Hà Nội: Đến năm 2030 sẽ cấm xe máy vào nội đô

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 09/11/2018

SK&MT - Mới đây, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, TP sẽ thu phí vào nội đô đối với ô tô, còn xe máy do đến năm 2030 sẽ cấm vào nội đô nên không thuộc đối tượng thu phí.

Nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, UBND TP Hà Nội đã lập đề án thu phí phương tiện vào nội đô giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nộ cho biết, TP sẽ không thu phí đối với xe máy vào nội đô. Lý do là TP có kế hoạch hạn chế xe máy ở một số khu vực và đến năm 2030 sẽ dừng xe máy từ vành đai 3 trở vào.

Hà Nội: Đến năm 2030 sẽ cấm xe máy vào nội đô

Cụ thể: TP Hà Nội sẽ phân loại ô tô để thu phí căn cứ vào mức độ khí thải gây ô nhiễm và phạm vi thu phí ở khu vực nào.

“Mục tiêu đề án thu phí phương tiện vào nội đô không phải tăng thu ngân sách. Đây được cho là biện pháp để người dân lựa chọn tuyến đường đi hợp lý nhất, vừa đảm bảo nhu cầu đi lại và yêu cầu tổ chức giao thông của TP.”, ông Viện nói.

Về những lo ngại phí chồng phí khi Hà Nội có thêm phí ô tô vào nội đô, ông Viện giải thích mỗi loại phí có nhu cầu và mục tiêu khác nhau. Do vậy, trong quá trình xây dựng đề án đã phải làm rõ mục tiêu của việc thu phí là giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường và sẽ áp dụng công nghệ thu phí tự động để tránh ùn tắc.

Được biết, sau khi hoàn thiện đề án, dự kiến sẽ trình HĐND thành phố năm 2019 thông qua và trình Chính phủ vào cuối năm 2019.

PV

Gửi bình luận của bạn