Dự báo thời tiết ngày 29/5: Bắc Bộ tiếp mưa dông diện rộng

  • XÃ HỘI
  • 10:51 29/05/2019

SK&MT – Dự báo thời tiết hôm nay (29/5) khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, vùng núi có mưa to đến rất to.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi có mưa to đến rất to và dông. Trong mưa dông đề phòng khả năng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông diện rộng, có nơi mưa to đến rất to như: Sìn Hồ (Lai Châu) 129mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 61mm…

Dự báo thời tiết ngày 29/5: Bắc Bộ tiếp mưa dông diện rộng

Bắc Bộ mưa dông.

Ngày và đêm nay, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 đến 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 28 đến 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng vùng núi có mưa to đến rất to và dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 đến 26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24 – 29 độ C.

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế phía Bắc mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Phía Nam ngày nắng, chiều tối mai mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, có nơi trên 27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ; phía Nam 32 - 35 độ.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, có nơi có nắng nóng khi nền nhiệt ở mức 33-36 độ, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối mai mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Nhiệt độ trưa chiều ở Tây Nguyên phổ biến 30-33 độ. Trong khi đó các tỉnh Nam Bộ có nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ.

Đ.P

Gửi bình luận của bạn