Cháy quán karaoke liên tiếp và nỗi lo ngại về vấn đề PCCC trong kinh doanh dịch vụ giải trí

  • XÃ HỘI
  • 18:17 07/09/2022

(SK&MT) – Hỏa hoạn xảy ra tại quán karaoke ở Bình Dương vào đêm tối ngày 6/9 khiến nhiều người mắc kẹt bên trong, sau khi đám cháy được khống chế đã có ít nhất 13 người tử vong, nhiều người khác bị thương nặng.

Cháy quán karaoke liên tiếp và nỗi lo ngại về vấn đề PCCC trong kinh doanh dịch vụ giải trí

Lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ khống chế đám cháy

Thông tin được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh xác nhận.

Đám cháy bùng phát từ quán karaoke An Phú trên đường Trần Quang Diệu, phường An Phú vào lúc 21h hôm qua. Theo lời kể của nhân chứng, ngọn lửa bùng lên ở trong quán, nhiều người dùng bình chữa cháy để dập lửa nhưng bất thành. Sau đó đám cháy lan rộng một cách nhanh chóng khiến nhiều người không kịp thoát ra ngoài và bị mắc kẹt ở lại.

Đến 8h, sáng ngày 7/9 hơn chục xe cứu hoả và cứu thương vẫn đang túc trực và làm nhiệm vụ khống chế đám cháy, đưa nạn nhân đi cấp cứu. Theo xác nhận của cơ quan chức năng, hiện tại ít nhất có 13 người tử vong. Nhiều người được đưa ra khỏi hiện trường trong tình trạng bất tỉnh do ngạt khí. Các nạn nhân bị thương hiện được cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương.

Cháy quán karaoke liên tiếp và nỗi lo ngại về vấn đề PCCC trong kinh doanh dịch vụ giải trí

Phía ngoài hiện trường đám cháy tại quán karaoke An Phú

 

Hiện nay, trong một thời gian ngắn đã có liên tiếp những vụ cháy xảy ra tại quán karaoke, hậu quả để lại từ vụ cháy là rất nghiêm trọng.

Hồi năm 2013, dư luận từng chấn động bởi vụ cháy bar ở Zone 9 (quận Hai Bà Trưng) khiến 6 người tử vong mà nguyên nhân được xác định là do bất cẩn trong quá trình hàn xì, khiến lửa hàn bắn vào đống vật liệu thi công có nhiều tấm xốp.

Tiếp đó, vào ngày 1/11/2016 tại quận Cầu Giấy, Hà Nội đã xảy ra vụ hoả hoạn tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông làm 13 người tử vong và nhiều người khác bị thương. Chủ quán karaoke và đồng phạm đã được đưa ra xét xử về tội Vi phạm các quy định phòng cháy chữa cháy.

Cách đây không lâu, cũng ở quận Cầu giấy vào ngày 1/8/2022 tại quán karaoke ISIS, địa chỉ 231 bờ sông Quan Hoa trong quá trình sữa chửa, hàn xì thì gây ra hoả hoạn. Khi vào hiện trường để chữa cháy, tổ chữa cháy của Công an quận Cầu Giấy đi lên tầng trên thì bị sập cầu thang, bịt lối ra, hết dưỡng khí làm 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Vậy mà, hơn một tháng sau tại Bình Dương lại xảy ra vụ cháy liên quan đến quán karaoke làm ít nhất 13 người thương vong, hậu quả chưa thống kê đã vô cùng đau lòng.

Cháy quán karaoke liên tiếp và nỗi lo ngại về vấn đề PCCC trong kinh doanh dịch vụ giải trí

Toàn cảnh vụ cháy nhìn từ trên cao

 

Vì sao quán Karaoke thường xảy ra hoả hoạn nghiêm trọng?

Đa số các công trình xây dựng quán karaoke theo thiết kế hình hộp nhà ống, không có lối thoát hiểm, vậy nên khi xảy ra hoả hoạn các nạn nhân thường khó tìm đường thoát thân.

Vật liệu làm phòng karaoke thường là những vật liệu giúp cách âm nhưng dễ cháy và khi cháy lại toả ra nhiều khí độc hại, điển hình như da, mút, xốp, sợi bông thuỷ tinh… Thứ hai là do các hoạt động trong phòng karaoke như đấu nối nhiều thiết bị điện, hút thuốc, hút sisha... tiềm ẩn nguy cơ gây cháy rất cao. Thứ ba là do thiết kế kín của phòng karaoke dẫn tới dễ gây ngạt khí, khó thoát nạn khi xảy ra cháy nên thường thiệt hại về người rất lớn. Cuối cùng cũng phải kể đến công tác quản lý về phòng cháy chữa cháy chưa được sát sao, chặt chẽ.

Để nỗi đau không phải lặp lại.

Trước hết cơ quan chức năng cần rà soát, quản lý PCCC trên toàn diện, thường xuyên kiểm tra hệ thống bảng hiệu quảng cáo trên địa bàn, xây dựng cơ sở dịch vụ phải đủ tiêu chuẩn, an toàn.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí (karaoke) nói riêng và các doanh nghiệp khác nói chung phải thường xuyên đào tạo nhân viên của mình kỹ năng chữa cháy, kết hợp với lực lượng cảnh sát PCCC diễn tập xử lý các tình huống khi xảy ra hoả hoạn.

Sau mỗi vụ cháy là những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, để lại những nỗi đau khôn nguôi, các cơ quan chức năng đều đã vào cuộc điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời rút ra những khuyến cáo, bài học kinh nghiệm sâu sắc. Tất cả đều nhằm để ngăn ngừa những vụ việc nghiêm trọng này không lặp lại trong tương lai. Tuy nhiên sau một thời gian hành động quyết liệt, mọi chuyện đâu lại vào đấy.

Thời gian có thể làm nguôi ngoai mọi việc, mọi đau thương rồi cũng chìm sâu vào ký ức, song những bài học đắt giá vẫn in đậm cho người thân bị hại và chính bị cáo gây ra vụ việc. Chính vì vậy những quy định, nguyên tắc liên quan trực tiếp tới sinh mạng con người thì không được phép lơ là, chủ quan. Phải khắc ghi và nghiêm túc thực hiện những điều đó thì mới có thể ngăn ngừa nỗi đau không lặp lại.

Nhóm PV

 

Gửi bình luận của bạn