Công ty Cổ Phần Quốc Tế Mirai (Mirai International) - Tập đoàn Mirai group cầu nối  giúp người lao động nâng cao thu nhập bản thân

  • XÃ HỘI
  • 18:51 15/06/2022

(SK&MT) - Nhận thấy Việt Nam có tiềm năng về lao động trong khi tại Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn lao động có kỹ thuật phục phục cho sản xuất , năm 2012 công ty cổ phần Quốc tế Mirai (Mirai  Intertional) được thành lập mục tiêu tuyển dụng đào tạo những lao động trẻ người Việt Nam làm việc cho các tập đoàn Nhật Bản. Từ năm 2012-2022, mỗi năm công ty đã đưa hàng ngàn lao động đi lao động, làm việc tại Nhật Bản. Năm 2021, công ty mở văn phòng đại diện tại Thanh Hóa nhằm giúp người lao động Thanh Hóa giảm chi phí di lại, ăn ở học tập không còn  phải đi xa học nghề, học tiếng.

Công ty Cổ Phần Quốc Tế Mirai (Mirai International) - Tập đoàn Mirai group cầu nối  giúp người lao động nâng cao thu nhập bản thân

Ông  Hà Trọng Nhân giám đốc văn phòng công ty cổ phần Quốc tế Mirai  International  tại Thanh Hóa cho biết: Tập đoàn Mirai group có các đơn vị thành viên (Bao gồm các công ty lớn như BMA tại Nhật Bản, Công ty Kazen Nhật Bản …vv). Công ty có hợp tác với nhiều nghiệp đoàn và công ty lớn tại Nhật như: Lixil, Toyota, Taisei, Kintetsu, Sekisui…vv sản xuất kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau như chế tạo ô tô, thiết bị điện tử, du lịch, nhà hàng, khách sạn...vv. Mỗi năm các nghiệp đoàn và công ty tại Nhật Bản cần hàng ngàn công nhân mới có tay nghề. Hiện nay, hầu hết lao động của Việt Nam làm việc tại Nhật Bản trước đến nay  chủ yếu là lao động phổ thông chưa qua đào tạo nên mức lương thấp và không phù hợp khi làm việc ở các lĩnh vực công nghệ cao yêu cầu nhiều  kiến thức, kỹ năng. Vì vậy định hướng của  tập đoàn  là trực tiếp tuyển lao động Việt Nam làm việc cho nghiệp đoàn và các công ty tại Nhật Bản mà không qua môi giới, giúp cho người lao động cắt giảm được các chi phí trung gian, chi phí đi lại, chi phí ăn ở…vv vì thế người lao động tiết kiệm được chi phí tốt nhất và được làm việc với chế độ lương tay nghề cao nhất.

Những lao động được tuyển dụng sẽ được Tập đoàn hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề, ngoại ngữ, tác phong làm việc...vv tại Việt Nam trước khi xuất cảnh thông qua đội ngũ chuyên gia người Nhật và giáo viên người Việt hỗ trợ. Khi lao động sang Nhật sẽ tiếp tục được bố trí việc làm và đào tạo thêm 01 năm thông qua công việc thực tế tại các nhà  máy, xí nghiệp, các khách sạn, công ty mà lao động đã trúng tuyển. Do được Tập đoàn MIRAI GROUP hỗ trợ  chi phí đào tạo và chi phí ăn ở trong quá trình học tiếng, học nghề nên người lao động đi xuất khẩu sang Nhật chịu chi phí rất ít. Thông thường chi phí đi lao động tại Nhật Bản và Hàn Quốc thường dao động từ 200-220 triệu đồng thì hiện nay nếu lao động đăng ký trực tiếp tại tập đoàn Mirai group người lao động nếu làm các đơn hàng trong công xưởng như lắp ráp ô tô, linh kiện điện tử, thực phẩm đóng gói, nhà hàng, khách sạn…vv  (chi phí 90 triệu đồng trọn gói), lao động làm các công việc vất vả hơn như xây dựng, làm cotpha, sửa chữa nhà cửa, làm mộc…(chi phí chỉ từ 50-70 triệu đồng).

Công ty Cổ Phần Quốc Tế Mirai (Mirai International) - Tập đoàn Mirai group cầu nối  giúp người lao động nâng cao thu nhập bản thân

Bên cạnh đó, Công ty còn tuyển dụng điều dưỡng viên làm việc tại Nhật với (mức lương từ 40-60 triệu đồng). Được biết công ty cổ phần Quốc tế Mirai là 01 trong số 13 đơn vị trong tổng số trên 400 công ty xuất khẩu lao động trên toàn quốc được nhà nước Việt Nam cấp phép thực hiện chương trình lao động tay nghề và hộ lý, điều dưỡng làm việc tại nước ngoài. Đặc biệt là công ty duy nhất tại Thanh Hoá được cấp phép thực hiện chương trình này. Bên cạnh đó Tập đoàn tạo điều kiện cho người lao động khó khăn sẽ được công ty hỗ trợ vay từ 50 -80% phí xuất cảnh. Số tiền này sẽ được trừ dần vào lương trong các tháng làm việc đầu tiên. Mức lương bình quân của lao động Việt Nam có tay nghề ở Nhật Bản là 40-60 triệu đồng/tháng Người lao động sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản sẽ được gia hạn thêm thời gian làm việc 3 -5 năm tiếp theo hoặc làm dài hạn, định cư lâu dài tại Nhật. Nếu người lao động không muốn làm việc tại Nhật mà về nước sẽ được bố trí việc làm tại các công ty Nhật Bản ở Việt Nam với mức lương khoảng 700 -1000 USD/ tháng.

Chúng tôi đến văn phòng công ty cổ phần Quốc tế Mirai International Thanh Hóa được đặt tại Trung tâm hướng nghiệp và giới thiệu việc làm Thanh niên tỉnh Thanh Hóa. Tại đây có đầy đủ cơ sở vật chất khang trang cho người lao động học nghề và học tiếng như ký túc xá, căn tin, nhà chơi thể thao, phòng học, phòng làm việc và các cơ sở thực hành nghề như may mặc, ô tô, cơ khí, điện công nghiệp, khách sạn…

Hiện công ty đang phối hợp với Trường kinh tế kỹ nghệ Việt Trung, Bộ Quốc phòng tuyển sinh và đào tạo nghề, đào tạo ngoại ngữ cho lao động trước khi xuất cảnh. Không chỉ đi Nhật mà trường kinh tế kỹ nghệ Việt Trung còn tuyển sinh lao động đi các nước phát triển như Úc, Hàn Quốc, Đức, Đan Mạch, Mỹ…vv. Hiện tại trường kinh tế kỹ nghệ Việt Trung đang có hơn 270 học viên đến từ các huyện trong tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh phía Nam đang theo học chờ xuất cảnh trong thời gian tới. Từ đầu năm 2022 đến nay công ty cổ phần Quốc tế Mirai International và trường kinh tế kỹ nghệ Việt Trung, Bộ Quốc phòng đã tổ chức được gần 10 đợt đưa người lao động sang Nhật và các nước với số lượng hơn 100 lao động trong đó có 90% lao động Thanh Hóa.

Ông Trần Quang Trung, hiệu trưởng trường Kinh tế kỹ nghệ Việt Trung Bộ Quốc phòng cho biết, người lao động nếu có tay nghề và ngoại ngữ tốt có thể tìm kiếm một công việc ở các nước phát triển với mức lương rất cao lên tới 40-90 triệu đồng/ người, trong đó thị trường Nhật Bản vốn là thị trường truyền thống có văn hóa tương đồng với Việt Nam và người lao động ở đây rất được tôn trọng. Các thị trường như Mỹ, Úc, Tây Âu và Bắc âu tuy kén chọn lao động nhưng nếu lao động có kỹ thuật và kỹ năng và ngoại ngữ tốt thì vẫn có thể làm việc lâu dài tại các nước này. Đây là cơ hội tốt cho lao động người Việt Nam thay đổi cuộc sống và giúp mang về nguồn ngoại tệ giá trị cho đất nước.

HỮU THẮNG

Gửi bình luận của bạn