Việt Nam chế tạo thành công máy thở ứng dụng trong điều trị Covid-19

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 13:52 17/05/2020

(SK&MT) - Nhóm nghiên cứu gồm giảng viên và sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy thở BK-Vent ứng dụng trong hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Đây là đề tài nghiên cứu cấp cơ sở trọng điểm năm 2020, thực hiện trong thời gian rất ngắn (từ ngày 4/4 đến 30/4/2020), do PGS.TS. Vũ Duy Hải, Giám đốc Trung tâm Điện tử Y sinh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội làm chủ nhiệm, cùng tham gia nhóm nghiên cứu còn có các thành viên thuộc các Viện: Cơ khí, Cơ khí động lực, Điện tử Viễn thông, Kỹ thuật y sinh và Kỹ thuật hóa học và các sinh viên ở trong phòng nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu hướng tới mục tiêu nghiên cứu chế tạo máy thở có khả năng hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 dựa theo các yêu cầu và quy định của Bộ Y tế, các khuyến cáo của Hiệp hội Phát triển thiết bị y tế thế giới (AAMI) ban hành.

Việt Nam chế tạo thành công máy thở ứng dụng trong điều trị Covid-19

Máy thở BK - Vent do các giảng viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nghiên cứu chế tạo

PGS.TS. Vũ Duy Hải chia sẻ, máy thở BK-Vent hoạt động đơn giản với các linh phụ kiện thiết yếu được sản xuất hoàn toàn trong nước. Máy có thể thực hiện được chức năng hỗ trợ điều trị tốt cho bệnh nhân thông qua việc kết hợp 2 chế độ trợ thở gồm: Chế độ trợ thở áp lực dương liên tục CPAP và chế độ trợ thở điều khiển theo thể tích VAC. Bên cạnh đó, các chức năng điều khiển thông minh của sản phẩm sẽ giúp cho việc phát hiện, đồng bộ với nhịp thở sinh học của người bệnh được chính xác và hiệu quả.

PGS.TS. Vũ Duy Hải cũng cho biết, ưu điểm của máy thở BK-Vent là có đủ chế độ trợ thở trong việc hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (dựa theo phác ồ điều trị của Bộ Y tế và khuyến cáo của Hiệp hội phát triển thiết bị y tế thế giới AAMI); ĐH Bách khoa Hà Nội đã hoàn toàn làm chủ công nghệ, có thể tự sản xuất máy thở, các bộ phận thiết yếu và vật tư tiêu hao đi kèm với nguồn vật liệu sẵn có trong nước; Sản phẩm chế tạo mẫu BK-Vent đã được Viện Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế đo lường, kiểm tra và đánh giá kỹ thuật

Đặc biệt có thể sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn, dự kiến từ 300-500 máy/tháng và giá thành thấp. Do đó, nếu đại dịch bùng phát và thiếu máy thở, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tự sản xuất và cung cấp cho các cơ sở y tế với số lượng lớn và thời gian nhanh.

Trong điều kiện không có dịch bệnh, nhu cầu về máy thở là không quá nhiều. Vì vậy, trên thế giới chỉ có một số ít công ty chuyên sản xuất về máy thở. Tuy nhiên trong điều kiện dịch bệnh, việc tổ chức sản xuất máy thở của các hãng sẽ gặp nhiều khó khăn, trong khi nhu cầu sử dụng máy thở lại tăng lên đột biến. Do đó, trong thời gian qua, Chính phủ nhiều nước trên thế giới đã kêu gọi các tập đoàn công nghệ, các trường đại học nghiên cứu sản xuất máy thở để phục vụ cho đại dịch.

Tại Việt Nam, hiện tại gần như chưa có công ty nào sản xuất máy thở chuyên dụng để phục vụ cho ngành y tế, hầu hết đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Trước tình hình dịch bệnh Covid19, tất cả các đơn hàng nhập khẩu máy thở đều đã bị từ chối.

Với kịch bản dịch Covid-19 có số ca nhiễm từ 50.000 người trở lên thì Việt Nam sẽ bị thiếu máy thở, đi kèm với việc quá tải hệ thống y tế, đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia. Trước những giải pháp mà Chính phủ ban hành, việc triển khai nghiên cứu sản xuất máy thở trong nước trong thời gian ngắn để ứng phó với dịch bệnh là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Sự vào cuộc của ĐH Bách khoa Hà Nội được xem như một giải pháp tối ưu, giải quyết được vấn đề thiếu máy thở nếu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Hoàng Anh

 

Gửi bình luận của bạn