Bình Dương lần thứ 3 liên tiếp được ICF vinh danh là thành phố thông minh tiêu biểu thế giới năm 2021

  • XÃ HỘI
  • 13:37 01/03/2021

(SK&MT) - Trong khuôn khổ Hội thảo Smart21 của Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) diễn ra mới đây dưới hình thức trực tuyến, do thành phố Maple Ridge và thị trấn Langley, British Columbia, Canada phối hợp tổ chức, kết nối trực tuyến đến trụ sở chính của ICF tại TP.New York (Hoa Kỳ) và các thành phố khác trên thế giới, ICF đã công bố danh sách 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh (TPTM) tiêu biểu trên thế giới. Bình Dương là địa phương duy nhất của Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh trong danh sách này.

Kết quả này khẳng định hướng phát triển TPTM đúng đắn, hiệu quả của tỉnh, phù hợp xu thế thế giới của Bình Dương.

Bình Dương lần thứ 3 liên tiếp được ICF vinh danh là thành phố thông minh tiêu biểu thế giới năm 2021

Bình Dương là địa phương duy nhất của Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp được ICF vinh danh thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới năm 2021

 

Từ năm 2016, Bình Dương chính thức công bố đề án TPTM Bình Dương, hợp tác cùng thành phố kết nghĩa Eindhoven- Hà Lan. Đề án là một chương trình đột phá kinh tế xã hội tỉnh Bình Dương, đưa nền kinh tế chuyển dần sang dịch vụ - sản xuất công nghệ cao, đô thị xanh, thông minh hiện đại, đáng sống, đáp ứng nhu cầu mới của người dân và doanh nghiệp trong thời kì mới, hướng tới nền kinh tế tri thức, kinh tế số, đón làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đặc biệt, đề án TPTM Bình Dương cũng đang triển khai mạnh mẽ mô hình Ba Nhà - hợp tác chặt chẽ giữa nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà trường - cũng là mô hình chủ đạo trong cách tiếp cận ICF, đồng thời bám theo bộ tiêu chí của ICF, từ đó đã giúp tỉnh chuyển mình nhanh chóng và đạt những thành công vượt bậc về kinh tế xã hội trong ba năm vừa qua.

Bình Dương quy hoạch 1 khu vực gọi là Vùng Thông Minh Bình Dương bao gồm 1 phần phía Nam của tỉnh, được chọn lựa dựa trên các tiêu chí quốc tế, là nơi hiện nay đang tập hợp những đô thị, khu vực nghiên cứu giáo dục và công nghiệp trọng điểm của tỉnh.

Tháng 10/2019, Vùng thông minh Bình Dương một lần nữa được bình chọn là 1 trong 21 Thành phố, khu vực có chiến lược Phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu của Thế giới năm 2020, theo tiêu chí công bố bởi Diễn Đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF. Cách đây đúng 3 năm, 10/2018, Vùng thông minh Bình Dương đã là địa phương đầu tiên ở Việt Nam đạt được Smart21, và chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF).

Việc Vùng thông minh Bình Dương được gia nhập ICF, và 3 năm được bình chọn Smart 21, có ý nghĩa rất to lớn để tiếp tục đột phá phát triển kinh tế xã hội: Khẳng định hướng phát triển Thành phố Thông minh của tỉnh là hiệu quả, phù hợp với xu thế chung toàn cầu; Nâng tầm Bình Dương lên một vị thế mới trên trường quốc tế; Mở ra cơ hội hợp tác trao đổi kinh nghiệm với mạng lưới hơn 180 thành phố thông minh thịnh vượng khắp thế giới của ICF; Tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút lao động tri thức, các viện trường trên thế giới, là nền tảng cho phát triển dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai.

Với việc lần thứ 3 liên tiếp Bình Dương được ICF vinh danh là 1 trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển TPTM tiêu biểu trên thế giới, điều này có ý nghĩa rất lớn để Bình Dương tiếp tục đột phá phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, sẽ mở ra cơ hội hợp tác trao đổi kinh nghiệm với mạng lưới hơn 180 TPTM thịnh vượng khắp thế giới của ICF. Đồng thời gia tăng niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn mới. Qua đó, tạo nền tảng cho phát triển thương mại - dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai.

ICF là diễn đàn toàn cầu, có sự tham gia hơn 180 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới. Bộ tiêu chí của ICF là một hệ thống các câu hỏi rất sáng tạo cả định lượng và định tính, được tập trung vào các nhóm tiêu chí lớn mang tính nền tảng giúp cho các cộng đồng có thể “đo lường” được “sự thông minh” của chính mình, dựa vào đó có những định hướng phát triển, cải thiện chất lượng dịch vụ cộng đồng, huy động lực lượng tham gia và tranh thủ sự ủng hộ của toàn khu vực. Việc đạt được yêu cầu của bộ tiêu chí là điều kiện bắt buộc để có thể chính thức trở thành thành viên của mạng lưới ICF.

THU KHUÊ

 

Gửi bình luận của bạn