Chủ tịch TP.HCM chỉ thị phải thông báo cho dân trước khi “phá vỉa hè”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 14/03/2017

SK&MT – Chủ tịch TP.HCM đã có ý kiến chính thức trong một văn bản được Văn phòng UBND TP phát đi mới đây.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Long đã đưa ra thông báo kết luận tại cuộc họp về tình hình tái lập trật tự lòng lề đường, vỉa vè trên địa bàn thành phố.

Theo kết luận: “Mặc dù hầu hết các quận đều có nỗ lực thực hiện theo cam kết với Chủ tịch UBND TP nhưng tình trạng tái chiếm vỉa hè để buôn bán, kinh doanh trái phép vẫn xảy ra; tình trạng dừng, đậu xe tràn lan chưa có chuyển biến; chợ tự phát có giảm nhưng chưa dứt điểm, vỉa hè nhiều nơi xuống cấp gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và người đi bộ…”.

Chính vì vậy, trong năm 2017 Chủ tịch TP yêu cầu UBND các quận huyện phải “đảm bảo cơ bản” tình hình trật tự lòng, lề đường, vỉa hè trên địa bàn phụ trách, và đây sẽ là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong năm.

Trước những ý kiến trái chiều, Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu thực hiện các bước theo đúng quy trình

Trước khi đưa ra các yêu cầu, TP khẳng định : “Không có chủ trương “đẩy, đuổi” người bán hàng rong”, đồng thời giao UBND các quận, huyện chấn chỉnh tình trạng “chợ tự phát” lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để tụ tập, buôn bán.

Thêm vào đó, với mong muốn tạo công việc ổn định cho người dân sinh sống bằng nghề này, TP chỉ thị các quận huyện rà soát những vị trí đủ điều kiện để tổ chức các phiên chợ cho người dân buôn bán, nhưng vẫn phải đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại khu vực.

Trong kết luận, TP đặc biệt nhấn mạnh không để tái diễn tình trạng mất trật tự lòng lề đường, vỉa hè sau khi đã tổ chức kiểm tra xử lý, và xem xét chuyển công tác người đứng đầu đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Các đoạn vỉa vè đã xuống cấp, hư hỏng phải được nâng cấp, chỉnh trang để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ, góp phần nâng cao mỹ quan đô thị. Các công tác kiểm tra, xử lý, xử phạt hành vi vi phạm về trật tự lòng lề đường, vỉa hè phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định. TP cho biết, cần: “Yêu cầu nhắc nhở, thông báo, vận động người vi phạm chấp hành và tự tháo dỡ trước khi tổ chức cưỡng chế, xử lý theo quy định”

Sở Giao thông vận tải được giao nghiên cứu tham mưu để sửa đổi, bổ sung các quy định, văn bản không còn phù hợp với thực tiễn. Đơn vị này còn được giao tham mưu cho TP địa điểm tổ chức các phố đi bộ tại một số tuyến đường trung tâm TP; xử phạt nghiêm các công trình giao thông vi phạm trật tự lòng, lề đường; phải chấm dứt và không để tái diễn tình trạng bến cóc xe dù.

Sở Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ phối hợp với UBND các quận, huyện yêu cầu những đơn vị thu gom rác không tập kết các thùng rác trên đường, hay gom rác vào giờ cao điểm, đồng thời tháo dỡ nhà vệ sinh công cộng trên vỉa hè gây ảnh hưởng đến người đi bộ.

TP cũng chỉ đạo hội Liên hiệp Phụ nữ duy trì và mở rộng mô hình “Phụ nữ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán” và xây dựng mô hình “chợ an toàn giao thông”.

                                                                                                          Đỗ Hiền

Gửi bình luận của bạn