Tôn vinh những người làm báo tiêu biểu

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 11:56 16/06/2020

(SK&MT) - Vừa qua tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu” nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (216-1925 - 21-6-2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng.

Phát biểu ý kiến khai mạc tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Lê Mạnh Hùng, Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh, hội nghị là dịp để Đảng, Nhà nước, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, các cơ quan báo chí tiếp tục khẳng định, ghi nhận, tôn vinh những đóng góp quan trọng, nổi bật, những thành tích to lớn của đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là dịp để những người làm báo giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

187 đại biểu tiêu biểu tham dự hội nghị là những người làm báo tiêu biểu, có thành tích nổi bật, đóng góp xuất sắc trong hoạt động báo chí, được cơ quan, đồng nghiệp tín nhiệm, đánh giá cao; có lập trường tư tưởng, chính trị vững vàng; tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi; bảo vệ công lý và lẽ phải; nêu cao tinh thần nhân văn, tôn trọng quyền con người; chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

Tôn vinh những người làm báo tiêu biểu

Các đại biểu tham dự Hội nghị được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa chúc mừng 

Hội nghị lần này là dịp tôn vinh các nhà báo lão thành - những người cả cuộc đời đã gắn liền sự nghiệp báo chí cách mạng. Đó là Nhà báo Thái Duy, tác giả của tác phẩm truyện ký “Sống như anh”, nhà báo Hà Đăng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng, Văn hóa T.Ư, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; nhà báo Hồ Tiến Nghị, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; nhà báo Hồng Vinh, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng, Văn hóa T.Ư, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; nhà văn hóa Phan Quang, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; nhà báo Phạm Khắc Lãm, nguyên Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; nhà báo Nguyễn Thị Kim Cúc, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Với tuổi đời, tuổi nghề và sự miệt mài lao động, sáng tạo, tận tụy cống hiến, phụng sự cách mạng, phục vụ Tổ quốc và nhân dân, các nhà báo lão thành luôn là những tấm gương sáng, lan tỏa những giá trị và bài học tốt đẹp để các thế hệ nhà báo hôm nay học tập, noi theo.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của thế hệ đi trước, rất nhiều những nhà báo hôm nay đã và đang không ngừng nỗ lực phấn đấu để góp sức mình vào sự phát triển của mỗi cơ quan báo chí, đơn vị nơi đang công tác nói riêng, cũng như sự nghiệp báo chí cách mạng nói chung, đáp ứng những nhiệm vụ, yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao trong giai đoạn mới.

Đó là nhà báo Trần Thị Ngân Triều, phóng viên, biên tập viên Phòng Thời sự, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai, người bảy năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, hai năm là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; là điển hình tiên tiến tỉnh Đồng Nai năm 2018; đạt hai Giải A - Giải Báo chí Quốc gia trong hai năm liên tiếp, một Giải B - Giải Báo chí Quốc gia; ba giải Vàng tại Liên hoan phát thanh truyền hình toàn quốc, cùng nhiều giải báo chí khác; Nhà báo trẻ Phan Ý Linh, Biên tập viên Trung tâm Sản xuất các chương trình giáo dục của Đài Truyền hình Việt Nam đã đạt rất nhiều giải thưởng có uy tín về báo chí, điện ảnh trong nước và đạt giải quốc tế; Nhà báo Lê Thị Phương Thảo, Phó Trưởng Ban Thời sự Báo Dân trí, hơn 15 năm theo dõi trực tiếp, phản ánh những vấn đề thời sự chính trị quan trọng của đất nước, vinh dự nhận hai giải Báo chí Quốc gia, một giải Búa liềm vàng; Nhà báo Bùi Tấn Sỹ, phóng viên Phòng Dân tộc và Miền núi, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, lăn lộn với đồng bào dân tộc ít người, với rất nhiều giải thưởng tại các liên hoan phát thanh - truyền hình toàn quốc. Nhà báo Trần Thị Yến Châu, Phó Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống với nhiều cách làm sáng tạo, cập nhật công nghệ làm báo hiện đại, triển khai bản tin về đại dịch Covid-19 theo hình thức timeline, giúp người đọc nắm bắt thông tin về dịch bệnh một cách chính xác, khoa học…

