Cô Đào nhân ái

  • XÃ HỘI
  • 00:47 14/09/2021

(SK&MT)- Trong số hàng trăm chuyến xe nghĩa tình của miền Tây hướng về tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh những ngày qua có 3 chuyến chở 50 tấn lương thực, thực phẩm do “phiên chợ 0 đồng” phường Thuận An, TX.Long Mỹ (Hậu Giang) gom góp từ rất nhiều tấm lòng nhân ái ở vùng quê nghèo khó…

Cô Đào nhân ái

Chuyến xe thứ 3 của phường Thuận An cứu trợ lương thực, thực phẩm cho bà con TP.HCM

Cuối tuần qua, ngày 9/9, hơn chục nam nữ thành viên nhóm thiện nguyện phường Thuận An, TX.Long Mỹ tất bật đóng thùng gần 20 tấn rau, củ, quả, gạo, mì,… để tiễn “chuyến xe nghĩa tình” thứ 3 của tỉnh Hậu Giang lên đường cứu trợ đồng bào TP.HCM, trong khi tại đây mới dập tắt ổ dịch CoViD-19, bà con chưa trở lại lao động, làm ăn bình thường, đời sống còn nhiều khó khăn.

Ngay sau khi xe xuất phát, các tình nguyện viên lại quay sang chuẩn bị cho “phiên chợ 0 đồng” mở cửa vào 6 giờ sáng hôm sau tiếp tục phục vụ 60 hộ nghèo, hàng trăm lao động thất nghiệp như thường lệ. “Với phương châm “ai thừa đến biếu, ai thiếu đến nhận”, cô Đào đã tổ chức duy trì “phiên chợ 0 đồng” này suốt từ đầu tháng 7 đến nay. “Thấy cô ấy cần mẫn, trực tiếp nhặt từng mớ rau, chia từng túi gạo,… nhiều hôm tới khuya, để lo từng bữa ăn cho người nghèo khó, bà con thấy thương nên ra tay trợ giúp” - Chú Út Dũng, nhà ở kế “phiên chợ 0 đồng” cho biết.

Cô Đào nhân ái

Nhiều người trợ giúp chuẩn bị từng phần lương thực, thực phẩm tại “phiên chợ 0 đồng", phục vụ bà con khó khăn trong mùa dịch.

Hơn 1 tháng qua, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, vợ chồng Út Dũng đóng cửa tiệm sửa xe, tham gia trợ giúp cô Đào làm thiện nguyện. Ngày nào cũng vậy, thím Út phụ việc nhặt rau, thu xếp tại “phiên chợ 0 đồng”, còn chú Út thì cùng anh em trong nhóm lo tiếp nhận rau, củ, quả, gạo, trứng, mì,… của các “mạnh thường quân” đóng góp và đi cấp phát cho bà con. Ở vùng quê còn nghèo khó hiếm có đại gia này không thiếu những tấm lòng nhân ái. Ngay trong phố có gia đình bác sỹ Thảo thường xuyên góp gạo, ở nông thôn có anh Tuất thường xuyên góp thực phẩm và không ít những người từ các xã xa kiếm từng mớ cá đồng, hái từng bó lục bình, bông súng, bạc hà,… đem ra biếu chợ.

Kẻ góp công, người góp của, ngoài 50 tấn lương thực, thực phẩm sẻ chia cho đồng bào TP.HCM, hơn 2 tháng qua “phiên chợ 0 đồng” thường xuyên mở cửa phục vụ bà con khó khăn đến nhận lương thực, thực phẩm miễn phí. Hàng ngày, tình nguyện viên còn trực tiếp cấp phát 50 phần lương thực, thực phẩm tận nhà 50 hộ và tổ chức nấu cấp phát cơm đủ 3 món thức ăn cho 105 người đặc biệt khó khăn, neo đơn, tàn tật,… trên địa bàn.

Cô Đào nhân ái

Cô Đào phát lương thực, thực phẩm cho bà con tại “phiên chợ 0 đồng”

Một trong những người thường xuyên được tình nguyện viên tiếp tế tận nhà, bà Trương Thị Bé, ở khu vực 4, ngồi trên chiếc xe lăn trong căn nhà tình thương, cảm động vì “trong giai đoạn này khó khăn dữ lắm… nhờ cô Đào thấy được hoàn cảnh đến trợ giúp kịp thời”. Cũng trong số những người đang nhận hỗ trợ hàng ngày từ “phiên chợ 0 đồng”, bà Lê Thị A (quê ở xã Vĩnh Thuận Đông, trọ tại phường Thuận An từ nhiều năm qua) thì không bao giờ quên được việc cô Đào tận tình giúp bà chăm sóc sức khỏe, lo ma chay cho người con trai xấu số của bà mới qua đời khi vừa tròn 35 tuổi.

Mấy tháng trước, con trai của bà A (là anh Lương Trọng T), làm nghề khuân vác, bị tai nạn giao thông gãy xương vai, vì cuộc sống gia đình không được nghỉ ngơi, không có tiền, không có BHYT, không được chăm sóc y tế nên bị biến chứng, hoại tử phần xương vai bị gãy và gây liệt. Khi đó, cô Đào đến phòng trọ của bà A thăm hỏi, chụp tấm ảnh để lo thủ tục BHYT cho con của bà nhưng không được vì anh không có giấy tờ tùy thân. Vậy nên cô Đào đã vận động tiền cho bà A đưa con trai vào bệnh viện nhưng nuôi được 2 tuần thì anh ấy qua đời.

Trong lúc bà A khủng hoảng, bế tắc trước tình cảnh mất đi người con trai, không nhà riêng, không tiền, không người thân thì cô Đào đã mượn nhà tang lễ để khâm liệm, rồi vận động lo chôn cất con trai của bà tại nghĩa trang nhân dân. Tấm ảnh mà cô Đào chụp làm thủ tục BHYT không thành cũng chính là di ảnh để bà ấy thờ cúng con trai của mình.

Sự gần gũi, thấu hiểu sâu sắc, tận tình giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh của cô Đào nhiều người ở phường Thuận An biết rõ nên mỗi khi có hoàn cảnh khó khăn, bế tắc thì bà con lại giới thiệu, tìm tới cô Đào. Tháng 7 vừa qua, một người đơn thân (quê Cần Thơ, trọ tại khu vực 4 phường Thuận An, phụ bán quán ăn ở cầu Trà Ban), đột ngột qua đời trong phòng trọ, qua mấy ngày chủ nhà trọ mới biết và trình báo công an. Sau khi công an khám nghiệm tử thi, để xác trong bệnh viện thì cũng lại có người kêu gọi cô Đào hỗ trợ lo phần mai táng. An táng xong không có thân nhân nên cô Đào làm lễ “mở cửa mả” luôn cho vong linh xấu số này.

Cô Đào nhân ái

Tình nguyên viên tiếp tế lương thực, thực phẩm tận nhà cho bà con trong những ngày giãn cách xã hội

Không chỉ trong thời gian phòng chống dịch, từ nhiều năm cô Đào đã quan tâm, hỗ trợ lo hậu sự cho nhiều trường hợp nghèo khó, neo đơn khi họ qua đời. “Điều em nặng lòng nhất là lo hậu sự cho người nghèo. Em có mạnh thường quân làm từ khi em còn nhỏ. Em cũng phối hợp tổ từ thiện vận động cho người nghèo qua đời được yên nghỉ”. Cô Đào cho biết vậy nhưng chỉ mong được tuyên truyền, khích lệ các bạn trẻ để lan tỏa phong trào thiện nguyện trên địa bàn.

Nói về cô Đào, Bí thư Đảng ủy phường Thuận An – Trần Triệu Hùng, cho biết cô Trần Thị Anh Đào là cán bộ cấp ủy của phường, đã được đào tạo cơ bản, đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND phường từ 6 năm qua. “Thực tiễn công tác cô Đào thể hiện là một cán bộ trẻ có năng lực, có tâm huyết và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cán bộ nguồn triển vọng của tổ chức chính quyền”, ông Hùng, nói.

HÙNG MINH

 

 

Gửi bình luận của bạn