Đồng Tháp thực hiện đợt giãn cách mới theo Chỉ thị 16 sau ngày 1/8

  • XÃ HỘI
  • 23:17 30/07/2021

(SK&MT)- Đến cuối ngày 30/7, tổng số người mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp lên tới 2.987 ca và tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Ban Chỉ đạo phòng chống Covid của tỉnh xác định sẽ tiếp tục áp dụng đợt giãn cách mới sau ngày 1/8.

Khẩn trương bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Hai ngày gần đây, mỗi ngày tỉnh Đồng Tháp có 157 người nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận tại địa bàn. So với những ngày trước đó có giảm. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, nguyên nhân là do tốc độ lấy mẫu chậm và khả năng nhiều F0 chưa được phát hiện vẫn đang tồn tại trong cộng đồng.

“Cần phải khẩn trương hơn, đẩy nhanh hơn nữa tốc độ truy vết, lấy mẫu diện rộng, kiên quyết không để F0 tiếp tục tồn tại ở trong cộng đồng và lây lan mầm bệnh”, ông Nghĩa nói.

Đồng Tháp thực hiện đợt giãn cách mới theo Chỉ thị 16 sau ngày 1/8
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp họp chuẩn bị chuyển sang giai đoạn mới chống dịch

Tại cuộc họp trực tuyến cuối ngày 29/7, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong xác định: “Xét nghiệm tầm soát Covid-19 vẫn là giải pháp cốt yếu hàng đầu trong lúc này”. Ông Phong yêu cầu ngành y tế các địa phương trên địa bàn tỉnh phải tranh thủ lấy mẫu thật sớm, trong điều kiện thời tiết bất lợi thì tổ chức lấy mẫu tại nhà. “Phải tập trung cao độ, nhanh chóng lấy mẫu, xét nghiệm và tách F0 ra khỏi cộng đồng. Các địa phương chưa có ổ dịch mới cũng phải xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, kể cả đối tượng đã tiêm vắc-xin”, ông Phong nhấn mạnh .

Chuẩn bị vào giai đoạn chống dịch mới, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo Tiểu ban Điều trị nghiên cứu, đánh giá tổng quan hiện trạng, sơ đồ hoá tình hình dịch bệnh từ 24/6 đến nay và dự báo tình hình, trong đó lưu ý, đề xuất các nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện sắp tới.

Ngay sau đó, ngày 30/7, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có thư khẩn thiết kêu gọi toàn bộ hệ thống y tế công, tư, các hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực y tế, các chuyên gia, nhân viên y tế đang làm việc và đã nghỉ hưu, các lương y, giảng viên, sinh viên tại các trường đào tạo, dạy nghề thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe cùng tham gia vào hoạt động chống dịch tại địa phương.

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo chi viện lực lượng cho địa phương

Để hỗ trợ cho Đồng Tháp, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định bổ sung thành viên Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp. Tổ công tác sẽ triển khai hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch tại tỉnh Đồng Tháp, tỉnh An Giang và tỉnh Vĩnh Long; địa điểm thường trực tại tỉnh Đồng Tháp.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đoàn công tác Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện E đã có buổi làm việc nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp về việc điều động lực lượng bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch Covid-19, nhất là giảm tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân mắc Covid-19, đồng thời cũng sẽ đào tạo, tập huấn thực tiễn cho lực lượng bác sĩ, điều dưỡng kế thừa của tỉnh.

Đồng Tháp thực hiện đợt giãn cách mới theo Chỉ thị 16 sau ngày 1/8
Đoàn công tác của các bệnh viện được Bộ Y tế chỉ đạo chi viện lực lượng cho Đồng Tháp chống dịch trao đổi công việc với lãnh đạo địa phương

Theo đó, đoàn Bệnh viện Lão khoa Trung ương có 29 người (gồm 9 bác sĩ, 20 điều dưỡng), trong đó có 4 bác sĩ và 10 điều dưỡng chuyên về hồi sức cấp cứu, các bác sĩ và điều dưỡng còn lại có nhiều kinh nghiệm trong hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 từ TP. Hồ Chí Minh sẽ đến đồng Tháp ngay trong ngày 31/7. Lực lượng hỗ trợ của 2 bệnh viện còn lại sẽ được điều động sau.

Góp phần hỗ trợ Đồng Tháp phòng chống dịch, cũng trong ngày 30/7, Quỹ từ thiện Kim Oanh đã trao tặng tỉnh Đồng Tháp các thiết bị y tế trị giá 1,2 tỷ đồng, bao gồm: 1 hệ thống máy thở oxy Puritan Bennett 840; 5 máy thở liệu pháp oxy lưu lượng cao O2FLO; 12 bộ vật tư kết nối máy thở; 1.000 khẩu trang y tế N95 và 500 bộ đồ bảo hộ y tế.

Chú trọng giữ chuỗi cung ứng hàng hóa, giữ vững “vùng xanh”

Nhận định tình hình dịch bệnh còn phức tạp và sẽ kéo dài, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong yêu cầu các địa phương phải nắm sát tình hình thông tin dư luận, tâm lý người dân. Không để dân thiếu thốn hàng hóa, nhu yếu phẩm, nhất là những nơi có dịch. Quan tâm, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là các đối tượng yếu thế...

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, cần giữ chuỗi cung ứng, hỗ trợ hàng hoá thiết yếu mà người dân thật sự cần trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, để ổn định tâm lý, đặc biệt là trong thời gian kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg sắp tới. Các địa phương có dịch rà soát lại các vùng phong tỏa, sớm xác định hiện trạng “vùng xanh” đã được làm sạch, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, hiện trên địa bàn tỉnh, số người hoàn thành cách ly đã tăng, có 361 bệnh nhân xuất viện. Có 5 địa phương không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, trong đó có huyện Châu Thành, là những địa phương giữ được “vùng xanh”, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Với quyết tâm giữ vững “vùng xanh” an toàn, các tổ nhân dân tự quản trên địa bàn thành phố Hồng Ngự đã triển khai “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” rà soát từng đối tượng và đề nghị cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, cam kết giữ “vùng xanh”. Đây là cách làm hay, cần phải phát huy nhân rộng.

HÙNG MINH

Gửi bình luận của bạn