Ảnh hưởng động đất, chung cư cao tầng ở Hà Nội rung lắc

  • XÃ HỘI
  • 10:23 21/11/2019

SK&MT - Khoảng gần 7 giờ ngày 21/11, nhiều người dân sống ở chung cư cao tầng tại Hà Nội cảm nhận được rung lắc khá mạnh nghi do động đất, không ít người lo lắng đã di chuyển xuống tầng trệt.

Một cư dân sống tại chung cư trên đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm) nhận thấy rung lắc thời điểm gần 7 giờ, một số đồ dùng trong nhà chao đảo trong vòng từ 7-10 giây. Nhiều người dân ở khu đô thị Xa La (Hà Đông) cũng phản ánh tình trạng tương tự vào đầu giờ sáng ngày 21/11.

Cùng thời điểm, trên mạng xã hội facebook, nhiều tài khoản đăng tải nội dung "Hà Nội có động đất" khi cảm nhận được rung lắc khá mạnh, kéo dài gần 10 giây.

Ảnh hưởng động đất, chung cư cao tầng ở Hà Nội rung lắc

Sơ đồ tâm chấn động đất. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Viện Vật lý địa cầu cho biết, đó là do ảnh hưởng động đất từ bên Lào, lan truyền từ xa đến gây ra rung lắc ở khu vực Hà Đông, khu vực ngoại ô thành phố Hà Nội.

Theo PGS.TS Phương, động đất ở Lào cách xa chúng ta nên chỉ những thành phố nào ở gần mới cảm nhận được. Thành phố gần nhất là ở bắc Lào chính là Hà Nội. Dự báo những khu vực đô thị của TP. Hà Nội có thể cảm nhận được rung lắc. Tuy nhiên sẽ không bị thiệt hại về nhà cửa, về người.

“Nếu ở gần tâm chấn có thể gây ra thiệt hại về nhà cửa, thậm chí có thể gây ra thiệt hại về người. Tuy nhiên vì trận động đất này xảy ra ở Lào, còn mình ở Việt Nam xa nên những rung chấn của nó từ xa chỉ gây ra rung lắc, không gây ra thiệt hại về nhà cửa hoặc người”, PGS.TS Phương nói.

PV (T/h)

Gửi bình luận của bạn