Bắc Giang: Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang bị phạt hàng trăm triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/08/2018

SK&MT - Hơn 1 năm qua, người dân trên địa bàn xã Long Sơn, huyện Sơn Động phải sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng, do hoạt động chăn nuôi của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa phát đóng trên địa bàn. Hiện tại, sau quá trình thanh kiểm tra, đơn vị này đã bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt trên 300 triệu đồng, do hành vi xả thải chưa đạt chuẩn ra môi trường.

Theo đó, một số cơ quan báo chí đã lên tiếng phản ánh về hoạt động chăn nuôi của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang (Công ty Hòa Phát Bắc Giang – PV), gây ô nhiễm môi trường. Hành vi trên của Công ty, khiến hàng trăm người dân khốn đốn, nguồn nước mặt của sông Bè trên địa bàn và nguồn nước ngầm tại khu vực này có nguy cơ bị ô nhiễm. Mặc dù sự việc đã được phản ánh nhiều lần lên chính quyền địa phương cơ sở, nhưng không được giải quyết triệt để.

Bắc Giang: Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang bị phạt hàng trăm triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm

Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang, xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Để nắm bắt thông tin, PV Sức khỏe & Môi trường điện tử đã tiến hành liên hệ qua điện thoại với ông Ngọc Minh Phụng - Trưởng phòng TNMT huyện Sơn Động, tuy nhiên ông Phụng lại cho rằng Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang hoạt động rất tốt, nguồn nước thải không hề gây ô nhiễm như người dân phản ánh. Đồng thời cũng ca ngợi về việc đơn vị này sử dụng công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Nhưng trên thực tế, khi Sở TNMT phối hợp cùng với các cơ quan liên quan, tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước thải của Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang để phân tích, thì hàm lượng của nhiều thông số đã vượt mức so với quy định. Theo đó, nước thải chăn nuôi lấy tại điểm xả nước thải từ hồ chứa nước thải của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa phát Bắc Giang ra sông Bè của hệ thống xử lý module 5, 6 có thông số BOD5 vượt 2.57 lần, thông số COD vượt 2.44 lần, so với giá trị cột B tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải chăn nuôi QCVN 62 – MT:2016/BTNMT. Điều này trái ngược hoàn toàn so với lời ông Phụng chia sẻ với PV.

Bắc Giang: Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang bị phạt hàng trăm triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm Bắc Giang: Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang bị phạt hàng trăm triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm

Bắc Giang: Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang bị phạt hàng trăm triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm

 

Quyết định xử phạt số 1246/QĐ – XPVPHC của UBND tỉnh Bắc Giang.

Sau khi có kết quả phân tích mẫu nước xả thải ra môi trường của Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang. Ngày 15/8/2018, ông Nguyễn Văn Linh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ký Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính về Bảo vệ Môi trường số 1246/QĐ-VPHCXP đối với Công ty.

Theo Quyết định, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang, bị xử phạt tổng cộng 312 triệu đồng. Trong đó 240 triệu đồng, là xử phạt về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1.5 lần đến dưới 3 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 100m3/ngày. Số tiền 72 triệu đồng còn lại là phạt tăng thêm 30% mức tiền phạt đối với hành vi xả nước thải có thông số COD vượt 2.44 lần.

Ngoài việc áp dụng xử phạt hành chính, UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Công ty phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang, phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm nêu trên: Thực hiện lắp đặt, vận hành hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi đảm bảo nước thải được xử lý theo quy định, trước khi thải ra môi trường; Báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục vi phạm gửi về Sở TNMT tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Sơn Động, UBND xã Long Sơn trước ngày 15/10/2018, để kiểm tra, giám sát theo quy định.

Như vậy, người dân phản ánh tình trạng xả thải của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang là hoàn toàn có cơ sở. UBND tỉnh Bắc Giang, sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân và các cơ quan Báo chí đã nghiêm túc xử lý những sai phạm trên. Tuy nhiên, cũng cần xem xét lại ý kiến, cũng như việc kiểm tra, giám sát của đơn vị cấp huyện, vì sao lại để sai phạm kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của người dân cũng như môi trường trong khu vực.

Hà ĐiệP

Gửi bình luận của bạn