Còn rất nhiều nhà báo đã không ngại khó khăn, thử thách, hăng hái đến những vùng biên giới, hải đảo xa xôi kịp thời tuyên truyền, cổ vũ, động viên nhân dân, bám rừng, bám biển bảo vệ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Rất nhiều nhà báo dũng cảm, dấn thân thâm nhập vào những điểm nóng, vượt qua gian nguy và những cám dỗ vật chất để mang đến cho độc giả, người xem những thông tin chân thực nhất, những loạt tin, bài nóng hổi, những phóng sự điều tra bóc trần các đường dây tội phạm ma túy, buôn bán người, gian lận thương mại; những phóng viên nhà báo đi vào tâm bão để có những phóng sự chân thực nhất về cuộc sống khó khăn của người dân bị thiên tai, địch họa, dịch bệnh... Thậm chí, nhiều nhà báo đã mãi mãi ra đi trong quá trình tác nghiệp ngay trong thời bình. Họ đã tiếp nối được truyền thống vẻ vang của thế hệ nhà báo tiền bối, xứng đáng được nhân dân ghi nhận và vinh danh.

Tôn vinh những người làm báo tiêu biểu

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tặng hoa,

biểu trưng vinh danh các đại biểu là nhà báo lão thành.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi tới các đại biểu tham dự Hội nghị gặp mặt, tuyên dương người làm báo tiêu biểu nói riêng và toàn thể cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, những người làm báo cả nước nói chung những tình cảm gắn bó thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Nội dung bức thư như sau:

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi tới các đại biểu tham dự Hội nghị gặp mặt, tuyên dương người làm báo tiêu biểu nói riêng và toàn thể cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, những người làm báo cả nước nói chung những tình cảm gắn bó thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trong gần một thế kỷ qua, kể từ ngày báo Thanh niên - tờ báo khởi đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam, do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, xuất bản số báo đầu tiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng báo chí cách mạng nước ta không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò quan trọng và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trong những năm qua, báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội; tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình, cách làm hay và tấm gương người tốt, việc tốt; đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, hòa bình, hữu nghị đến với bạn bè năm châu, bốn biển.

Các nhà báo của chúng ta luôn đi đầu trên mặt trận đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc cũng như bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống trong xã hội, là diễn đàn để đông đảo quần chúng nhân dân đóng góp ý kiến cũng như thực hiện quyền giám sát công tác điều hành của chính quyền các cấp từ Trung ương tới địa phương. Nhiều phóng viên đã không quản gian khổ, hy sinh, sẵn sàng "vào sinh, ra tử" trong "mưa bom, bão đạn" của chiến tranh hoặc đối mặt với những "hiểm nguy", kịp thời có mặt tại những "điểm nóng", "ổ dịch bệnh nguy hiểm" để hoàn thành sứ mệnh cao cả của người làm báo; trong đó, có những gương mặt hôm nay là đại biểu tham dự Hội nghị gặp mặt, tuyên dương người làm báo tiêu biểu do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, tổ chức.

Nhân dịp này, tôi nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ người làm báo trong cả nước trong những năm qua; xin chúc mừng 7 nhà báo lão thành cùng gần 200 người làm báo tiêu biểu, đại diện cho hơn 41 ngàn người làm báo trên cả nước ta được tôn vinh tại Hội nghị này.

Trong thời gian tới, tôi kêu gọi báo chí cách mạng Việt Nam cần bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước, diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để phản ánh một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời về đời sống xã hội của đất nước, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. Báo chí và các nhà báo phải thể hiện được chính nghĩa, phản ánh được "dòng chảy chính" của xã hội, của đất nước, phải "phò chính, diệt tà". Mỗi bài viết, bản tin, hình ảnh đều phải lan tỏa những giá trị tốt đẹp và năng lượng tích cực, tạo niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội, góp phần khơi dậy và nuôi dưỡng khát vọng về một đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh.

Trong bối cảnh truyền thông xã hội phát triển như vũ bão hiện nay, làm báo mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng vô vàn thử thách, gian nan. Hơn lúc nào hết, đội ngũ người làm báo cần luôn trau dồi bản lĩnh, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, giữ vững giá trị cốt lõi và khẳng định sứ mệnh vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam.

Tôi xin chúc Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu của chúng ta thành công tốt đẹp.

Hoàng Anh

 

 

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn