Từ miền đất hứa đến thành phố nghĩa tình

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 13:51 12/02/2021

(SK&MT) - 45 năm từ ngày giải phóng, thăng trầm lịch sử và kinh nghiệm được hun đúc trong thực tế đấu tranh đã trở thành “bệ phóng” cho thành phố (TP) Hồ Chí Minh vươn lên tầm cao như định hướng của Đảng và Nhà nước. Năm 2020, mục tiêu trở thành trung tâm hàng đầu về kinh tế trong nước mang tầm cỡ khu vực của TP đã và đang trở thành hiện thực bằng những kết quả đáng ghi nhận. 

 

Ổn định chính trị, xây dựng “Đô thị thông minh” 

Thành phố Hồ Chí Minh đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng các cấp trực thuộc và Ðại hội đại biểu Ðảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp, là sự kiện chính trị đặc biệt đối với tương lai và con đường phát triển của thành phố trong giai đoạn phát triển 10 năm sắp tới.

Từ miền đất hứa đến thành phố nghĩa tình

Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 9/12/2020 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Ðức thuộc TP Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp nhập các quận 2, 9 và Thủ Ðức gắn với khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP Hồ Chí Minh sẽ là động lực phát triển của thành phố trong thời gian tới. 

Năm 2020, thành phố đã thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, giúp hoàn thiện cấu trúc chính quyền điện tử, phục vụ mục tiêu chiến lược xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh. 

Trung tâm kinh tế trọng điểm cả nước 

Do ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, tổng sản phẩm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2020 ước tính tăng 1,39%. Trong đó, khu vực nông lâm thuỷ sản tăng 2,06%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 0,43%; khu vực thương mại dịch vụ tăng 2,17%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm giảm 0,51%.

Tính từ đầu năm đến ngày 15/12, toàn Thành phố đã có 40.302 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 1.115.256 tỷ đồng. 

Từ miền đất hứa đến thành phố nghĩa tình

"Tòa tháp chọc trời" Bitexco - biểu tượng cho TP Hồ Chí Minh.

Ước tính tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 trên địa bàn Thành phố đạt 90% so với kế hoạch, cao nhất từ trước đến nay, phản ánh kết quả việc Thành phố quyết liệt thực hiện các biện pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của các doanh nghiệp Thành phố xuất qua cảng của Thành phố (kể cả dầu thô) năm 2020 ước đạt hơn 40,2 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước năm 2020 trên địa bàn Thành phố ước thực hiện 352.000 tỷ đồng, bằng 86,7% dự toán, giảm 14,2% so với cùng kỳ. Trong đó thu nội địa 238.000 tỷ đồng, đạt 85,4% dự toán; thu từ dầu thô 10.500 tỷ đồng, đạt 86,1% dự toán; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 103.500 tỷ đồng, đạt 90,0% dự toán, giảm 12,8% so với cùng kỳ.

Ghi nhận thành tựu nổi bật của ngành y tế

TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên của cả nước phát hiện ba ca nhiễm SARS-CoV-2. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa căn cơ, sáng tạo và bài bản để khoanh vùng, kiểm soát thành công đại dịch Covid-19. Ghi nhận tinh thần dũng cảm, sự hy sinh thầm lặng của các "chiến sĩ áo trắng", các lực lượng quân đội, công an và sự đồng lòng, hợp lực của mọi tầng lớp nhân dân thành phố trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Năm 2020 ghi dấu nhiều thành tựu của ngành y tế Thành phố. Ðiển hình là việc thực hiện thành công ca đại phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Thành phố nghĩa tình, văn minh, sạch đẹp 

Năm 2020, các tầng lớp nhân dân đã đồng lòng, tin tưởng, hưởng ứng những quyết sách trong phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố. Ðiển hình như gói hỗ trợ an sinh xã hội hơn 600 tỷ đồng dành cho người cơ nhỡ, vô gia cư; sáng kiến lắp đặt nhiều máy "ATM gạo", "ATM khẩu trang" cho người nghèo…

Từ miền đất hứa đến thành phố nghĩa tình

Bảo tàng Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh.

Với truyền thống nghĩa tình, người dân trên thành phố mang tên Bác đã thành lập và ủng hộ các quỹ hỗ trợ để chăm lo nhu cầu thiết thực của người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, cuộc sống của đồng bào miền Trung chống chọi với bão, lũ và đồng bào nhiều địa phương bị hạn hán, xâm nhập mặn.

Ðược sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân thành phố, nhiều mô hình, giải pháp tiêu biểu về bảo vệ môi trường đã được thực hiện hiệu quả. Hiện tại, 517 trong số 600 điểm đen về ô nhiễm môi trường do rác thải đã được chuyển hóa, trong đó 65 điểm trở thành khu sinh hoạt cộng đồng; có 98,4% số phường, xã, thị trấn được công nhận là xanh, sạch. Cùng với đó là xây dựng phát triển có hiệu quả các hoạt động văn hóa, xã hội, phục vụ đời sống tinh thần nhân dân.

THANH AN

Gửi bình luận của bạn