Giải thưởng Cánh diều 2021 được tổ chức tại Nha Trang - Khánh Hòa

  • XÃ HỘI
  • 15:34 17/06/2022

(SK&MT) - Kể từ năm 2002, Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam chính thức mang tên Cánh diều. Giải thưởng Cánh diều từ đây được xét tặng thêm cho cá nhân người làm phim xuất sắc từng năm, bao gồm cả người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam thuộc các thành phần sáng tác chính tham gia trong các phim truyện điện ảnh, phim truyện truyền hình, phim tài liệu, khoa học và hoạt hình đủ điều kiện tham dự Giải thưởng.

Giải thưởng Cánh diều 2021 được tổ chức tại Nha Trang - Khánh Hòa

Chiều 16/6/2022, tại Bến du thuyền Anna Marina - TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về giải thưởng Cánh diều 2021. Tham dự họp báo có các ông: Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa; Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Khánh Hòa cùng các nghệ sĩ, diễn viên và phóng viên, nhà báo các cơ quan báo chí trên địa bàn Khánh Hòa.

Theo Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết: Do ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh Covid-19, Lễ trao Giải thưởng Cánh diều năm 2020 mãi tới tháng 12/2021 Hội mới có điều kiện tổ chức khiến thời gian của Cánh diều 2021 cũng phải lùi lại một khoảng thích hợp (đến giữa năm 2022). Từ đầu năm 2022, Hội đã gửi thông báo về Giải thưởng Cánh diều 2021 tới các đơn vị, cơ sở sản xuất điện ảnh, phim truyền hình trên toàn quốc và nhận sự hồi đáp  tích cực. Về tổng thể; các đơn vị và cá nhân tác giả trên cả nước đã gửi 147 tác phẩm tham dự Cánh diều 2021. Trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình (gồm 657 tập, phim Hương vị tình thân dài 131 tập), 45 phim tài liệu (có phim dài 100 phút), 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn và 3 công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh.

Để thẩm định các tác phẩm dự Giải thưởng Cánh diều 2021, Hội thành lập Hội đồng giám khảo (gồm 6 ban: Ban giám khảo phim ngắn, phim tài liệu và khoa học, phim hoạt hình, phim truyện truyền hình, phim truyện điện ảnh và công trình nghiên cứu lý luận phê bình) và mời các nhà chuyên môn có trình độ và uy tín nghề nghiệp tham gia. Hiện nay Ban giám khảo phim truyện truyền hình (Đạo diễn-NSƯT Đặng Tất Bình làm trưởng ban cùng các thành viên: Đạo diễn-NSƯT Đỗ Thanh Hải, Đạo diễn-NSƯT Lý Quang Trung, Đạo diễn Nguyễn Tường Phương và nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc) đã bắt đầu hoạt động. Trong tháng 7/2022, các ban giám khảo còn lại sẽ được thành lập và bước vào công tác chấm giải. Điểm chấm của giám khảo là cơ sở để Ban Tổ chức ra quyết định trao giải cho các tác phẩm và cá nhân xứng đáng.

Giải thưởng Cánh diều 2021 được tổ chức tại Nha Trang - Khánh Hòa

Theo Ban Tổ chức, giải thưởng Cánh diều 2021 sẽ được tổ chức tại TP. Nha Trang từ ngày 1 đến ngày 10/8/2022 với nhiều hoạt động như: Chiếu miễn phí các tác phẩm phim truyện điện ảnh dự giải tại các rạp trên địa bàn TP. Nha Trang; tổ chức cho các nghệ sĩ, diễn viên tham gia các hoạt động thiện nguyện; giao lưu nghệ sĩ, diễn viên với khán giả; hội thảo Nha Trang - Điểm kết nối lý tưởng của điện ảnh và du lịch... Tối ngày 9/8/2022, tại Bến du thuyền Anna Marina sẽ diễn ra lễ trao giải thưởng Cánh diều 2021, dự kiến có hơn 500 đại biểu, nghệ sĩ, diễn viên trong cả nước tham gia. Đây là một trong những sự kiện nghệ thuật nổi bật trong năm rất được chờ đợi. Giải thưởng Cánh diều 2021 của Hội Điện ảnh Việt Nam hứa hẹn không chỉ là ngày hội của nghệ sỹ, người làm phim và công chúng yên mến Nghệ thuật thứ 7 cả nước, mà còn là bệ phóng để quảng bá địa phương tổ chức và thương hiệu của các đơn vị, doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng sự kiện. Với mong muốn làm mới hình ảnh Giải thưởng điện ảnh Cánh diều bằng sự dịch chuyển địa điểm tổ chức, kết hợp nội dung chuyên môn của Giải thưởng với các hoạt động mang tính cộng đồng; đồng thời để góp phần kích cầu kinh tế du lịch của tỉnh Khánh Hòa sau đại dịch Covid-19.

Tuệ Văn

Gửi bình luận của bạn