Tóc cuốn vào dây curua, bé gái bị lột gần hết da đầu

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 19:46 09/07/2020

(SK&MT) - Trong lúc phụ gia đình làm việc nhà, mái tóc của bé gái bị dây curoa máy cưa nước đá cuốn vào làm lột phần da đầu lộ phần cơ và xương sọ lớn. Bé gái bị lột gần hết vùng da đầu là N.T.A (11 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau)

Ngày 9/7, ThS-BS Diệp Quế Trinh - Phó Khoa Phỏng – Tạo hình Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, TP.HCM, cho biết BV vừa phẫu thuật cấp cứu, ghép vạt da che phủ vùng da đầu cho bé gái N.T.A bị lột gần hết do mái tóc bị dây curoa máy cưa nước đá cuốn.

Tóc cuốn vào dây curua, bé gái bị lột gần hết da đầu

ThS-BS Diệp Quế Trinh chia sẻ về 3 lần phẫu thuật vá da đầu cho bé N.T.A

Theo ThS-BS Diệp Quế Trinh, ngày 17/5, trong lúc phụ gia đình làm việc nhà, mái tóc của bé N.T.A. bị dây curoa máy cưa nước đá cuốn vào làm lột phần da đầu. Ngay sau đó bé được đưa vào BV Đa khoa tỉnh Cà Mau sơ cứu và chuyển đến BV Nhi đồng 1 trong tình trạng mất hơn 2/3 phần da đầu, lộ lớp cân cơ và một phần xương sọ.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ  phẫu thuật cấp cứu, làm sạch vết thương, cắt lọc và ghép da mỏng ở vùng nông trên da đầu trước. Tuy nhiên, phần lộ xương sọ quá lớn, các bác sĩ đánh giá không thể ghép vạt da để che phủ ngay vì không có phần mô đệm và máu nuôi, vạt da không thể dính.

Sau hội chẩn vết thương và để tâm lý bệnh nhân ổn định các bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật chuyển vạt cân cơ ở đùi lên ghép vào vùng lộ xương sọ. Đây là kỹ thuật khó lần đầu tiên được áp dụng tại BV Nhi Đồng 1.

Tóc cuốn vào dây curua, bé gái bị lột gần hết da đầu

Sau 3 lần phẫu thuật ghép da, bé N.T.A hồi phục tốt. Ảnh: BSCC

Các bác sĩ đã chuyển vạt cân cơ bao gồm mạch máu ở vùng đùi lên đắp vào vùng lộ xương sọ cho bệnh nhân với sự hỗ trợ của các bác sĩ BV Chợ Rẫy ca vi phẫu kéo dài 5 tiếng đồng hồ.

Sau 45 ngày nằm viện và trải qua 3 ca phẫu thuật, bé hồi phục tốt, tinh thần vui vẻ trở lại và đã được xuất viện.Dự kiến, bé còn phải tiếp tục trải qua ca phẫu thuật tạo hình, giúp phần da đầu đạt được sinh lý bình thường, giúp tóc mọc lại.

“BV Nhi đồng 1 từng tiếp nhận các vụ tai nạn thương tâm do sinh hoạt tại nhà như thương tích do bị cuốn vào cánh quạt, máy xay, điển hình đây là trường hợp bất cẩn để tóc cuốn vào máy móc gây tai nạn. Do đó, phụ huynh nên nhắc nhở các bé cẩn trọng trong sinh hoạt, bé gái có mái tóc dài cần cột lại gọn gàng khi tiếp xúc gần với các loại máy móc như máy quạt, máy làm nước mía, máy xay...”- ThS-BS Diệp Quế Trinh. Cho biết.

Đặc biệt ThS-BS Diệp Quế Trinh, nhấn mạnh khi bé bị tổn thương da đầu hoặc vết thương nói chung, nên dùng gạc sạch hoặc khăn sạch băng lại để cầm máu và tránh nhiễm trùng rồi đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để xử trí.

Gia Thanh

Gửi bình luận của bạn