(SK&MT) - Hàng chục trường hợp là học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hà Tĩnh vi phạm các lỗi như không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển hoặc ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; điều khiển phương tiện tham gia giao thông chở quá số người quy định... đã bị lực lượng chức năng xử lý.
Học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông
Trong hai ngày 24 - 25/10, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an TP Hà Tĩnh đã đồng loạt tổ chức ra quân, xử lý các trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn.
Với hình thức xử lý trực tiếp kết hợp với mặc thường phục tuần tra phát hiện lỗi vi phạm, lực lượng chức năng đã lập biên bản 16 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 13 phương tiện với những hành vi như: Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển hoặc ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi theo quy định; điều khiển phương tiện tham gia giao thông chở quá số người quy định...
Phần lớn các trường hợp bị xử lý trong đợt ra quân lần này là học sinh Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức, đóng tại phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh.
Bị lực lượng chức năng tạm giữ phương tiện, em T.V.T. - học sinh Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức cho biết: “Sáng 24/10, em điều khiển xe máy chở bạn học đi từ cổng trường hướng ra tuyến đường Nguyễn Công Trứ nhưng cả hai không đội mũ bảo hiểm. Sau khi được các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an TP Hà Tĩnh nhắc nhở, tuyên truyền và tiến hành ký biên bản xử phạt, em đã nhận ra hành vi, vi phạm Luật Giao thông đường bộ của mình”.
Đội cảnh sát giao thông xử lý vi phạm
Ngoài hành vi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, T. còn vi phạm lỗi điều khiển xe mô tô có dung tích từ 50 cc trở lên khi chưa đủ tuổi theo quy định.
Trong quá trình xử lý học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, lực lượng chức năng đã ghi lại hình ảnh, đồng thời lưu lại địa chỉ những trường hợp bị tạm giữ xe, yêu cầu phụ huynh tới trụ sở Công an TP Hà Tĩnh để tiến hành các thủ tục xử lý và ký cam kết không để con em mình điều khiển mô tô khi chưa đủ tuổi.
Các trường hợp là chủ xe, giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm. Danh sách học sinh vi phạm cũng sẽ được công an gửi về nhà trường để nhắc nhở, xử lý theo nội quy trường học.
Thu giữ phương tiện vi phạm giao thông
Trao đổi với P.V, Trung tá Dương Thị Hồng Ngân - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an TP Hà Tĩnh cho biết: “Mặc dù đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, sinh viên trên địa bàn, thế nhưng, tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm vẫn diễn ra. Từ thực tế này, chúng tôi đã tổ chức ra quân, xử lý các trường hợp vi phạm. Đặc biệt là các trường hợp điều khiển xe máy, mô tô đến trường khi chưa đủ tuổi và đi xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm.
Việc xử lý vi phạm được thực hiện nghiêm để tạo tính răn đe, giáo dục nghiêm khắc. Ngoài việc xử lý, chúng tôi sẽ lập danh sách gửi về các nhà trường để tiếp tục có các hình thức kỷ luật những học sinh này”.
KIM NHƯ – ĐÌNH THẢO
Quốc hội thảo luận về tình hình phát triển kinh tế-xã hội
Không có giải pháp cụ thể thì tăng trưởng xanh chỉ nằm trên giấy
Khánh Hòa: Tuyển dụng viên chức y tế ra công tác tại huyện Trường Sa
Trao giải thưởng Đào Tấn cho 5 đơn vị nghệ thuật và 15 văn nghệ sĩ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh
Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển”
Sửa Luật Đấu thầu sẽ tháo gỡ vướng mắc trong mua thuốc, vật tư y tế
Bắt hai người đàn ông về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người
Bình Dương: Tổng kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa