Đã xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở bờ hồ Yên Sở

  • XÃ HỘI
  • 18:26 19/08/2019

SK&MT – Theo phản ánh của một số người dân sinh sống gần hồ Yên Sở, những ngày gần đây có nhiều xác cá chết, trôi dạt vào bờ hồ. Nhiều con có hiện tượng thối rữa, bốc mùi hôi, gây ô nhiễm không khí và môi trường sống của người dân.

Trước thông tin cá chết trôi nổi trên hồ, lãnh đạo Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội – đơn vị quản lý nước hồ cũng đã xác nhận: “Mấy ngày nay, chúng tôi bố trí khoảng 20 công nhân túc trực, tuần lưu quanh hồ để vớt cá chết. Lượng cá chết không nhiều, chủ yếu là cá rô phi đơn tính. Bình quân, mỗi ngày Xí nghiệp vớt được khoảng 1 đến 2 xe gom đẩy, trong đó có cả cá và rác thải các loại”.

Đã xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở bờ hồ Yên Sở

Nhóm công nhân vớt cá chết mang đi xử lý. Ảnh: Mạnh Khánh

Được hỏi về nguyên nhân của tình trạng này, lãnh đạo Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở giải thích, có thể là do thời tiết Hà Nội mấy ngày qua nắng nóng. Bên cạnh đó, những trận mưa lớn làm các sông trong nội thành đầy nước, phải xả ra hồ Yên Sở. Trong quá trình xả nước có kèm với rác, nước thải ô nhiễm, một số loại cá ở hồ chưa kịp thích nghi, nên dẫn đến chết trôi nổi.

Ngoài ra, cũng theo lãnh đạo Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở cho biết, nguyên nhân cá chết nổi cũng đến từ những người dân, du khách vào Công viên Yên Sở chơi. Họ xả rác xuống hồ, làm cho nước hồ thêm ô nhiễm. Về phía Xí nghiệp, họ cho biết lực lượng chưa đủ để xử lý được toàn bộ tình trạng ô nhiễm, cũng như chưa có chế tài nghiêm khắc để nhắc nhở hay xử phạt những người tự ý vứt rác xuống hồ.

Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở đề nghị: “Phía đơn vị quản lý, khai thác phần dịch vụ Công viên Yên Sở phải có trách nhiệm nhắc nhở người dân khi vào chơi, tham quan tại công viên không được vứt rác xuống hồ để bảo vệ môi trường chung”.

Trước đó, chiều 18/8, tại một góc hồ điều hòa Yên Sở (trong Công viên Yên Sở thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội) gần khu cổng chính phía giáp với đường Vành đai 3, xuất hiện một số cá rô phi chết nổi, theo gió trôi dạt sát mép cỏ. Nhiều con có hiện tượng thối rữa, bốc mùi hôi thối, khiến nhiều người phải bịt mũi khi qua lại.

Nhận được tin báo, từng tốp công nhân 3 đến 5 người mang bảo hộ lao động, bịt khẩu trang với dụng cụ đang thao tác vớt những con cá chết cho vào sọt mang đến xe đẩy đỗ gần đó.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên công viên hồ Yên Sở xuất hiện tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ. Theo ghi nhận trước đó, khoảng giữa tháng 6 vừa qua cũng xuất hiện tình trạng hàng loạt cá chết nổi trên mặt hồ Yên Sở. Cứ mỗi khi đến mùa mưa hàng năm, người dân đều có phản ánh về tình trạng cá chết trôi nổi dạt vào bờ hồ, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều người dân.

Nguyễn Huyền (T/h)

Gửi bình luận của bạn