Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường: Một thập kỷ xây dựng và trưởng thành

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 21:59 20/03/2023

(SK&MT) - Mới đây, tại Thái Nguyên, tạp chí Sức khoẻ & Môi trường đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và Hội nghị triển khai công tác nhiệm vụ năm 2023.

Tới tham dự lễ kỷ niệm có đại diện Ban tuyên giáo tỉnh uỷ Thái Nguyên, Sở Thông tin truyền thông tỉnh Thái Nguyên cùng đại diện các Sở, ban ngành khác của tỉnh Thái nguyên. Ngoài ra, đại diện Uỷ ban nhân dân các huyện trên địa bàn tỉnh cùng các doanh nghiệp, đông đảo khách mời cùng toàn thể cán bộ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên.. cũng đến tham dự Hội nghị.

Tại buổi lễ, được sự uỷ quyền của UBND tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Đào Ngọc Tuất, Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông tỉnh Thái Nguyên đã trao tặng lẵng hoa tươi thắm cho Tiến sỹ Phạm thị Mỵ - Tổng biên tập tạp chí Sức khoẻ & Môi trường – để chúc mừng sự kiện này.

Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường: Một thập kỷ xây dựng và trưởng thành

Đồng chí Đào Ngọc Tuất, Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông tỉnh Thái Nguyên trao tặng lẵng hoa tươi thắm cho Tiến sỹ Phạm Thị Mỵ.

Được thành lập vào đầu năm 2013, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường ban đầu trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam – thành viên của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và hiện nay thuộc Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng.

Kể từ lần xuất bản số đầu tiên vào tháng 2.2013, với mục tiêu tuyên truyền, tư vấn các vấn đề trong lĩnh vực y tế, môi trường, vì sức khỏe người Việt, tính đến nay Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường vừa tròn 10 tuổi.

Từ một cơ quan báo chí non trẻ, trong suốt 10 năm qua,Tạp chí đã không ngừng đổi mới, vươn lên khẳng định được vị thế của Tạp chí chuyên ngành hàng đầu trong lĩnh vực y tế - môi trường, thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Viện Sức khoẻ môi trường vì cộng đồng.

Phát biểu trong lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, Tiến sỹ Phạm Thị Mỵ - Tổng Biên tập của tạp chí cho biết : “Với mục tiêu lấy sức khỏe, sự an toàn của người dân, cộng đồng làm mục tiêu phấn đấu và phát triển, ngay từ khi thành lập, Ban Biên tập Sức khỏe và Môi trường luôn bám sát tôn chỉ mục đích, chức năng định hướng của Tổng hội Y học Việt Nam, Bộ Y tế, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng để thực hiện tuyên truyền những chủ trương, chính sách, chỉ đạo, thông tin tư vấn đạt hiệu quả cao.”

Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường: Một thập kỷ xây dựng và trưởng thành

 Tiến sỹ Phạm Thị Mỵ, Tổng Biên tập tạp chí phát biểu tại buổi lễ

Với chức năng tuyên truyền và phản ảnh về các hoạt động trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và bảo vệ môi trường, trong suốt quá trình 10 năm hình thành và phát triển của mình, hàng nghìn bài, tin, ảnh dưới dạng bản in của tạp chí đã được xuất bản, góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng về công tác BVMT, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Những cuốn cẩm nang về sức khỏe, những chuyến thăm hỏi, gặp gỡ đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đã ngày càng chứng minh vai trò, sứ mệnh vì cộng đồng của Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường trong suốt hành trình 10 năm qua.

Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường: Một thập kỷ xây dựng và trưởng thành

Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường: Một thập kỷ xây dựng và trưởng thành

Các vị đại biểu và khách mời tham dự buổi lễ

Ngoài ra, nắm bắt xu hướng phát triển và nhu cầu về thông tin truyền thông trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ hiện nay, dưới sự chỉ đạo của Ban biên tập, Tạp chí đã xây dựng đề án và ngay tử tháng 9/2013 đã kịp thời đưa vào vận hành tạp chí điện tử suckhoemoitruong.com.vn với hàng nghìn lượt truy cập mỗi ngày. Nhiều bài viết sau khi đăng tải đã nhận được sự vào cuộc kịp thời của các cấp chính quyền Trung ương và địa phương để có phương án xử lý dứt điểm những vấn đề do tạp chí phản ánh, góp phần nhỏ bé của mình vào công tác bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Không chỉ có vậy, cùng với sự hợp tác đầy hiệu quả và ấn tượng giữa Tạp chí Sức khỏe và Môi trường với Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, hiện nay những ấn phẩm của tạp chí còn có mặt ở cơ quan Cục Chính trị và ở tất cả các đồn biên phòng của 44 tỉnh, thành phố biên giới và hải đảo. Các đồn biên phòng dùng tạp chí như tài liệu, chuyển ngữ ra các thứ tiếng dân tộc Tày, Nùng, H’Mông… để tuyên truyền phổ biến kiến thức sức khỏe và môi trường cho đồng bào các dân tộc ở biên giới, hải đảo.

Dưới sự định hướng của các cơ quan quản lý báo chí cũng như sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Ban biên tập, hiện nay đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của tạp chí luôn nỗ lực phấn đấu, kiên trì bám sát các đề tài và không ngừng trau dồi kỹ năng nghiệp vụ để tìm hiểu, phát hiện và đăng tải đầy đủ các thông tin tuyên truyền theo định hướng chỉ đạo, chủ trương, chính sách, văn bản luật pháp và quy định của Nhà nước trong lĩnh vực môi trường; các hoạt động quản lý, BVMT trong nước và quốc tế; sự kiện, hoạt động về môi trường; giới thiệu những thành tựu, kết quả nghiên cứu khoa học, giải pháp, công nghệ sạch, công nghệ thân thiện môi trường; mô hình, điển hình tiên tiến trong lĩnh vực quản lý, BVMT; giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong lĩnh vực BVMT, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, công tác chăm sóc y tế và sức khoẻ cộng đồng.

Chia sẻ về định hướng phát triển trong năm 2023 và những năm tiếp theo, tiến sỹ Phạm Thị Mỵ - Tổng biên tập của tạp chí nhấn mạnh : “Tạp chí Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục hành trình của mình, nâng cao chất lượng của tạp chí in, bám sát các nhiệm vụ vì môi trường xanh, vì sức khỏe cộng đồng; tiếp tực gắn bó chặt chẽ và hợp tác cùng với bộ đội biên phòng đưa ấn phẩm Sức khỏe và Môi trường thực sự hữu hiệu trong truyền thông những kiến thức và tư vấn về sức khỏe và môi trường cho bà con dân tộc vùng cao. Tạp chí sẽ thay đổi giao diện của tạp chí điện tử để bước vào chặng đường mới đáp ứng nhu cầu của bạn đọc gần xa; đồng thời tiếp tục tham gia các hoạt động thiện nguyện và các công tác xã hội khác”.

Cũng trong dịp này, Ban lãnh đạo tạp chí Sức khoẻ & Môi trường đã trao tặng những phần thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác năm 2022.

Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường: Một thập kỷ xây dựng và trưởng thành

Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường: Một thập kỷ xây dựng và trưởng thành

 Các cá nhân và tập thể được khen thưởng

Sau buổi lễ, đoàn đại biểu tạp chí Sức khoẻ Môi trường đã có chuyến hành hương về khu Di tích lịch sử sinh thái ATK Định Hoá làm lễ dâng hương tưởng niệm Bác và các anh hùng liệt sỹ tại khu di tích đền thờ Bác Hồ.

10 năm chưa phải là một chặng đường dài nhưng đối với đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên của tạp chí thì đó lại là khoảng thời gian quý giá để họ được thử thách, được trải nghiệm và phấn đấu”cháy” hết mình trong từng nội dung tin bài, từng hoạt động nghiệp vụ theo đúng tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí, đưa tạp chí tiến xa hơn nữa, phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tương xứng với câu slogan quen thuộc của mình: “Vì môi trường xanh – vì sức khoẻ cộng đồng”.

Trường Minh

Gửi bình luận của bạn