Trẻ em được quyền tiếp cận không giới hạn các cơ sở, dịch vụ khám, chữa bệnh

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 09:43 27/05/2022

(SK&MT) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Trẻ em ngoài việc được ưu tiên khám trước, xét nghiệm, điều trị trước còn được bảo đảm các quyền lợi khác về vật chất và tinh thần".

Đóng góp vào Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) chiều 26/5 trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc sửa đổi Luật là cần thiết bởi liên quan rất lớn tới vấn đề sức khỏe của người dân.

Trẻ em được quyền tiếp cận không giới hạn các cơ sở, dịch vụ khám, chữa bệnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tổ chiều 26/5.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trong luật chưa đề cập đầy đủ về trách nhiệm của ngành y tế trong khám chữa bệnh đối với trẻ em. Thống kê hiện nay, trẻ em Việt Nam chiếm gần 1/3 dân số cả nước. Do đó, cần chăm lo sức khoẻ cho trẻ em hôm nay vì tương lai của đất nước.

Chủ tịch nước cho rằng, Luật Khám chữa bệnh đã ban hành từ năm 2009, đến nay rất lạc hậu, không bắt kịp với thực tiễn và nhu cầu đời sống của người dân. Vì vậy, cần phải bổ sung một số điều liên quan tới quyền trẻ em. Lần sửa đổi, bổ sung này cần đồng bộ, cụ thể hoá quyền được chăm sóc sức khoẻ trẻ em.

Theo đó, đối tượng trẻ em cần được mở rộng nghĩa là người dưới 16 tuổi theo Luật Trẻ em 2016, thay vì quy định dưới 6 tuổi. Trẻ em ngoài việc được ưu tiên khám, xét nghiệm, điều trị trước, còn được bảo đảm các quyền lợi khác về vật chất và tinh thần. Những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như bị tàn tật, mồ côi, người dân tộc thiểu số, trẻ em bị một số bệnh hiểm nghèo cần được quan tâm đặc biệt.

Các quy định về khám, chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến không áp dụng đối với trẻ em. Như vậy, mới tạo điều kiện thuận lợi với trẻ em. Trẻ em được quyền tiếp cận không giới hạn các cơ sở khám chữa bệnh và dịch vụ khám chữa bệnh.

Và cuối cùng, Chủ tịch nước nhấn mạnh rằng, không áp dụng hạn mức trần thanh toán, các dịch vụ khám, chăm sóc điều trị, áp dụng cho trẻ em hoặc áp dụng hạn mức trần cao hơn dành cho trẻ em.

HỒNG HẠNH

Gửi bình luận của bạn