Trao 106 giải Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 09:10 28/11/2022

(SK&MT) – Sáng 27/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Vifotec tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022.

Đây là sự kiện thường niên được triển khai từ năm 2014 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ, ngành hữu quan tổ chức.

Trao 106 giải Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc Lễ tổng kết và trao giải. (Ảnh: Đ.THANH)

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta không chỉ dành tình yêu thương đặc biệt cho các cháu thiếu nhi mà Bác còn khẳng định vai trò quan trọng của thiếu nhi với tương lai mai sau của đất nước. Bác đã xác định trách nhiệm chăm sóc, giáo dục các em không phải của riêng ngành nào, tổ chức nào mà là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội. Trong thư gửi các cháu học sinh nhân ngày khai trường năm 1945 Bác Hồ viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Với tinh thần đó, trong nhiều năm qua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thành công 17 lần Cuộc thi sáng tạo dành cho các em thanh thiếu niên từ 6 đến 18 tuổi trong cả nước.

Cuộc thi đã triển khai sôi nổi và rộng rãi trên khắp các tỉnh, thành phố, đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Trên thực tế, trải qua 18 lần tổ chức (2004 – 2022), Cuộc thi đã thu hút được hàng vạn các em tham gia với hơn chín nghìn đề tài tham dự (9.253), 1.636 đề tài đã được Ban Chỉ đạo trao cho các em từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hàng năm, Quỹ VIFOTEC thành lập đoàn cho các em và các công trình sáng tạo xuất sắc đại diện cho Việt Nam tham gia Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ tại các nước như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái lan, Malaysia... đoạt nhiều Huy chương Vàng, Bạc, Đồng... mang vinh quang về cho đất nước.

Trao 106 giải Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022Nhóm tác giả nhận giải đặc biệt Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022. (Ảnh: Đ.THANH)

 

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết: Trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thành công 17 lần Cuộc thi sáng tạo dành cho các em thanh thiếu niên từ 6 đến 18 tuổi trong cả nước. Cuộc thi đã triển khai sôi nổi và rộng rãi trên khắp các tỉnh, thành phố, đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng nhấn mạnh, trải qua 18 lần tổ chức (2004 - 2022), cuộc thi đã thu hút được hàng vạn các em tham gia với 9.253 đề tài tham dự, 1.636 đề tài đã được Ban chỉ đạo trao giải cho các em từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Cuộc thi lần thứ 18 năm nay có 832 đề tài, mô hình trong cả nước gửi về dự thi. Nam nay có 106 đề tài đạt giải đến từ 57 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có nhiều sản phẩm dự thi của các em đã được thực hiện hóa trong cuộc sống.

Vì vậy, cuộc thi đã khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo khoa học công nghệ đối với thế hệ trẻ trên cả nước, giúp các em nuôi dưỡng và thắp sáng ngọn lửa đam mê, sáng tạo công nghệ để trở thành những nhà khoa học, chủ các doanh nghiệp trong tương lai.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 01 giải đặc biệt; 05 giải nhất, 10 giải nhì; 30 giải ba; 60 giải khuyến khích.

Trong đó, nhóm tác giả đạt giải Đặc biệt đến từ Hà Nội gồm: Vũ Việt Nguyên –Trường THCS Dịch Vọng, Đặng Chí Bằng- Trường THCS Lê Quý Đôn, Vũ Khánh Uyên – Trường THCS Nghĩa Tân – Cầu Giấy, Hoàng Khánh An – Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm và Lê Nguyệt An trường chuyên Hà Nội Amsterdam với đề tài: Mô hình thiết bị ứng dụng sóng siêu âm để cô đặc mật ong và nước mắm ở nhiệt độ thấp.

Trao 106 giải Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022Các tác giả nhận giải nhất tại buổi lễ. (Ảnh: Đ.THANH)

 

05 đề tài được giải nhất là: Mô hình bè nổi hình lục giác trồng cây thủy sinh làm từ chai nhựa tái chế góp phần lọc nước ô nhiễm tại các con sông và tạo cảnh quan trong khu dân cư, đô thị; Ứng dụng thiết bị hiện đại để mô phỏng quá trình thụ phấn, thụ tinh ở thực vật có hoa phục vụ giáo dục và nghiên cứu công nghệ sinh học; Chế tạo đồng phục học sinh tích hợp phao cứu sinh tự động góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước trong học sinh các cấp; Ứng dụng tích phân trong cuộc sống; Sản phẩm trò chơi giải cứu thú cưng.

Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc là cuộc thi dành cho thanh thiếu nhi từ 6-18 tuổi với 05 lĩnh vực: Đồ dùng học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

 

HUYỀN ANH

 

Gửi bình luận của bạn