏa thôn 4 – xã Hoàng Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân. Bệnh viện Giao thông vận tải phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với chị Ph để đưa đi cách ly tập trung; lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện từ ngày 6/2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2. Đến 7h ngày 22/2 đã phát hiện 19 trường hợp F1 đang yêu cầu đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Trong sáng 22/2, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp bàn về công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp; cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc khẩn trương, hiệu quả của lực lượng tuyến đầu sau khi nhận được thông tin về ca bệnh, kịp thời rà soát, khoanh vùng các trường hợp liên quan. Trước mắt phong tỏa kịp thời các địa điểm liên quan đến hành trình của ca bệnh đã đi, đến; yêu cầu khai báo trung thực đối với ca bệnh và những người liên quan; trên cơ sở đó tập trung cao xác định F1, F2, đề nghị Sở Y tế, Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan để kiểm tra, truy vết; tăng cường kiểm soát địa bàn để kịp thời phát hiện các di, biến động của người dân; cho hoạt động trở lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố, rà soát lại sức khỏe các thành viên để kịp thời điều chỉnh và tăng cường trách nhiệm của các thành viên; thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là người từ vùng dịch về mà không khai báo.

Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 ngay khi dịch xuất hiện tại Hải Phòng

Thôn Lôi Động, xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên) bị phong tỏa từ 5h sáng 22/2 do liên quan đến ca nhiễm Covid-19.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố thường xuyên thực hiện việc giao ban hàng ngày để nắm được diễn biến tình hình dịch bệnh; thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính. Phong tỏa khu vực thuộc thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên. Thành phố sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân trong vùng phải phong tỏa theo Nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành. Đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự thành phố khẩn trương chuẩn bị phương án mở rộng năng lực cách ly y tế tập trung. Đóng cửa các cửa hàng không phải phục vụ nhu yếu phẩm thiết yếu trên toàn thành phố.

Bí thư Thành ủy cũng khẳng định chủ trương chủ động xét nghiệm sàng lọc mở rộng cho các đối tượng trong cộng đồng là hiệu quả, đề nghị trong thời gian tới ngành Y tế bố trí lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ công chức, các cơ quan báo chí, thành viên tổ kiểm soát dịch bệnh… các trường hợp có nguy cơ cao, để kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh nếu có.

Cũng trong ngày 22/2, theo thông tin từ Sở Y tế, sau khi rà soát, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Đ.T.P, xác định thêm 2 trường hợp có kết quả dương tính là anh N.V.Q (sinh năm 1993) có địa chỉ số 01/112 khu Công nhân phường Dư Hàng, quận Lê Chân, làm điều dưỡng khoa Ngoại, Bệnh viện Giao thông vận tải và chị Đ.M.T (sinh năm 2001) có địa chỉ tại thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, là em gái bệnh nhân Đ.T.P. 3 bệnh nhân đã được chuyển vào phòng áp lực âm, khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. 

Số ca mắc tại Hải Phòng (tính đến 6h ngày 23/2): 04 ca (1 ca chuyển Hải Dương theo dõi); Số ca nhiễm mới: 3 ca;

– Số ca nghi ngờ: 586 ca; số ca đã loại trừ 582 ca (đã XN âm tính);

– Trong ngày và đêm 22/02/2021:

– XN đối tượng nguy cơ

+ F1: 194 /196 mẫu Âm tính; Dương tính 2 mẫu từ trước;

+ F2: 17/17 mẫu Âm tính

– XN Sàng lọc: Tổng số XN 1.737 mẫu. Kết quả: 1.706 mẫu Âm tính; 31 mẫu đang XN, chờ kết quả.

– Số cách ly tập trung: 670/3382; người số vào cách ly trong ngày 115 người

+ Cách ly tại cơ sở y tế: 79/290 người;

+ Cách ly tại Khu cách ly tập trung: 591/1.966 người;

+ Cách ly tại khách sạn: 368/1.126 người;

– Số Cách ly tại nhà: 661 người.

SONG LINH

Gửi bình luận của bạn