Cha mẹ cần kết nối với con hơn bằng các hoạt động tích cực

  • XÃ HỘI
  • 18:37 20/04/2022

(SK&MT) - Cuộc sống hiện đại khiến các bậc phụ huynh dần mất đi thời gian bên con nhiều hơn. Điều này làm cho tình cảm gia đình ngày càng xa cách, các bé chỉ quanh quẩn với trò chơi điện tử, đồ chơi công nghệ. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, khả năng sáng tạo của bé. Vì thế, để giải quyết vấn đề này, các bậc cha mẹ có thể cùng con tham gia vào các hoạt động tích cực.

Cha mẹ cần kết nối với con hơn bằng các hoạt động tích cực

Cha mẹ cùng trẻ tham gia vào những hoạt động tích cực giúp trẻ tăng sự sáng tạo

Xã hội ngày càng phát triển và đi kèm đó là những công nghệ hiện đại, tiên tiến khiến nhiều hoạt động vui chơi truyền thống cho trẻ em ngày càng mai một, dần bị quên lãng. Ngày nay, trẻ em thường dành thời gian cho các trò chơi hiện đại, điện tử.

Đặc biệt khi các bố mẹ bận rộn và ít có thời gian chơi với con nên trẻ thường sẽ không có điều kiện vui chơi bên ngoài hay tham gia các trò chơi bổ ích. Đa phần, các trẻ em đều dán mắt vào điện thoại thông minh, những trò chơi công nghệ là chủ yếu.

Điều này gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cũng như thể chất của các bé. Trẻ sẽ trở nên ít giao tiếp, lười vận động hay việc tập trung vào màn hình điện thoại, máy tính sẽ dễ gặp các bệnh về mắt.

Các bé khi không được tham gia các hoạt động ngoại khóa mà chỉ tập trung vào việc học hay những trò chơi game trên điện thoại, dán mắt vào tivi sẽ khó phát triển về sự sáng tạo, thụ động hơn và nhiều vấn đề hệ lụy khác.

Nhất là khi tình trạng trẻ nghiện điện thoại, game, internet ngày càng nhiều khi cha mẹ không quan tâm hay cùng trẻ vui chơi khi rảnh rỗi. Trẻ tiếp cận với các game bạo lực hay những thông tin độc hại từ internet có thể gây nên nhiều hậu quả vô cùng to lớn.

Cha mẹ cần kết nối với con hơn bằng các hoạt động tích cực

Các bậc cha mẹ cần dành nhiều thời gian hơn cho con em mình

Các cha mẹ thường nghĩ chiếc điện thoại là vật dụng kết nối, có thể khiến trẻ vui vẻ hay đỡ buồn chán, cô đơn khi rảnh rỗi. Một số bậc phụ huynh còn xem đó như một cách giải trí hiện đại dành cho con em của mình mà không nhận ra những nguy hiểm từ điện thoại thông minh.

Không chỉ có điện thoại mà rất nhiều các vật dụng khác như máy tính, ipad… cũng có thể trở thành một nguyên nhân gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sự phát triển của trẻ. Khi trẻ chỉ chăm chú vào những vật dụng này để chơi game lâu ngày sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng khó lường.

Ở trẻ em, khi không tham gia vào những hoạt động bổ ích, các hoạt động ngoài trời sẽ ảnh hưởng lớn đến thể chất, tinh thần và sự phát triển của trẻ. Có rất nhiều vấn đề xảy ra như: trẻ chậm phát triển, mất tập trung, suy giảm trí nhớ, tăng động…

Trẻ em sẽ mất dần khả năng sáng tạo của mình, khó có thể tập trung vào những việc đòi hỏi tư duy. Điều này vô cùng nghiêm trọng, gây nên những tác động cực kỳ nặng nề đến tương lai của trẻ cũng như ảnh hưởng đến việc học tập.

Không những vậy, khi trẻ mải mê chơi game hay chỉ quan tâm đến điện thoại mà sẽ lơ là việc học, mất ngủ, khó chịu và dễ bực tức khi không được tiếp cận điện thoại, máy tính. Trẻ cũng sẽ mất khi khả năng giao tiếp khi không nói chuyện với bất kỳ ai mà chỉ chăm chú vào việc chơi game.

Có thể thấy các vấn đề tai hại khi trẻ tiếp xúc quá nhiều với điện thoại thông minh, máy tính và internet. Đặc biệt là với sự sáng tạo của trẻ bị ảnh hưởng rất lớn khi trẻ dần mất đi khả năng tập trung, tìm tòi những điều mới mẻ trong cuộc sống, học tập.

Để giải quyết vấn đề này không hề khó, các bậc cha mẹ cần dành nhiều thời gian hơn cho con em mình, cùng trẻ tham gia vào các hoạt động bổ ích hay cho trẻ tham gia những buổi ngoại khóa để trẻ được phát triển tư duy và thể chất toàn diện.

Cha mẹ cần kết nối với con hơn bằng các hoạt động tích cực

Tham gia làm gốm giúp gắn kết mối quan hệ của gia đình

Hiện nay, có rất nhiều hoạt động thể dục thể thao, vui chơi mà các bậc phụ huynh có thể đăng ký cho con em mình tham gia như: bơi lội, đá bóng, bóng bàn, võ thuật, nấu ăn, chơi cầu lông, học nhạc…

Không chỉ đăng ký cho trẻ tham gia vào những lớp học năng khiếu, ngoại khóa vào cuối tuần. Các bậc cha mẹ cũng cần có sự kết nối với con trong những hoạt động thường ngày, có thể chơi cùng con, cùng trẻ chạy bộ hay tham gia vào các hoạt động tích cực.

Chị Đinh Thị Thanh Nga - chủ tiệm cà phê gốm La Tacita với ý tưởng muốn tạo nên một không gian để các bậc phụ huynh cùng các con có thể được gần gũi, kết nối nhiều hơn chia sẻ: “Các bậc cha mẹ có thể cùng con nhào nặn những nắm đất sét, tạo hình thành những món đồ độc đáo do tự tay bé làm ra. Đây chính là hoạt động làm gốm thủ công nổi bật tại tiệm cà phê Gốm La Tacita với các buổi workshop dành cho trẻ ở mọi lứa tuổi”.

Những hoạt động này sẽ giúp trẻ phát triển về tư duy, sự sáng tạo cũng như giúp gắn kết cả gia đình. Khi các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên chiếc bàn xoay, nhào nặn và tạo hình những sản phẩm gốm độc đáo làm gia tăng tình cảm, sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

Điều này cũng giúp trẻ tránh được những mối nguy hại từ internet, giúp trẻ tránh xa các trò chơi điện tử độc hại. Từ đó, trẻ sẽ phát triển toàn diện hơn về thể chất lẫn tinh thần.

Cùng đến với tiệm cà phê gốm La Tacita để trải nghiệm những điều thú vị:

Địa chỉ: 96/7 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0338 825 743

Fanpage: https://www.facebook.com/Tiemcaphegom.LaTacita

Gửi bình luận của bạn